Xu hướng sử dịch các dịch vụ tài chính trực tuyến của người Việt đang gia tăng 

0
0

- Số lượng người dùng muốn mở tài khoản ngân hàng bằng phương thức điện tử đã tăng lên tới 42% và sẽ còn tiếp tục tăng. Đây là một con số tương đối cao đối với một quốc gia có thói quen hay thực hiện các giao dịch tại chi nhánh ngân hàng.

Khảo sát về ngân hàng kỹ thuật số năm 2021 của FICO cho thấy, người tiêu dùng Việt Nam mong đợi được trải nghiệm liền mạch các dịch vụ ngân hàng khi thực hiện mở tài khoản trên ứng dụng di động hoặc trên trang web, với 2 trong số 5 người mong đợi chỉ cần trả lời tối đa 10 câu hỏi để đăng ký mở tài khoản, họ sẽ từ bỏ việc đăng ký này nếu phải trả lời nhiều câu hỏi hơn. 1 trong số 6 người Việt Nam sẽ từ bỏ việc khảo sát nếu phải trả lời nhiều hơn 5 câu hỏi.  

Ông Aashish Sharma, Giám đốc cấp cao về các giải pháp quản lý quyết định của FICO tại châu Á - Thái Bình Dương cho biết, đại dịch đang thúc đẩy xu hướng ưu tiên lựa chọn các kênh kỹ thuật số ở Việt Nam, với 63% người tiêu dùng thích mở tài khoản ngân hàng bằng phương thức điện tử hơn so với 1 năm trước đây. Số lượng người dùng muốn mở tài khoản ngân hàng bằng phương thức điện tử đã tăng lên tới 42% và sẽ còn tiếp tục tăng, đây là một con số tương đối cao đối với một quốc gia có thói quen hay thực hiện các giao dịch tại chi nhánh ngân hàng.

 

Cuộc khảo sát của FICO đã cho thấy mức độ kiên nhẫn của người đăng ký tài khoản ngân hàng sẽ thay đổi tùy theo sản phẩm dịch vụ lựa chọn. Người Việt Nam kỳ vọng nhất về việc đăng ký tài khoản ngân hàng được hoàn thành chỉ trong tối đa 10 câu hỏi, tỷ lệ kỳ vọng này đối với việc đăng ký tài khoản tiết kiệm là 53%, tài khoản giao dịch là 51% và các sản phẩm mua ngay trả sau là 47%.

Khảo sát cũng cho thấy một điều thú vị đó là, mức kỳ vọng ở người dùng Việt Nam cao hơn đáng kể so với các quốc gia khác. Ví dụ, chỉ 41% người dùng ở Vương quốc Anh và 51% người dùng ở Úc mong đợi chỉ cần trả lời dưới 10 câu hỏi khi thực hiện mở một tài khoản giao dịch.

Nhìn chung, người dùng Việt Nam mong muốn giảm thiểu sự bất tiện và khó khăn khi sử dụng dịch vụ trên kênh kỹ thuật số. Họ mong đợi ngân hàng biết họ, 70% muốn chứng minh danh tính của mình qua kênh trực tuyến và 25% nói rằng các tổ chức tài chính hỏi quá nhiều câu hỏi.

Cũng theo Cuộc khảo sát, người dùng cho rằng tăng cường tính bảo mật là phù hợp khi áp dụng và giới thiệu các sản phẩm tài chính cụ thể có giá trị cao.

Bất chấp mức độ dễ dàng và sự tin tưởng tương đối cao trong việc đăng ký các sản phẩm tài chính trực tuyến hàng ngày như kê khai, tiết kiệm, vay mượn và thẻ tín dụng, nhưng hơn một nửa (61%) khách hàng được hỏi đều mong muốn việc vay thế chấp cần khắt khe hơn.

Nghiên cứu cho thấy chỉ 31% người Việt Nam làm đơn vay thế chấp bằng hình thức trực tuyến, so với mức trung bình của khảo sát là khoảng 1/3 (34%). Ở tất cả các quốc gia như Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, quy trình mở tài khoản tại chi nhánh được ưu tiên hơn các phương thức trực tuyến. Nam Phi là một quốc gia có ngoại lệ khiêm tốn nhất với 43% khách hàng ưa thích việc xin vay thế chấp trực tuyến.
Hơn 1 trong 2 người Việt Nam được hỏi (56%) cho biết họ sẵn sàng trả lời từ 11 đến 20 câu hỏi trở lên khi xin vay thế chấp trực tuyến.

Cuộc khảo sát này được thực hiện vào Tháng 1 năm 2021 bởi một công ty nghiên cứu độc lập tuân thủ các tiêu chuẩn của ngành nghiên cứu. 1.000 người Việt Nam trưởng thành đã được khảo sát cùng với 13.000 người tại Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Canada, Nam Phi, Úc, New Zealand, Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan, Brazil, Colombia và Mexico.

Minh Ngọc


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Sáng 18/9 thêm 2 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội sáng nay 18/9 cho biết, có thêm 2 ca mắc mới COVID-19 được phát hiện trong đêm qua, bao gồm 01 ca tại khu cách ly và 01 ca tại khu phong tỏa.

Xuất Quỹ vaccine mua gần 20 triệu liều vaccine Pfizer

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ quyết định xuất hơn 2,65 nghìn tỷ đồng từ quỹ vaccine để mua mua bổ sung gần 20 triệu liều vaccine phòng COVID-19 BNT162 của Pfizer.

Hà Nội: Số bệnh nhân trong ngày 17/9 thấp nhất trong 2 tháng qua

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 17/9 cho biết có thêm 2 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số ca trong ngày lên con số 12 bệnh nhân.

Thí sinh cần xác nhận nhập học trước 17h ngày 26/9

​​​​​​​(VnMedia) - Sau khi biết điểm trúng tuyển vào các trường đại học, thí sinh cần xác nhận nhập học từ nay tới trước 17h ngày 26/9 (tính theo dấu bưu điện). Thí sinh đã xác nhận nhập học không được tham gia xét tuyển ở các cơ sở đào tạo khác.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sắp thăm Cuba

(VnMedia) - Nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cuba Miguel Díaz-Canel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm chính thức Cuba từ ngày 18 đến này 20/9.