Lãi suất liên ngân hàng chạm đáy

0
0

Lãi suất liên ngân hàng qua đêm rơi về mức thấp nhất trong hơn 4 tháng, chỉ còn 0,64 %/năm, cho thấy nhu cầu vay mượn lẫn nhau giữa các ngân hàng giảm sút.

Theo các chuyên gia, việc giãn cách xã hội kéo dài tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và nhiều địa phương khác đã khiến các ngân hàng khó cho vay, khi hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

Lãi suất qua đêm liên ngân hàng không còn diễn biến đi ngang mà liên tiếp giảm kể từ đầu tháng 6 đến nay. Lượng tiền ở các ngân hàng khá dồi dào khi hơn 120.000 tỷ đồng từ các hợp đồng mua ngoại tệ đến hạn được đẩy ra thị trường trong tháng 7 và 8.

"Cái sự dư thừa và dồi dào lượng tiền trong ngân hàng ở thời điểm này là rất lớn. Bởi vậy, nhu cầu vay mượn lẫn nhau trở nên giảm đi đáng kể. Trong bối cảnh dịch bệnh, người ta lại càng vay mượn ít hơn, từ người dân đến doanh nghiệp. Vì vậy, các ngân hàng cũng hạn chế nay mượn lẫn nhau", ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng, cho biết.

Lãi suất qua đêm liên ngân hàng không còn diễn biến đi ngang mà liên tiếp giảm kể từ đầu tháng 6 đến nay. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

 

Một nguyên nhân khác khiến lãi suất giảm là tăng trưởng tín dụng thấp, khoảng 6,6%. Tuy nhiên, tín dụng thường tăng mạnh vào dịp cuối năm, nên giới chuyên gia dự báo thời gian tới mặt bằng lãi suất liên ngân hàng có thể tăng nhẹ.

"Trong quý 4, cầu tín dụng có thể tăng mạnh trở lại, nhưng ở mức không quá cao. Chúng tôi dự báo tín dụng cả năm nay sẽ tăng trưởng ở mức khoảng 10 - 11%", ông Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách Tài chính - Tiền tệ Quốc gia, nhận định.

"Kể từ quý 4, khả năng nguồn vốn trong ngân hàng sẽ được khơi thông một cách tốt hơn và việc hạ lãi suất của các ngân hàng thực chất sẽ được thấm vào nền kinh tế ngày càng nhiều hơn. Tuy nhiên mức độ của nó sẽ mang mức độ chậm và tăng dần đều", ông Phan Dũng Khánh cho biết thêm.

Giới chuyên môn cũng nhận định, lộ trình siết tỷ lệ huy động ngắn cho vay trung và dài hạn có hiệu lực vào tháng 10 tới sẽ đẩy mạnh mức độ cạnh tranh về tiền gửi và làm đảo chiều xu hướng lãi suất đang giảm hiện nay.

Theo VTV

https://vtv.vn/kinh-te/lai-suat-lien-ngan-hang-cham-day-20210910144009912.htm


Ý kiến bạn đọc


Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: “Chúng ta đã thấy ánh sáng cuối đường hầm!”

(VnMedia) - “Có lẽ, tới thời điểm này chúng ta đã bắt đầu thấy được ánh sáng nơi cuối đường hầm khi số ca mắc giảm, số bệnh nhân nặng được kiểm soát và số ca tử vong có xu hướng đi xuống" - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nói.

Sản xuất công nghiệp các tỉnh phía Nam sụt giảm nghiêm trọng do Covid-19

(VnMedia) - Sản xuất công nghiệp của ba địa phương là TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai trong tháng 8 và 8 tháng năm 2021 đã bị sụt giảm nghiêm trọng do tác động của dịch Covid-19.

Truyền hình MyTV gửi tặng những phần quà tri ân khách hàng nhân kỷ niệm sinh nhật 12 năm

(VnMedia) - Thay lời tri ân khách hàng đã đồng hành trong suốt 12 năm kể từ khi ra mắt thị trường (9/2009-09/2021), Truyền hình MyTV gửi tặng khách hàng thân thiết những ưu đãi đặc biệt thay cho lời cảm ơn sâu sắc.

Hà Nội: Trưa 22/9 thêm 5 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội trưa ngày 22/9 cho biết đã ghi nhận thêm 5 ca mắc mới trong 6 giờ qua tại thành phố, thuộc các quận/huyện: Hà Đông (2), Long Biên (2), Phú Xuyên (1).

Bí thư Hà Nội: Cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ xuống cấp là nhiệm vụ cấp bách

(VnMedia) - Tại phiên khai mạc HĐND TP Hà Nội sáng 22/9, Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định: Công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ xuống cấp trên địa bàn thành phố là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách cần phải khẩn trương triển khai...