Báo cáo việc làm tháng 8 của Mỹ 'gây thất vọng' cho thị trường

0
0

Bộ Lao động Mỹ cho biết nền kinh tế nước này tạo thêm 235.000 việc làm trong tháng 8, mức khiêm tốn nhất kể từ tháng 1, thấp hơn nhiều so với dự báo tạo thêm 728.000 việc làm.

Trong tháng 8/2021, nền kinh tế Mỹ tạo ra ít việc làm nhất trong vòng 7 tháng qua sau khi làn sóng bùng phát dịch COVID-19 mới khiến việc tuyển dụng trong lĩnh vực giải trí và dịch vụ đình trệ nghiêm trọng.

Theo số liệu từ Bộ Lao động Mỹ, nước này chỉ tạo ra thêm 235.000 việc làm trong tháng 8, mức "khiêm tốn" nhất kể từ tháng 1 năm nay, thấp hơn nhiều so với dự báo tạo thêm 728.000 việc làm từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones. Điều này khiến nhiều chuyên gia dự báo thời điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) bắt đầu thắt chặt các chính sách hỗ trợ tiền tệ có thể sẽ được thay đổi.

Con số trên đánh dấu sự suy giảm đáng kể từ mức điều chỉnh của tháng 7/2021 là 1,053 triệu việc làm, thay vì 943.000 việc làm được báo cáo trước đó.

Lượng lao động mới được tuyển dụng trong tháng 6/2021 cũng mạnh hơn so với ước tính ban đầu, đưa mức tăng trưởng việc làm trung bình hàng tháng trong 3 háng qua đạt 750.000 việc làm.

 

Tuy nhiên, ngay cả khi tốc độ tăng trưởng dường như đang chậm lại đáng kể, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ trong tháng 8 lại giảm xuống mức thấp 5,2%; số lao động phải trải qua nhiều đợt thất nghiệp kéo dài cũng giảm mạnh.

Trong tháng 8/2021, số việc làm mới trong lĩnh vực giải trí và khách sạn không thay đổi sau khi tăng trung bình 377.000 việc làm/tháng trong 3 tháng qua. Lượng nhân viên của các nhà hàng và quán bar giảm 42.000 việc làm, còn số việc làm tại các khách sạn và nhà nghỉ giảm 34.600 việc làm. Trong khi đó, các lĩnh vực nghệ thuật và giải trí lại ghi nhận số việc làm mới tăng 36.000 trong tháng 8.

Lĩnh vực khai thác mỏ, dịch vụ tài chính, thông tin, cũng như vận tải và kho bãi đều ghi nhận số việc làm mới tuyển dụng gia tăng. Ngành chế tạo tuyển thêm 37.000 việc làm, dẫn đầu là ngành công nghiệp ô tô tăng 24.100 việc làm.

Việc tuyển dụng của các nhà máy sản xuất ô tô vẫn bị hạn chế bởi sự thiếu hụt nguyên liệu đầu vào, đặc biệt là chất bán dẫn, khiến sản lượng và doanh số bán xe sụt giảm đáng kể. Trong tháng 7, lĩnh vực xây dựng mất 3.000 việc làm, các nhà bán lẻ sa thải 29.000 việc làm.

Các nhà kinh tế tại Goldman Sachs và JPMorgan giảm ước tính tăng trưởng GDP của Mỹ trong quý 3/2021 xuống mức thấp nhất là 3,5%, từ mức cao 8,25%, sau khi tăng trưởng với tốc độ 6,6% trong quý 2/2021.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell đã nhấn mạnh sự cần thiết có thêm các dữ liệu mạnh mẽ hơn trong thị trường lao động trước khi ngân hàng này bắt đầu thu hẹp chương trình mua trái phiếu khổng lồ, và báo cáo đáng thất vọng này có thể thay đổi những nhận định về thời điểm FED bắt đầu quá trình thắt chặt chính sách tiền tệ.

Tổng hợp


Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch nước gặp gỡ lãnh đạo cấp cao của một loạt quốc gia tại Mỹ

(VnMedia) - Bên lề cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York, Hoa Kỳ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hôm qua (22/9) đã có các cuộc gặp song phương với một loạt các nhà lãnh đạo cấp cao các nước.

Hà Nội: Giữ nguyên chốt các khu dân cư, không nóng vội cấp “thẻ xanh”

(VnMedia) - Theo chỉ đạo của UBND TP, CA TP Hà Nội đề nghị các quận, huyện kiểm tra lại, yêu cầu chốt sát các khu dân cư để đảm bảo an toàn cho các “vùng xanh”; chuyên gia y tế khuyên Hà Nội không nên “nóng vội” cấp “thẻ xanh” cho người tiêm 2 mũi vắc xin.

Hà Nội: Sáng 23/9 không thêm ca mắc mới, còn 21 điểm đang bị phong tỏa

(VnMedia) - Tính từ 12 giờ trưa ngày hôm qua đến 6 giờ sáng nay 23/9, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19 nào. Hiện toàn Thành phố còn 663 ca bệnh đang điều trị tại cơ sở y tế; 21 điểm đang phong tỏa.

Hội KTS Việt Nam: Kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo "khiên cưỡng nệ cổ, pha trộn hỗn tạp"

(VnMedia) - Theo Hội KTS Việt Nam, kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo phải mang tính thẩm mỹ và văn hóa đương đại. Còn hiện tại, phương án được chọn là hình thức mô phỏng khiên cưỡng nệ cổ, pha trộn hỗn tạp...

Khẩn trương đưa 3 vụ án lớn ra xét xử

​​​​​​​TAND cấp cao tại TPHCM đã có văn bản gửi các Chánh án Tòa chuyên trách, nhắc nhở các thẩm phán được phân công làm chủ tọa các vụ án hình sự, chủ động, khẩn trương nghiên cứu hồ sơ vụ án, báo cáo những khó khăn, vướng mắc cần xin ý kiến chỉ đạo và sớm lên lịch đưa 3 vụ án lớn được dư luận quan tâm ra xét xử phúc thẩm.