Dự báo hai kịch bản tăng trưởng của chỉ số Vn-Index trong tháng 9

0
0

 – Trong tháng 9, chỉ số Vn-Index có thể duy trì đà tăng và hướng về ngưỡng 1.400 điểm. Dịch bệnh có thể kiểm soát vào giữa tháng 9, khối ngoại quay trở lại mua ròng, tâm lý thị trường lạc quan cùng với kỳ vọng phục hồi sau dịch hỗ trợ thị trường tăng điểm. 

Theo Báo cáo vĩ mô tháng 8 vừa được Công ty cổ phần chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC), chỉ số Vn-Index tăng 1,6% trong khi chỉ số HNX-Index tăng mạnh 8,8%. 

Cũng theo báo cáo này, 9/11 ngành cấp 1 tăng điểm trong tháng 8. Mức tăng mạnh ở nhóm ngành vừa và nhỏ. Nhóm ngành dược và y tế, công nghiệp, nguyên vật liệu có mức tăng lần lượt 21,5%; 12,9% và 10,4%. Trong khi đó, ngành ngân hàng và dầu khí tiếp tục giảm 3,4% và 1,8%. 

Vốn hóa tăng 3,1% so với cuối tháng 7. Giá trị vốn tăng gần quay về mức đỉnh trong tháng 5. Giao dịch bình quân đạt 1.251 tỷ USD/phiên trong tháng 8, tăng 18% tháng 7 và 21% mức bình quân từ đầu năm 2021. Thanh khoản tăng dần phần lớn thời gian trong tháng và giảm tuần cuối tháng.

 

Báo cáo vĩ mô tháng 8 của BSC cho thấy, nhà đầu tư nội duy trì giao dịch tích cực. Nhà đầu tư cá nhân trong nước tiếp tục duy trì hoạt động giao dịch tích cực khi thị trường hồi phục từ vùng đáy ngắn hạn. Nhưng nhịp rung lắc do thông tin kiểm soát dịch bệnh đã thu hút dòng tiền tham gia thị trường.

Nhà đầu tư cá nhân trong nước giao dịch chiếm 86,4% thị trường so với mức bình quân 82,8% trong 1 năm. Giá trị giao dịch bình quân hàng ngày giảm 10% và hợp đồng mở bình quân tăng 6,4% tháng 8. 

Bên cạnh việc đánh giá về giao dịch trong tháng 8 vừa qua, Báo cáo vĩ mô tháng 8 của BSC cũng đưa ra dự báo cho thị trường trong tháng 9, với hai kịch bản.

Kịch bản 1: Chỉ số Vn-Index duy trì đà tăng và hướng về ngưỡng 1.400 điểm. Dịch bệnh có thể kiểm soát vào giữa tháng 9, khối ngoại quay trở lại mua ròng, tâm lý thị trường lạc quan cùng với kỳ vọng phục hồi sau dịch hỗ trợ thị trường tăng điểm. Dù vậy lưu ý triển vọng kết quả kinh doanh quý III kém tích cực cũng sẽ sớm kéo theo sự phân hóa và biến động mạnh ở vùng giá cao.

Kịch bản 2: Chỉ số Vn-Index kiểm tra lại 1,300 điểm sau nhịp hồi phục. Diễn biến dịch bệnh phức tạp so với kỳ vọng, khối ngoại duy trì trạng thái rút vốn dòng, cùng triển vọng kết quả kinh doanh quý III kém tích sẽ là yếu tố kìm hãm đà hồi phục. Chỉ số Vn- Index vận động tích lũy trong vùng 1.280 – 1.350 điểm.

Minh Ngọc


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Số bệnh nhân trong ngày 17/9 thấp nhất trong 2 tháng qua

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 17/9 cho biết có thêm 2 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số ca trong ngày lên con số 12 bệnh nhân.

Thí sinh cần xác nhận nhập học trước 17h ngày 26/9

​​​​​​​(VnMedia) - Sau khi biết điểm trúng tuyển vào các trường đại học, thí sinh cần xác nhận nhập học từ nay tới trước 17h ngày 26/9 (tính theo dấu bưu điện). Thí sinh đã xác nhận nhập học không được tham gia xét tuyển ở các cơ sở đào tạo khác.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sắp thăm Cuba

(VnMedia) - Nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cuba Miguel Díaz-Canel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm chính thức Cuba từ ngày 18 đến này 20/9.

Pháp đình chỉ công tác của 3.000 nhân viên y tế vì không chịu tiêm vắc xin

(VnMedia) - Các bệnh viện và các trung tâm chăm sóc sức khỏe trên khắp nước Pháp đã đình trì công tác của khoảng 3.000 nhân viên y tế vì không thực hiện quy định tiêm vắc xin Covid-19, chính phủ Pháp hôm qua (16/9) cho biết.

Hà Nội: Trưa 17/9 thêm 7 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội trưa ngày 17/9 cho biết có thêm 7 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 04 ca tại khu cách ly và 03 ca tại khu vực phong tỏa.