“Đất vàng” Hà Nội chằng chịt biển cho thuê, sang nhượng cửa hàng

0
0

Cửa hàng ngừng hoạt động hoặc cho thuê nhà là hình ảnh dễ bắt gặp ở những tuyến phố lớn của Thủ đô Hà Nội.

Mặc dù xuyên suốt thời gian trước đó, mức giá cho thuê đã được chủ nhà giảm từ 30 - 40%, thậm chí hỗ trợ giá rẻ đến hết năm, nhưng vẫn không thể tìm được khách. Kể cả trước đây, những mặt bằng đó đều nằm ở khu vực đất vàng, thuận lợi cho việc kinh doanh.

Thời kỳ trước dịch COVID-19, trên những con phố kinh doanh sôi động bậc nhất Hà Thành như phố Hàng Ngang, Hàng Đào, xe cộ, người mua kẻ bán tấp nập, không khí giao thương nhộn nhịp. Tuy nhiên, những khu phố sầm uất giờ chỉ còn là khu phố lặng thinh, cửa đóng then cài, chằng chịt biển hiệu cho thuê, sang nhượng cửa hàng.

"Trả mặt bằng", "Cho thuê cửa hàng", "Sang nhượng cửa hàng", "Cho thuê cả nhà"..., một bầu không khí ảm đạm tại những con phố vốn tấp nập "kẻ bán người mua".

Một cửa hàng treo biển cho thuê khu vực phố cổ. (Ảnh minh họa - Ảnh: Dân trí)
Một cửa hàng treo biển cho thuê khu vực phố cổ. (Ảnh minh họa - Ảnh: Dân trí)

"Ở đây mặt bằng rất đắt, bây giờ có giảm đi 30 - 40% hay 50% người ta cũng trả hết, không bán được vì không có khách. Giờ tôi ở đây 30 năm thì tôi mới trụ lại được, chứ không chắc là tôi cũng về quê lâu rồi", ông Nguyễn Anh Tuấn, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội, chia sẻ.

"Người ta thuê được 1 - 2 tháng rồi người ta lại trả lại, không thuê nữa. Mấy nhà liền đây, người ra đều trả. Nhà trên kia cho thuê 80 triệu người ta cũng trả", bà Vũ Thị Tuyết, quận Hoàn Kiếm, cho biết.

Những con phố xung quanh Hồ Gươm vốn được xem là khu đất vàng, bởi cứ mở cửa là có tiền ở thời điểm trước dịch. Đến nay, nhiều cửa hàng đã trong tình trạng cửa đóng then cài.

Chi phí thuê mặt bằng trong kinh doanh là yếu tố rất quan trọng. Đặc biệt với những hộ kinh doanh nhỏ, đây gần như là yếu tố "sống còn". Trong khi đó, do sức mua hiện nay chưa thể phục hồi như trước dịch bệnh nên nhiều cửa hàng buộc phải sang nhượng hoặc trả mặt bằng. Những mặt tiền cửa hàng đắt giá giờ cũng chỉ là nơi dừng nghỉ chân tránh nắng cho người đi đường.

Theo VTV


Ý kiến bạn đọc


Tìm lời giải cho quản lý, khai thác dữ liệu cá nhân hiệu quả, bền vững

(VnMedia) - Sáng 16/7, Hội thảo “An ninh dữ liệu trên không gian mạng” với chủ đề “Quản lý, khai thác dữ liệu khách hàng - Tuân thủ Nghị định 13” do Hiệp hội An ninh mạng quốc gia tổ chức đã được diễn ra.

VNPT phát triển hệ sinh thái các giải pháp bảo vệ dữ liệu trước các cuộc tấn công mạng

(VnMedia) - Tham dự Hội thảo “An ninh dữ liệu trên không gian mạng” do Hiệp hội An ninh mạng quốc gia tổ chức sáng 16/7, đại diện Tập đoàn VNPT đã chia sẻ về một hệ sinh thái các Giải pháp bảo vệ dữ liệu trước các cuộc tấn công mạng...

Đã miễn, giảm thuế, phí khoảng 47,3 nghìn tỷ đồng

(VnMedia) - Bộ Tài chính cho biết, kết quả thực hiện chính sách miễn, giảm thuế, phí, lệ phí trong 6 tháng đầu năm đạt khoảng 47,3 nghìn tỷ đồng .

Xem trực tiếp "Golf The Open 2024" duy nhất trên MyTV

(VnMedia) - Giải golf The Open Championship 2024, một trong số bốn giải Major danh giá nhất làng golf thế giới sẽ được phát trực tiếp trên chùm kênh SPOTV độc quyền của MyTV từ ngày 18/7 đến ngày 21/7/2024.  

Tham gia đầu tư online nhận tiền hoa hồng, người phụ nữ bị mất hơn 1 tỷ đồng

(VnMedia) - Thời gian qua, Công an Thành phố Hà Nội đã tuyên truyền, cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo khi tham gia đầu tư online nhận tiền hoa hồng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người dân vẫn bị các đối tượng mời chào, dụ dỗ, mất cảnh giác dẫn đến bị chiếm đoạt số tiền lớn.