Sắp triển khai nhiều chiến lược quy hoạch giúp thị trường bất động sản phát triển

0
0

- Chia sẻ về diễn biến của thị trường, ông Vương Duy Dũng, Trưởng Phòng Quản lý thị trường Bất động sản (Cục Quản lý nhà ở và thị trường Bất động sản- Bộ Xây dựng) cho rằng, thời gian vừa qua, nhiều chính sách được ban hành đặc biệt là bất động sản. Chưa có giai đoạn nào cơ chế chính sách được nghiên cứu banh hành một cách nhiều và nhanh chóng như vậy. Việc tháo gỡ khó khăn cũng chưa bao giờ được nghiên cứu nhanh chóng như vậy.

Đây là chia sẻ tại Hội thảo 'Triển vọng thị trường bất động sản sau dịch COVID-19'. Theo ông Dũng, việc ban hành nhiều chính sách liên quan đến bất động sản đó là một trong những điều kiện, cơ sở để chúng ta tin thị trường bất động sản có hỗ trợ và vượt qua khó khăn. Bộ Xây dựng cũng vừa tổng hợp tình hình bất động sản trên cả nước. Trong quý 3 nhiều tỉnh, thành phố thưc hiện giãn cách, nhiều hoạt động kinh doanh của người dân bị hạn chế, cho thấy thị trường BĐS giảm phát rõ rệt.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, đánh giá sâu kỹ hơn tình hình bất động sản từng khu vực địa phương sẽ thấy sự thay đổi sự giảm phát không đồng nhất địa phương khác nhau, tương đối liên hệ chặt chẽ từng địa phương. Cho nên qua đó, giảm phát thị trường bất động sản mới chỉ là ngắn hạn và mang tính chất ảnh hưởng do dịch bệnh chứ không phải sự suy giảm thị trường do cung cầu. Chúng ta có cái nhìn khả quan là thị trường có thể phục hồi và sẽ từng bước phục hồi sau khi trả lại trạng thái bình thường mới. Tuy nhiên, nhìn nhận có cách làm cho thận trọng. Bài học nhiều nước trên thế giới, đầu tư tràn lan, tạo ra phân khúc bất động sản bị dư thừa trong thị trường. Bài học đó ở các nước nhiều và có từ rất lâu. "Tôi cho rằng, thị trường bất động sản câu chuyện đặt ra phải có hoạch định chiến lược, quy hoạch, kế hoạch. Bất động sản là quy hoạch phát triển đô thị, kế hoạch sử dụng đất", ông Dũng nói.

Giải quyết câu chuyện này, Chính phủ này đang triển khai nhiều chiến lược quy hoạch, Bộ Xây dựng cũng đang nghiên cứu chiến lược phát triển nhà ở quốc gia 2030 và định hướng 2045. Trên cơ ở đó địa phương làm căn cứ làm đầu tư xây dựng nhà ở trên địa bàn. Điều này sẽ tạo ra sự phát triển ổn định trên thị trường. Trên cơ sở đó, thị trường sẽ phục hồi phát triển, ổn định và lành mạnh. Chúng tôi luôn lắng nghe thông tin khó khăn, vướng mắc chính sách để tháo gỡ cho thị trường, cho doanh nghiệp. Khó khăn, bất cập vẫn có và luôn luôn có nhưng chúng tôi sẽ nhìn nhận và sửa đổi hoàn thiện. Hệ thống pháp luật trong thời gian vừa qua từng bước hoàn thiện có nhiều điểm tích cực. Có khó khăn bất cập ở một số điểm nhưng chúng tôi sẽ từng bước nghiên cứu tháo gỡ. Không nhìn ở tiêu cực quá.

Các văn bản quy phạm phát luật hoàn thiện rõ ràng việc tổ chức thực hiện củ từng hệ thống, từng ngành đặc biệt trong dầu tư kinh doanh BĐS liên quan nhiều hệ thống pháp luật, nhiều cơ quan, ngành. Vì vậy, tổ chức thực hiện đồng bộ liên thông nhanh gọn là cái quan trọng. Nếu chưa thống nhất đồng bộ hiệu quả chưa đạt được 100%.

"Để thị trường, hoạt động kinh doanh trở lại là sự nỗ lực các phía, từ cơ quan quản lý nhà nước, chủ đầu tư , hiệp hội, chuyên gia...kể cả cơ quan truyền thông báo chí", ông Dũng chia sẻ.

P.V


Ý kiến bạn đọc


Người dân cần làm gì để tránh "sập bẫy" lừa cài đặt ứng dụng VNeID?

(VnMedia) - Để chủ động phòng ngừa và tránh bị mắc bẫy lừa đảo, cơ quan Công an khuyến cáo người dân chỉ cài đặt ứng dụng VNeID từ nguồn chính thống, tuyệt đối không cài đặt ứng dụng VNeID từ nguồn ngoài, các đường link lạ...

Trực tiếp trên MyTV: Tuyển Việt Nam ra quân tại giải U23 châu Á 2024

(VnMedia) - Chạm trán đối thủ vừa tầm là U23 Kuwait, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn đặt mục tiêu giành chiến thắng, qua đó “mở hàng” thuận lợi ở giải U23 châu Á 2024 và hướng tới cạnh tranh tấm vé dự Olympic Paris 2024. Người hâm mộ theo dõi toàn bộ giải U23 châu Á trên truyền hình MyTV.

Người dùng iPhone được cảnh báo tắt tính năng iMessage tạm thời để tránh bị hack

(VnMedia) - Ví tiền điện tử Trust Wallet thuộc sở hữu của sàn giao dịch tiền điện tử Binance đã cảnh báo người dùng iOS về lỗ hổng bảo mật trên tính năng nhắn tin iMessage mà tin tặc có thể sử dụng để xâm nhập bất hợp pháp (hack) iPhone của họ mà không cần bất kỳ tương tác nào với họ.

Cảnh giác với LockBit 3.0 - Ransomware nguy hiểm hàng đầu trên thế giới!

(VnMedia) - Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) - Cục An toàn thông tin - Bộ TT&TT vừa công bố báo cáo phân tích về Ransomware LockBit 3.0.

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố thời gian tuyển sinh đại học năm 2024

(VnMedia)- Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố thời gian tuyển sinh đại học và tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2024.