Hàng loạt nhà hàng, quán bar Nhật Bản phá sản vì dịch Covid-19

0
0

Theo Nikkei Asian Review, số vụ kinh doanh thất bại do Covid-19 ở Nhật Bản đã tăng 49% so với một năm trước đó lên 121 vụ trong tháng 8.

Theo phân tích của hãng nghiên cứu Tokyo Shoko Research, tính từ tháng 1 đến tháng 8, số vụ phá sản do dịch Covid-19 gây ra đã lên tới 1.026 vụ, chiếm khoảng 26% tổng số vụ phá sản ở Nhật Bản.

Các ngành kinh doanh nhà hàng và quán bar bị ảnh hưởng nặng nề nhất. 204 doanh nghiệp phá sản, tương đương 20%, là nhà hàng và quán bar. Nguyên nhân là doanh thu sụt giảm mạnh do các hạn chế di chuyển của chính quyền Nhật Bản.

Chỉ tính riêng trong tháng 7, có đến 138 doanh nghiệp phá sản do dịch Covid-19. Con số duy trì ở trên mức 100 kể từ tháng 1 đến nay.

Ngoài ra, các ngành như xây dựng, may mặc, sản xuất và chế biến thực phẩm cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh. Số ca nhiễm Covid-19 mới mỗi ngày tại Nhật Bản đã giảm từ khoảng 25.000 ca/ngày hồi cuối tháng 8 xuống 12.000 ca/ngày vào đầu tháng 9.

Trong 8 tháng đầu năm 2021, số vụ phá sản do dịch Covid-19 gây ra đã lên tới 1.026 vụ. Ảnh: Nikkei Asian Review.

 

Thế vận hội Tokyo và Thế vận hội người khuyết tật Tokyo - kéo dài từ tháng 7 đến tháng 9 - không tạo thêm doanh thu cho các chủ nhà hàng và quán bar. Họ không được phép phục vụ rượu và bị giới hạn giờ hoạt động.

Khán giả không được phép tham dự sự kiện. Các vận động viên cũng không thể rời Làng Olympic. "Tôi lo rằng ngay cả khi được hoạt động trở lại, các khách hàng cũng không quay lại quán của tôi", anh Tadayuki Susumu, chủ một quán bar nhỏ ở phường Setagaya (Tokyo), chia sẻ.

"Sức chịu đựng của ngành đã đạt đến giới hạn. Chúng tôi đang nhìn những người bạn của mình phá sản và đóng cửa nhà hàng", ông Takeshi Ninoyu, Giám đốc đại diện của Japan Gastronomy Renaissance, chia sẻ.

Ông Ryutaro Kono - nhà kinh tế trưởng tại BNP Paribas - cho rằng người tiêu dùng sẽ vẫn thận trọng trong tháng 9. "Chi tiêu của người tiêu dùng có thể vẫn bế tắc", ông cảnh báo.

Theo Zing

https://zingnews.vn/hang-loat-nha-hang-quan-bar-nhat-ban-pha-san-vi-dich-covid-19-post1261862.html


Ý kiến bạn đọc


Bộ Giao thông vận tải: Bỏ quy định “thẻ xanh” vaccine với hành khách

(VnMedia) - Dự thảo mới nhất về kế hoạch khôi phục vận tải của Bộ Giao thông vận tải đã bỏ quy định hành khách phải là người đã tiêm 2 mũi vaccine hoặc F0 khỏi bệnh.

Thêm 51 ca dương tính, Hà Nam tiếp tục cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học

(VnMedia) - UBND tỉnh Hà Nam vừa có văn bản về việc tiếp tục cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên, học viên trên địa bàn nghỉ học phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Bằng phương pháp xét nghiệm Real-Time PCR, địa phương đã phát hiện thêm nhiều chùm ca bệnh...

Hà Nội: Sáng 26/9 không ca mắc mới, 95,71% người trên 18 tuổi đã được tiêm mũi 1

(VnMedia) - CDC Hà Nội sáng 26/9 cho biết không có thêm ca mắc mới COVID-19 nào ghi nhận trên địa bàn Thành phố trong đêm qua. Về tiêm vaccine, đến 18 giờ ngày 25/9, số mũi tiêm trong ngày 25/9 là 108.092 mũi, bao gồm 3.312 mũi 1; 104.780 mũi 2.

Mách bạn gói cước DIGI129 VinaPhone với ưu đãi “3 in 1” hấp dẫn

(VnMedia) - Khách hàng đăng ký gói cước DIGI129 VinaPhone nhận Combo ưu đãi 2GB/ngày, miễn phí 1050 phút thoại cho nội và ngoại mạng, đồng thời miễn phí dịch vụ truyền hình với 169 kênh.

Việt Nam tiếp nhận một khối lượng lớn vắc-xin phòng Covid-19 từ Cuba

(VnMedia) - Bộ Ngoại giao đã chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Lễ tiếp nhận vắc-xin, trang thiết bị và vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19 được chuyển về Việt Nam cùng đoàn công tác của Chủ tịch nước.​​​​​​​