Phó Chủ tịch nước kêu gọi doanh nghiệp Bồ Đào Nha tăng cường đầu tư vào Việt Nam

0
0

 - Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân kêu gọi doanh nghiệp Bồ Đào Nha tăng cường hợp tác kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực hai bên có thể bổ trợ cho nhau như kinh tế biển, hàng hải, năng lượng tái tạo, du lịch.

Trong chuyến công tác tại Cộng hòa Bồ Đào Nha, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã gặp Phó Chủ tịch Quốc hội Edite Fatima, hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Augusto Santos Silva và chủ trì Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam – Bồ Đào Nha.

Bộ trưởng Augusto Santos Silva đã đón tiếp trọng thị Phó Chủ tịch Võ Thị Ánh Xuân. Bộ trưởng Silva hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm đầu tiên của Phó Chủ tịch nước Việt Nam tới Bồ Đào Nha, tin tưởng chuyến thăm và các cuộc trao đổi cấp cao giữa hai nước nhân dịp này sẽ tạo đà đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Bồ Đào Nha phát triển mạnh mẽ, sâu rộng và hiệu quả.

Hai bên nhấn mạnh cần nghiên cứu các phương hướng nhằm thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, nhất là về kinh tế, thương mại và đầu tư; nhất trí cùng phấn đấu đưa kim ngạch thương mại tăng từ 471 triệu USD năm 2020 lên 1 tỷ USD trong những năm tới.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân kêu gọi doanh nghiệp Bồ Đào Nha tăng cường hợp tác kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực hai bên có thể bổ trợ cho nhau như kinh tế biển, hàng hải, năng lượng tái tạo, du lịch. Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân khẳng định Việt Nam sẵn sàng là cầu nối giữa doanh nghiệp Bồ Đào Nha với thị trường Đông Nam Á, châu Á-Thái Bình Dương.

Hình ảnh cuộc hội đàm giữa Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Bộ trưởng Ngoại giao Bồ Đào Nha Augusto Santos Silva
Hình ảnh cuộc hội đàm giữa Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Bộ trưởng Ngoại giao Bồ Đào Nha Augusto Santos Silva

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cảm ơn và mong muốn Bồ Đào Nha với vai trò quan trọng của mình ủng hộ Việt Nam phát triển đổi thương mại và đầu tư với EU; đồng thời đề nghị Bồ Đào Nha sớm phê chuẩn Hiệp định EVIPA, giúp thúc đẩy Ủy ban châu Âu (EC) gỡ bỏ “thẻ vàng” đối với hàng thủy sản Việt Nam.

Bộ trưởng Ngoại giao Augusto Santos Silva đánh giá Việt Nam là đối tác ưu tiên của Bồ Đào Nha cũng như của EU; nhấn mạnh hai nước còn nhiều dư địa để hợp tác, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại và đầu tư. Bộ trưởng Ngoại giao Augusto Santos Silva khẳng định phía Bồ Đào Nha sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các cơ quan, doanh nghiệp hai bên kết nối đối tác, mở rộng thị trường; cam kết thúc đẩy hoàn tất các thủ tục phê chuẩn Hiệp định đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA).

Hai bên cũng nhất trí cần triển khai Bản ghi nhớ Thỏa thuận hợp tác về du lịch ký năm 2015 và thúc đẩy hợp tác giáo dục-đào tạo, trao đổi văn hóa, cung cấp học bổng về đào tạo tiếng Bồ Đào Nha cho sinh viên Việt Nam.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chúc mừng thành công của Bồ Đào Nha trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid 19 với tỷ lệ tiêm chủng vắc-xin cao nhất trong các nước châu Âu, đạt mức 86%; cảm ơn Bồ Đào Nha đã hỗ trợ Việt Nam 160.000 liều vắc-xin Pfizer thông qua cơ chế Covax và đề nghị hai bên tiếp tục hợp tác về y tế để cùng nhau ứng phó với các thách thức do đại dịch gây ra cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt ổn định cuộc sống tại Bồ Đào Nha.

