Chứng khoán dự báo tăng ngắn hạn, nhiều cổ phiếu vừa và nhỏ hút dòng tiền

0
0

 - Theo các chuyên gia, hiện nhà đầu tư khá lạc quan và thị trường đang có chiều hướng lên giá trong ngắn hạn. Dòng tiền có thể sẽ tiếp tục có sự luân chuyển và tập trung chủ đạo ở nhóm các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ thuộc các nhóm ngành như bất động sản, vật liệu cơ bản, xây dựng hạ tầng…

Các chỉ số chứng khoán đồng loạt đi lên

Tiếp nối đà đi lên của tuần trước đó, thị trường chứng khoán tuần vừa qua (từ 30/8-1/9) đã diễn ra với số phiên tăng áp đảo phiên giảm. Tuy nhiên, giao dịch diễn ra khá thận trọng, áp lực bán tháo vẫn xuất hiện ở những phiên điều chỉnh. 

Riêng ở phiên làm việc cuối tuần vừa qua, chỉ số Vn-Index duy trì xu hướng tăng điểm, với mức tăng 3,33 điểm – tương đương là 0,25%, lên mức 1.331,47 điểm. Tương tự, trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index cũng tăng 1,51 điểm – tương đương 0,44%, đóng cửa ở mức 342,81 điểm. Giá trị giao dịch đạt 21.709,12 tỷ VNĐ trên sàn HSX và 3.119,41 tỷ VNĐ trên sàn HNX. Khối ngoại duy trì trạng thái bán ròng trên sàn HSX, ở mức -190,17 tỷ đồng. Ngược lại, trên sàn HNX, khối ngoại mua ròng +88,50 tỷ đồng.

Cũng ở phiên cuối tuần vừa qua, GVR, GAS và MSN là 3 mã có đóng góp tích cực nhất cho mức tăng của Vn-Index, lần lượt ở mức 1,25; 0,99 và 0,77 điểm. Trong khi đó, TCB, CTG và BID là 3 mã tác động tiêu cực nhất đối với chỉ số, khi lấy đi lần lượt 0,67; 0,65 và 0,55 điểm.

 

Về diễn biến nhóm ngành, 9 trên 11 nhóm ngành tăng điểm trong phiên giao dịch ngày cuối tuần vừa qua. Ngành Công nghệ có mức tăng mạnh nhất với mức 2,56%, được hỗ trợ bởi diễn biến tăng điểm ở các mã CMT là 3,53%, DGW 1,64% và SGT là 3,92%. Theo sau là nhóm ngành Tiêu dùng thiết yếu tăng 1,38%, do tác động tích cực của các mã GVR 3,06%, MSN tăng 1,81% và SAB tăng 1,90%. Ngược lại, nhóm Tài chính lại giảm 0,71% - là nhóm ngành giảm điểm mạnh nhất trong phiên giao dịch do sự giảm điểm của SSI (0,96%), FTS (1,60%) và TCB (1,42%).

Như vậy, tính chung cả tuần vừa qua, chỉ số Vn-Index đã có 3 phiên tăng điểm liên tiếp trước khi nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9. Đóng cửa tuần, chỉ số Vn-Index đạt mức 1.334,65 điểm, tăng 1,63% so với tuần trước; Còn chỉ số HNX Index đạt mức 343,42 điểm, tăng 1,37% so với tuần trước.

Khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn HOSE đạt gần 680 triệu cổ phiếu/phiên; sàn HNX đạt trung bình gần 138 triệu cổ phiếu/phiên, lần lượt tăng 15,55% và 1,14% so với tuần trước đó. 

