Giới công nghệ Đông Nam Á hút dòng vốn khủng

0
0

Các công ty công nghệ tài chính và thương mại điện tử ở Đông Nam Á đang huy động lượng vốn khổng lồ trong bối cảnh giới đầu tư toàn cầu đặt cược vào những công ty thuộc lĩnh vực này hậu đại dịch Covid-19.

Theo Công ty Cung cấp dữ liệu thị trường tài chính Refinitiv, số vốn huy động qua sàn chứng khoán của các công ty Đông Nam Á đã tăng lên mức cao nhất 4 năm qua và ở 8,4 tỉ USD trong năm nay.

Các khoản đầu tư cổ phần tư nhân tăng vọt và đạt khoảng 8,2 tỉ USD, dù vậy vẫn thấp hơn so với con số kỷ lục 8,9 tỉ USD trong năm 2020.

Công ty Công nghệ GoTo (Indonesia) có thể dẫn đầu hoạt động huy động vốn ngắn hạn khi công ty này dự kiến huy động được 2 tỉ USD trước khi phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Trong khi đó, hàng chục công ty khởi nghiệp lên kế hoạch niêm yết ở thị trường khu vực hoặc Mỹ trong vòng 2 năm tới.

Hồi tháng trước, ông Jeffrey Jaensubhakij, giám đốc đầu tư tại Công ty Quản lý quỹ GIC (Singapore), nhận định các quốc gia đông dân như Indonesia, Việt Nam, Thái Lan… đều là nơi các doanh nghiệp số hóa có thể đạt được quy mô "kỳ lân", tức có số vốn từ 1 tỉ USD trở lên.

Công ty thương mại điện tử Bukalapak (Indonesia) đang thu hút sự quan tâm mạnh mẽ về đợt IPO sắp tới Ảnh: REUTERS

Thị trường gọi vốn ở khu vực có đến 650 triệu dân nói trên diễn ra sôi động do Covid-19 thúc đẩy người tiêu dùng chấp nhận những nền tảng kỹ thuật số và các nhà đầu tư tìm kiếm các công ty dựa trên internet. Các quỹ toàn cầu giàu tiền mặt cũng hướng đến cơ hội này khi Trung Quốc đang siết chặt quản lý công ty công nghệ.

Theo báo cáo từ Google, công ty đầu tư Temasek (Singapore) và Bain & Company (Mỹ), nền kinh tế internet của Đông Nam Á được dự báo sẽ tăng gấp 3 lên mức 300 tỉ USD vào năm 2025, tính từ cuối năm 2020.

Số liệu của Công ty Preqin (Anh) cho thấy tổng giá trị giao dịch đầu tư mạo hiểm tại Đông Nam Á trong 6 tháng đầu năm nay đã đạt mức kỷ lục 10 tỉ USD, cao hơn so với mức 8,2 tỉ USD trong năm 2020. Dù vậy, xu hướng này cũng gây lo ngại rằng các công ty công nghệ đang được định giá quá cao.

 

Theo Xuân Mai/Người lao động

https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/gioi-cong-nghe-dong-nam-a-hut-dong-von-khung-2021082822001449.htm


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Chiều 21/9 thêm 2 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC chiều 21/9 cho biết có thêm 2 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận trên địa bàn Thành phố, nâng số ca trong ngày lên con số 13.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Đại tướng Raul Castro Ruz

(VnMedia) - Trưa ngày 20/9, giờ địa phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp đầy xúc động với Lãnh tụ cách mạng Cuba, Đại tướng Raul Castro Ruz. Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng và vinh dự thăm đất nước Cuba anh em (trên cương vị Chủ tịch nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam) và cảm động được Đại tướng dành thời gian tiếp. 

Lái xe 'luồng xanh' sửa ngày trên phiếu xét nghiệm để qua chốt kiểm soát Covid-19

(VnMedia) - Lực lượng Công an tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 liên ngành tỉnh Hải Dương vừa phát hiện 01 lái xe luồng xanh từ Hà Nội về sửa ngày trên phiếu xét nghiệm để qua chốt vào Hải Dương.

Đánh sập đường dây cá độ bóng đá qua mạng với giao dịch hơn 200 tỉ đồng

(VnMedia) - Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Hà Giang vừa phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) và các phòng nghiệp vụ vừa triệt phá thành công đường dây đánh bạc và tổ chức đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá qua mạng internet trên địa bàn tỉnh có quy mô giao dịch trên 200 tỉ đồng.

Học sinh Hà Nội có thể trở lại trường giữa tháng 11?

​​​​​​​(VnMedia) - Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, thành phố sẽ cố gắng tiêm phủ mũi 2 vắc xin COVID-19 cho người dân trên địa bàn vào đầu tháng 11, làm cơ sở xem xét cho học sinh trở lại trường học.