Sau cuộc hội đàm với Bộ trưởng Augusto Santos Silva, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã gặp Bà Phó Chủ tịch Quốc hội Bồ Đào Nha Edite Fatima.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước cảm ơn sự ủng hộ mạnh mẽ của Quốc hội Bồ Đào Nha đối với việc tăng cường quan hệ song phương, cũng như thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU). , Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam và Bồ Đào Nha có thể hỗ trợ nhau hiệu quả trong công cuộc phát triển kinh tế, xã hội và đề nghị Quốc hội hai nước tăng cường hợp tác, trao đổi đoàn. Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã chuyển lời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mời Chủ tịch Quốc hội Bồ Đào Nha sang thăm chính thức Việt Nam vào thời gian thích hợp.

Hai bên khẳng định hợp tác giữa hai Quốc hội và hai nước sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trong khuôn khổ song phương và đa phương, ủng hộ việc gìn giữ hòa bình, ổn định, tôn trọng UNCLOS 1982 ở khu vực và trên thế giới, tăng cường đối thoại, tạo thuận lợi cho hợp tác và phát triển vì thịnh vượng chung.

Trong khuôn khổ chương trình làm việc tại Bồ Đào Nha, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam – Bồ Đào Nha. Phó Chủ tịch nước đã giới thiệu về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, những nỗ lực của Việt Nam trong công cuộc hội nhập kinh tế và thương mại quốc tế; những ưu tiên phát triển của Việt Nam hiện nay như công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, thúc đẩy nền kinh tế số... Phó Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư, doanh nghiệp Bồ Đào Nha đầu tư thành công, bền vững và lâu dài tại Việt Nam.

Quốc vụ khanh Bồ Đào Nha phụ trách kinh tế cho rằng hai bên hoàn toàn có thể làm cửa ngõ cho nhau đi vào các khu vực. Chủ tịch Hiệp hội thương mại và Đầu tư Bồ Đào Nha (AICEP) nhấn mạnh những điểm mạnh về kinh tế, thương mại của Bồ Đào Nha; khẳng định Bồ Đào Nha luôn mong muốn cùng hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam để hỗ trợ nhau thâm nhập vào thị trường hai bên.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Dùng đội hình hai, U19 Việt Nam vẫn dễ dàng đại thắng trước Brunei

(VnMedia) - Đúng như dự đoán, HLV Đinh Thế Nam tung ra sân đội hình hai trong trận đấu với U19 Brunei. Tuy nhiên, U19 Việt Nam vẫn quá mạnh so với đối thủ và dễ dàng giành chiến thắng với tỉ số 4-0.

Cổ phiếu bluechips kéo chỉ số Vn-Index giảm sâu gần 32 điểm

(VnMedia) – Chốt phiên làm việc hôm nay (6/7), các chỉ số chứng khoán đồng loạt giảm sâu. Trong đó, chỉ số Vn-Index để mất tới gần 32 điểm, còn HNX-Index giảm hơn 6 điểm.

Chưa có đơn vị nào của Việt Nam sở hữu bản quyền AFF Cup nữ 2022

(VnMedia) - Nhiều khả năng người hâm mộ Việt Nam sẽ không thể theo dõi sự và cổ vũ cho đội tuyển nữ Việt Nam AFF Cup nữ năm nay.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường kháng cáo xin giảm nhẹ tội

(VnMedia) - Cựu Thứ trưởng Bộ y tế Trương Quốc Cường cùng 9 bị cáo khác đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, xin được hưởng án treo, xin giảm nhẹ phần trách nhiệm bồi thường dân sự và xin miễn trách nhiệm dân sự. 

Thông qua nhiều nghị quyết quan trọng, thúc đẩy phát triển Thủ đô

Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội khóa XVI đã thông qua Nghị quyết về nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế-xã hội, thu chi ngân sách 6 tháng cuối năm 2022.