Trung Quốc sẽ mở thêm sàn giao dịch chứng khoán mới ở Bắc Kinh

0
0

Trung Quốc sẽ mở thêm một sàn giao dịch chứng khoán mới ở Bắc Kinh, theo đó gia tăng ảnh hưởng của thành phố thủ đô nước này trong thế giới tài chính và kinh doanh.

Tại một hội chợ thương mại quốc tế vào hôm thứ Năm tuần trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố việc mở sàn giao dịch chứng khoán mới nói trên. Ông Tập cho biết, sàn giao dịch này sẽ là nơi tập trung cổ phiếu của các công ty dịch vụ và sáng tạo. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo không nói rõ đến bao giờ thì sàn mới chính thức thành lập và đi vào hoạt động.

Trung Quốc hiện có hai sàn giao dịch chứng khoán tại đại lục, một ở Thượng Hải và một ở Thẩm Quyến, đều cách xa Bắc Kinh. Sở Giao dịch chứng khoán Thượng Hải thành lập năm 1990, chủ yếu là nơi giao dịch của các cổ phiếu vốn hoá lớn, bao gồm các công ty quốc doanh, ngân hàng và công ty năng lượng. Sở Giao dịch chứng khoán Thẩm Quyến có nhiều cổ phiếu công nghệ và cổ phiếu doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ngoài đại lục có Sở Giao dịch chứng khoán Hồng Kông, nhưng sàn này chịu sự giám sát của pháp luật Hồng Kông và nằm ngoài các biện pháp kiểm soát vốn của Bắc Kinh.

 

Động thái mở sàn chứng khoán mới của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Chính phủ nước này đẩy mạnh chiến dịch kiểm soát các doanh nghiệp tư nhân lớn trong nhiều lĩnh vực, từ công nghệ cho tới giáo dục. Trong gần 1 năm qua, Bắc Kinh đã có loạt biện pháp nhằm kiềm chế sức mạnh và ảnh hưởng của các công ty như Alibaba, Tencent, Meituan…

Ngoài ra, các công ty Trung Quốc cũng đang gặp nhiều trở ngại pháp lý trong việc niêm yết cổ phiếu để huy động vốn tại Mỹ. Nhà chức trách Trung Quốc gia tăng sức ép đối với các công ty trong nước muốn niêm yết cổ phiếu ở nước ngoài vì lo ngại các công ty này có thể trao cho chính phủ nước ngoài quyền tiếp cận với các dữ liệu nhạy cảm về người dùng.

Cùng với đó, cơ quan chức năng Mỹ cũng tăng cường giám sát đối với các vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của doanh nghiệp Trung Quốc tại Mỹ, đưa ra quy định nghiêm ngặt hơn về công bố thông tin đối với các công ty này nhằm ngăn ngừa rủi ro.

Đây là lần thứ hai ông Tập Cận Bình đích thân công bố một sáng kiến liên quan đến thị trường chứng khoán.

Năm 2018, khi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang căng thẳng, ông Tập mở một sàn giao dịch dành riêng cho các cổ phiếu công nghệ thuộc Sở Giao dịch chứng khoán Thượng Hải, đặt tên là Star Market. Sàn này nhằm mục đích thu hút vốn đầu tư vào các công ty công nghệ cao của Trung Quốc và giúp nước này gia tăng sức cạnh tranh với phương Tây về công nghệ.

Kể từ đó, hơn 300 công ty công nghệ đã niêm yết cổ phiếu ở Star Market, với tổng vốn hoá thị trường đạt 4,7 nghìn tỷ Nhân dân tệ (728 tỷ USD).

Theo VnEconomy

https://vneconomy.vn/trung-quoc-mo-them-san-giao-dich-chung-khoan-moi-o-bac-kinh.htm


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Giữ nguyên chốt các khu dân cư, không nóng vội cấp “thẻ xanh”

(VnMedia) - Theo chỉ đạo của UBND TP, CA TP Hà Nội đề nghị các quận, huyện kiểm tra lại, yêu cầu chốt sát các khu dân cư để đảm bảo an toàn cho các “vùng xanh”; chuyên gia y tế khuyên Hà Nội không nên “nóng vội” cấp “thẻ xanh” cho người tiêm 2 mũi vắc xin.

Hà Nội: Sáng 23/9 không thêm ca mắc mới, còn 21 điểm đang bị phong tỏa

(VnMedia) - Tính từ 12 giờ trưa ngày hôm qua đến 6 giờ sáng nay 23/9, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19 nào. Hiện toàn Thành phố còn 663 ca bệnh đang điều trị tại cơ sở y tế; 21 điểm đang phong tỏa.

Hội KTS Việt Nam: Kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo "khiên cưỡng nệ cổ, pha trộn hỗn tạp"

(VnMedia) - Theo Hội KTS Việt Nam, kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo phải mang tính thẩm mỹ và văn hóa đương đại. Còn hiện tại, phương án được chọn là hình thức mô phỏng khiên cưỡng nệ cổ, pha trộn hỗn tạp...

Khẩn trương đưa 3 vụ án lớn ra xét xử

​​​​​​​TAND cấp cao tại TPHCM đã có văn bản gửi các Chánh án Tòa chuyên trách, nhắc nhở các thẩm phán được phân công làm chủ tọa các vụ án hình sự, chủ động, khẩn trương nghiên cứu hồ sơ vụ án, báo cáo những khó khăn, vướng mắc cần xin ý kiến chỉ đạo và sớm lên lịch đưa 3 vụ án lớn được dư luận quan tâm ra xét xử phúc thẩm.

Hà Nội chiều 22/9 không thêm ca mắc mới, cả ngày có 6 ca

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều nay cho biết trên địa bàn Thành phố Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19. Như vậy, tính từ 18h ngày 21/9 đến 12h ngày 22/9 ghi nhận 6 ca bệnh.