Việt Nam là một trong các bài học thành công về giảm nghèo

0
0

 - IFAD đánh giá cao việc triển khai các dự án tài trợ tại Việt Nam, coi Việt Nam là một trong các bài học thành công về giảm nghèo, phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Ngày 26/10, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đã làm việc với ông Francisco Pichon - Giám đốc quốc gia Quỹ Phát triển nông nghiệp quốc tế (IFAD) tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho biết, thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã dành những nguồn lực lớn từ ngân sách nhà nước cho các Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững… Bên cạnh đó, Việt Nam đã tích cực huy động vốn từ các nhà tài trợ, tận dụng được nguồn vốn ODA phục vụ phát triển, đặc biệt là ưu tiên cho vùng nông nghiệp, nông thôn.

Đối với IFAD, Thứ trưởng cho biết, Việt Nam đánh giá cao quan hệ hợp tác với Quỹ. Kể từ năm 1993 đến nay, IFAD đã tài trợ cho Chính phủ Việt Nam 17 dự án với tổng số vốn vay trị giá 373 triệu USD và khoảng 17,5 triệu USD vốn viện trợ. Lĩnh vực tài trợ của IFAD được đánh giá là phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội cũng như chiến lược phát triển nông thôn mới của Chính phủ. Bộ Tài chính đã phối hợp cùng các bộ, ngành, địa phương triển khai sử dụng vốn cho các chương trình, dự án hiệu quả và đang lên kế hoạch chuẩn bị các dự án mới.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cụ thể, trong thời gian tới, IFAD sẽ phối hợp với Việt Nam triển khai 2 dự án vùng Đồng bằng sông Cửu Long gồm: Dự án phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp thông minh tại Bến Tre và phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp tỉnh Trà Vinh. Hai dự án này đã được Thủ tưởng Chính phủ phê duyệt đề xuất và hiện nay hai địa phương đang hoàn thiện báo cáo về đầu tư.

Thứ trưởng khẳng định, Bộ Tài chính sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và hai tỉnh Bến Tre, Trà Vinh để thúc đẩy việc hoàn thành thủ tục đầu tư trong nước. Thứ trưởng cũng đề nghị IFAD xem xét phân bổ nguồn lực phù hợp để tiếp tục triển khai các dự án mới tại Việt Nam trong thời gian tới và mong muốn IFAD tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Việt Nam cũng như Bộ Tài chính Việt Nam.

Tại buổi làm việc, ông Francisco Pichon - Giám đốc quốc gia IFAD tại Việt Nam cho biết, các dự án của IFAD tại Việt Nam đã đưa ra sáng kiến đổi mới tại nông thôn, bao gồm việc lập kế hoạch với định hướng thị trường, hoạt động phát triển chuỗi giá trị, thúc đẩy sự tham gia của khu vực tư nhân, các nhóm nông dân và tổ chức nông thôn nhằm đảm bảo các hộ gia đình nông thôn nghèo được hưởng lợi từ thị trường. 

IFAD đánh giá cao việc triển khai các dự án tài trợ tại Việt Nam, coi Việt Nam là một trong các bài học thành công về giảm nghèo, phát triển nông nghiệp, nông thôn. 

Yến Nhi


Ý kiến bạn đọc


Lời cảm ơn của gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chiều 26/7, ông Nguyễn Trọng Trường, đại diện gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc Lời cảm ơn của gia đình Tổng Bí thư tại Lễ Truy điệu.

Bức tâm thư của Phu nhân Tổng Bí thư Lào gửi Phu nhân Tổng Bí thư

(VnMedia) - VnMedia xin đăng tải toàn văn bức tâm thư của Phu nhân Tổng Bí thư Lào Naly Sisoulith gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ngô Thị Mận.

Nhớ về một người Cộng sản chân chính

(VnMedia)- Mỗi khi nghĩ về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là trong tôi hiện lên hình ảnh một người Cộng sản chân chính. Và, lúc này, tôi lại nhớ đến câu chuyện mẹ tôi vẫn kể trong những năm tháng bà còn sống về cha tôi - một người Cộng sản...

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo tuyển người mẫu, cầu thủ nhí trên không gian mạng

(VnMedia) - Bộ Công an vừa phát đi cảnh báo về chiêu trò lừa đảo tuyển mẫu nhí, cầu thủ nhí, người đại diện thương hiệu nhằm chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng.

Giá vàng đảo chiều tăng mạnh

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (24/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều tăng mạnh hơn 13 USD/ounce. Trong nước, chiều qua, giá vàng miếng SJC vẫn duy trì ở mốc gần 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.