Năm 2021: Kinh tế Thái Lan sẽ có mức tăng trưởng thấp nhất khu vực Đông Nam Á

0
0

- Trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục lây nhiễm cao, căng thẳng chính trị gia tăng và hy vọng về sự hồi sinh của ngành du lịch ngày càng giảm, các nhà kinh tế tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng kinh tế cả năm của Thái Lan chỉ còn 1,8%, theo đó nước này sẽ là quốc gia có nền kinh tế tăng trưởng thấp nhất ở khu vực Đông Nam Á trong năm nay.

Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan cho biết, đây là kết quả khảo sát từ 36 chuyên gia kinh tế được Bloomberg thực hiện. Chỉ số tăng trưởng trên là cực kỳ thấp vì năm ngoái, nền kinh tế Thái Lan đã giảm 6,1%, mức cao nhất trong hơn hai thập kỷ.

Bangkok và 12 tỉnh khác, chiếm tỷ trọng hơn một nửa nền kinh tế Thái Lan, đã bị phong tỏa một phần kể từ trung tuần tháng 7 do số ca nhiễm mới ngày càng tăng cao. Theo dự báo mới của Bộ Tài chính Thái Lan, GDP sẽ dao động trong khoảng 0,8% -1,8%, với giả định rằng Thái Lan sẽ đón 300.000 khách du lịch trong năm nay, giảm 96% so với năm 2020 và dự kiến việc phong tỏa một phần chỉ kéo dài một tháng với sự bùng phát dịch Covid-19 vào tháng 8/2021. Đợt bùng phát dịch Covid-19 ngày càng trầm trọng ở Thái Lan sẽ đẩy nền kinh tế vào cuộc suy thoái kép trong quý 3/2021.

 

Liên quan đến tình hình xuất khẩu, Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan cũng cho biết, chỉ số sản xuất công nghiệp của Thái Lan tăng trưởng hết sức khả quan trong thời gian qua, tháng 6/2021 cao hơn 17,58% so với cùng kỳ năm 2020, cả quý 2/2021 tăng trung bình 20,41% và nửa đầu năm 2021 tăng trung bình 9,4%. Sản xuất hồi phục giúp xuất khẩu của Thái Lan trong tháng 6/2021 đạt kim ngạch 23,7 tỷ USD, tăng 43,82%, cao nhất trong 11 năm. 

Các thị trường xuất khẩu quan trọng có mức tăng trưởng cao nhất gồm Hoa Kỳ (tăng 41% so với cùng kỳ 2020), Trung Quốc (tăng 42%), Nhật Bản (tăng 32%) và Liên minh châu Âu (47%). Dự báo cùng sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là từ các đối tác thương mại lớn sẽ khiến xuất khẩu của các sản phẩm công nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng.

Bộ Công nghiệp Thái Lan thừa nhận sự lây lan của COVID-19 có tác động đến một số ngành công nghiệp nhưng Bộ này đã có những chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp. Ngoài ra, kế hoạch phân bổ vắc-xin cho nhân viên trong các nhà máy là yếu tố quan trọng giúp hồi phục và duy trì ổn định sản xuất.

Yến Nhi


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Chiều 21/9 thêm 2 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC chiều 21/9 cho biết có thêm 2 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận trên địa bàn Thành phố, nâng số ca trong ngày lên con số 13.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Đại tướng Raul Castro Ruz

(VnMedia) - Trưa ngày 20/9, giờ địa phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp đầy xúc động với Lãnh tụ cách mạng Cuba, Đại tướng Raul Castro Ruz. Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng và vinh dự thăm đất nước Cuba anh em (trên cương vị Chủ tịch nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam) và cảm động được Đại tướng dành thời gian tiếp. 

Lái xe 'luồng xanh' sửa ngày trên phiếu xét nghiệm để qua chốt kiểm soát Covid-19

(VnMedia) - Lực lượng Công an tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 liên ngành tỉnh Hải Dương vừa phát hiện 01 lái xe luồng xanh từ Hà Nội về sửa ngày trên phiếu xét nghiệm để qua chốt vào Hải Dương.

Đánh sập đường dây cá độ bóng đá qua mạng với giao dịch hơn 200 tỉ đồng

(VnMedia) - Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Hà Giang vừa phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) và các phòng nghiệp vụ vừa triệt phá thành công đường dây đánh bạc và tổ chức đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá qua mạng internet trên địa bàn tỉnh có quy mô giao dịch trên 200 tỉ đồng.

Học sinh Hà Nội có thể trở lại trường giữa tháng 11?

​​​​​​​(VnMedia) - Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, thành phố sẽ cố gắng tiêm phủ mũi 2 vắc xin COVID-19 cho người dân trên địa bàn vào đầu tháng 11, làm cơ sở xem xét cho học sinh trở lại trường học.