Dòng tiền tập trung vào nhóm các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ

Liên quan đến nhận định thị trường chứng khoán trong tuần này, theo của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), Vn-Index dự báo có thể điều chỉnh giảm từ vùng kháng cự 1.330 – 1.345 điểm trong phiên kế tiếp. Tâm lý nghỉ lễ dài ngày có thể khiến lực cung gia tăng trong phiên đầu tháng 9. Dòng tiền sẽ tiếp tục có sự luân chuyển và tập trung chủ đạo ở nhóm các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ thuộc các nhóm ngành như bất động sản, vật liệu cơ bản, xây dựng hạ tầng…

Với nhận định trên, BVSC cho rằng, các nhà đầu tư nên tiếp tục xem xét thực hiện bán chốt lời một phần các vị thế ngắn hạn trong danh mục tại vùng kháng cự 1.330 – 1.345 điểm của chỉ số. Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức trung bình thấp 30 - 45% cổ phiếu.

Trong khi đó, theo Công ty Trách nhiệm hữu hạn Chứng khoán Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại Thương Việt Nam (VCBS), chỉ số Vn-Index tiếp tục ghi nhận nhiều phiên hồi phục liên tiếp sau khi chạm ngưỡng 1.280 điểm cho thấy đây là ngưỡng hỗ trợ tương đối đáng tin cậy trong ngắn hạn và nhà đầu tư đang tỏ ra khá lạc quan với thị trường hiện tại.

Dù vẫn có áp lực chốt lời ngắn hạn xuất hiện trong phiên nhưng đà giảm không kéo dài lâu và chỉ số nhanh chóng hồi phục ngay sau đó, cho thấy dòng tiền lớn đang dần trở lại thị trường và đóng vai trò tích cực trong việc dẫn dắt xu hướng đi lên.

Trong bối cảnh hiện tại, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư có thể giải ngân vào những cổ phiếu đang đóng vai trò dẫn dắt chỉ số chung như nhóm ngân hàng, dầu khí, đặc biệt là những doanh nghiệp có triển vọng ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực sau quý 3 năm 2021 cũng như giai đoạn còn lại của năm nay.

“Nhà đầu tư dài hạn vẫn cần hạn chế sử dụng đòn bẩy trong giai đoạn này và chọn lọc kỹ cổ phiếu để giải ngân, trong bối cảnh đà tăng của chỉ số chung đã bắt đầu chậm dần khi chỉ số tiệm cận mốc 1.350 điểm”, VCBS khuyến nghị.

Minh Ngọc


Ý kiến bạn đọc


Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: “Chúng ta đã thấy ánh sáng cuối đường hầm!”

(VnMedia) - “Có lẽ, tới thời điểm này chúng ta đã bắt đầu thấy được ánh sáng nơi cuối đường hầm khi số ca mắc giảm, số bệnh nhân nặng được kiểm soát và số ca tử vong có xu hướng đi xuống" - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nói.

Sản xuất công nghiệp các tỉnh phía Nam sụt giảm nghiêm trọng do Covid-19

(VnMedia) - Sản xuất công nghiệp của ba địa phương là TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai trong tháng 8 và 8 tháng năm 2021 đã bị sụt giảm nghiêm trọng do tác động của dịch Covid-19.

Truyền hình MyTV gửi tặng những phần quà tri ân khách hàng nhân kỷ niệm sinh nhật 12 năm

(VnMedia) - Thay lời tri ân khách hàng đã đồng hành trong suốt 12 năm kể từ khi ra mắt thị trường (9/2009-09/2021), Truyền hình MyTV gửi tặng khách hàng thân thiết những ưu đãi đặc biệt thay cho lời cảm ơn sâu sắc.

Hà Nội: Trưa 22/9 thêm 5 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội trưa ngày 22/9 cho biết đã ghi nhận thêm 5 ca mắc mới trong 6 giờ qua tại thành phố, thuộc các quận/huyện: Hà Đông (2), Long Biên (2), Phú Xuyên (1).

Bí thư Hà Nội: Cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ xuống cấp là nhiệm vụ cấp bách

(VnMedia) - Tại phiên khai mạc HĐND TP Hà Nội sáng 22/9, Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định: Công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ xuống cấp trên địa bàn thành phố là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách cần phải khẩn trương triển khai...