Kinh tế châu Á và "cơn ác mộng" biến thể Delta

0
0

Tốc độ lây lan chóng mặt của biến chủng Delta đang khiến kinh tế châu Á phải đối mặt với nhiều thách thức. Ngay cả các nền kinh tế lớn của khu vực cũng không ngoại lệ, khi các số liệu mới công bố đều cho thấy những dấu hiệu chững lại trong cả hoạt động sản xuất và dịch vụ.

Trung Quốc - nền kinh tế số hai thế giới từng có đợt phục hồi ấn tượng sau quãng thời gian suy giảm vì COVID-19. Tuy nhiên, đà tăng trưởng này gần đây đã dần chững lại do những đợt bùng phát dịch mới. Các số liệu mới công bố cho thấy Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của Trung Quốc trong tháng 8 chỉ đạt 50,1 điểm, thấp hơn so với tháng 7 và dự báo của giới chuyên gia.

"Trong quá trình khảo sát của chúng tôi, một số doanh nghiệp cho biết, dịch bệnh bùng phát và lũ lụt trong thời gian gần đây đã cản trở việc cung cấp nguyên liệu và giao hàng trong tháng 8, làm chậm trễ việc sản xuất của doanh nghiệp. Điều này đã ảnh hưởng đến lượng đơn đặt hàng mới ở một mức độ nhất định", bà Shi Zhaohui - Giám đốc Phòng Khảo sát Xu hướng kinh doanh, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết.

Một tín hiệu đáng lo ngại nữa là chỉ số PMI dịch vụ đã giảm sâu nhất kể từ đỉnh dịch COVID-19 hồi tháng 2/2020, và rơi xuống dưới mức 50 - cho thấy sự thu hẹp hoạt động của ngành dịch vụ Trung Quốc.

Theo ông Zhang Liqun - Chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Phát triển, Quốc vụ viện Trung Quốc, các nền tảng cơ bản của ngành dịch vụ nhìn chung vẫn ổn định. Một khi tác động của dịch COVID-19 được kiềm chế và các chính sách hỗ trợ ngành dịch vụ được triển khai đầy đủ, ngành này sẽ sớm đạt được tăng trưởng bền vững.

Tình hình tương tự cũng diễn ra tại các nền kinh tế lớn khác là Nhật Bản và Hàn Quốc. Các số liệu mới công bố cho thấy, sản lượng công nghiệp của cả 2 nước trong tháng 7 đã sụt giảm nhẹ so với tháng trước đó, trong bối cảnh đợt dịch bệnh mới ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp.

Các nền kinh tế lớn khác tại châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc... cũng đang gặp nhiều khó khăn (Ảnh: Bloomberg)

 

Còn tại Ấn Độ, tình hình có vẻ khả quan hơn, khi các số liệu mới công bố cho thấy nền kinh tế Nam Á này trong quý II đã tăng trưởng 20,1% so với cùng kỳ năm ngoái và đang hướng tới mức tăng trưởng 9,2% trong cả năm nay - nhanh nhất trong số các nền kinh tế lớn.

Mặc dù bị tác động nặng nề từ làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai, hoạt động sản xuất, bán lẻ, xây dựng và xuất khẩu đều đã ghi nhận những dấu hiệu cải thiện đáng kể kể từ tháng 6.

"Việc sản xuất vẫn được duy trì tại các nhà máy trong thời gian diễn ra làn sóng COVID-19 thứ hai, dù số đơn hàng gần như bằng 0, khiến hàng hóa chất đống. Nhưng bây giờ khi mùa lễ hội bắt đầu, hàng đang được xuất đi, và giúp chúng tôi khôi phục được khoảng 70% sản lượng", ông Ashish Gujarati - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp khu vực Nam Gujarat, Ấn Độ cho biết.

Tuy vậy, nhiều nhà phân tích cho rằng, nguy cơ lây nhiễm tăng vọt từ biến thể Delta và tốc độ tiêm chủng chậm ở một số bang có thể ảnh hưởng đến đà tăng trưởng của Ấn Độ trong thời gian tới, khiến nền kinh tế này có khó có thể quay trở về mức trước đại dịch trước thời điểm tháng 4 năm tới.

Theo VTV


Ý kiến bạn đọc


Vinh danh TOP 10 doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023

(VnMedia) - Đứng trong Top 10 của 2 lĩnh vực bình chọn và danh sách Nhóm Câu lạc bộ nghìn tỷ tại lễ trao giải Top 10 Doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023, VNPT tiếp tục khẳng định vị trí doanh nghiệp đầu ngành CNTT và Truyền thông.

Cử tri Hà Nội kiến nghị sửa đổi Nghị định, thông tư về định giá đất

(VnMedia) - Cử tri huyện Đông Anh kiến nghị đại biểu Quốc hội xem xét đề nghị các Bộ, ngành tham mưu sửa đổi, thay thế Nghị định, thông tư hướng dẫn cụ thể về phương pháp định giá đất cụ thể làm căn cứ bồi thường hỗ trợ và tái định cư…

Chung cư mini đua nhau “khoác” thang thoát hiểm cạnh cửa sổ, Bộ Xây dựng nói gì?

(VnMedia)- Sau vụ cháy thảm khốc khiến 56 người chết, nhiều chủ các khu chung cư minin ở Hà Nội đã nhận thức được mức độ nguy hiểm của tòa nhà do mình xây dựng khi chỉ có một lối thoát hiểm duy nhất bằng cửa chính nên đã lắp thêm thang thoát hiểm bằng sắt thép gần cửa sổ các căn hộ.

Quy định mới về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức

(VnMedia) - Chính phủ đã ban hành Nghị định 71/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 112/2020/NĐ-CP ngày 18/9/2020 về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức.

NATO chuẩn bị tập trận lớn nhất, Nga nghiêm khắc cảnh báo

(VnMedia) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Aleksandr Grushko cáo buộc NATO đang diễn tập cho một cuộc xung đột quân sự với Moscow, khi liên minh quân sự phương Tây do Mỹ dẫn đầu lên kế hoạch cho cuộc tập trận chung lớn nhất kể từ Chiến tranh Lạnh.