Ưu tiên phục vụ lưu thông vận chuyển hàng hóa tại các tỉnh phía Nam

0
0

 - “Trong bối cảnh diễn biến phức tạp như hiện nay, cần phải tập trung hạn chế vận tải hành khách và tạo mọi điều kiện thuận lợi lưu thông hàng hóa ra vào TP HCM và các tỉnh phía Nam. Cần phân luồng tổ chức giao thông, quy định rõ những tuyến đường nào được phép lưu thông”.

Chiều tối ngày 7/7/2021, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp trực tuyến đột xuất giữa Bộ GTVT và UBND 19 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam: TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh, An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Cà Mau, Cần Thơ, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Sóc Trăng, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long để triển khai công tác tổ chức vận tải hàng hóa, hành khách trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TP HCM vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường, đang tiếp tục lây lan nhanh sang một số địa phương lân cận. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, TP HCM đã cho đóng cửa 03 chợ đầu mối lớn kết nối với các khu vực lân cận: Chợ Bình Điền đầu mối miền Tây , Thủ Đức (đầu mối miền Đông Nam Bộ), Củ Chi (đầu mối phía Bắc). Bên cạnh đó, việc áp dụng theo các quy định về y tế đối với người lái xe và người phục vụ trên phương tiện tại các địa phương cũng dẫn đến tình trạng ùn ứ tại các trạm kiểm soát phòng chống dịch,  khiến hàng hóa lưu thông vào TP HCM bị ách tắc, gây thiếu hàng hóa cục bộ; ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất trên toàn địa bàn liên quan…

Tại cuộc họp, tinh thần chung của các địa phương và các đại biểu đều khẳng định, trong bối cảnh diễn biến phức tạp như hiện nay, cần phải tập trung hạn chế vận tải hành khách và tạo mọi điều kiện thuận lợi lưu thông hàng hóa ra vào TP HCM và các tỉnh phía Nam, cần phân luồng tổ chức giao thông, quy định rõ những tuyến đường nào được phép lưu thông; đội ngũ lái xe và đội ngũ phục vụ trên xe vận tải phải được ưu tiên tiêm vắc xin…

Thứ trưởng BGTVT Lê Đình Thọ cho rằng, giải pháp chung về y tế phải thực hiện nghiêm, riêng với lĩnh vực vận tải phải tính toán kỹ lưỡng. Công tác tổ chức vận tải hàng hóa phải ưu tiên số một và phải kết nối các loại hình vận tải khác nhau để lưu thông thông suốt, đảm bảo sản xuất, tiêu dùng của người dân. Phải quản lý chặt chẽ từ luồng hàng, tuyến đường; kiểm soát kiểm soát chặt kho hàng, bến bãi cũng hạn chế được sự lây lan dịch bệnh.

 

Thống nhất lộ trình ưu tiên phục vụ lưu thông vận chuyển hàng hóa 

Thông tin từ nhiều địa phương thì hiện nay cơ bản các hoạt động vận tải hành khách công cộng, hành khách hợp đồng, xe buýt, xe taxi, tuyến cố định liên tỉnh đã tạm dừng trong vòng 15 ngày tùy theo diễn biến tình hình dịch bệnh. Các địa phương có tuyến vận tải khách thủy cũng đã yêu cầu giảm số lượng chuyên chở để đảm bảo nguyên tắc 5K. Hiện nay chủ yếu tập trung tạo điều kiện thuận lợi cho vận tải hàng hóa, tổ chức các luồng tuyến cho hoạt động vận tải hàng hóa. 

Theo lãnh đạo Sở GTVT TP HCM, hiện nay, trên địa bàn TP, các hoạt động giao thông công cộng đã cơ bản tạm dừng, từ 9/7 tiếp tục dừng hết các xe hợp đồng, xe ôm cũng sẽ dừng, chỉ còn lại phương tiện vận chuyển hàng hóa.

Trước mắt đề xuất tập trung ưu tiên vận chuyển hàng hóa lưu thông giữa các vùng Đông Nam Bộ, tiếp theo vận chuyển hàng hóa thứ yếu của vùng và các hoạt động vận tải hàng hóa qua cảng Cát Lái. Sở GTVT TP đã thống nhất với Sở các tỉnh sẽ tạo 05 “luồng xanh” để phương tiện lưu thông đăng ký qua Sở GTVT TP HCM là đầu mối cấp phù hiệu nhận diện và mã QR code cho xe được ưu tiên đi qua các trạm kiểm soát giao thông trong vùng, đảm bảo lưu thông nhanh chóng, không bị ùn tắc.

Về đường thủy, TP kiến nghị hạn chế thuyền viên lên bờ, nếu cần thiết lên bờ phải có giấy xét nghiệm. Thành phố cũng đề nghị hạn chế đường sắt, hàng không trong vòng 2-3 tuần tới. Đề nghị các Sở GTVT sớm cung cấp danh sách các xe đưa rước công nhân kết nối với TPHCM để sớm triển khai thực hiện. 

Các địa phương cũng thống nhất sẽ tuân thủ các quy định về kiểm soát y tế của Bộ Y tế, tuy nhiên yêu cầu các doanh nghiệp vận tải phải chủ động lên kế hoạch, sắp xếp phương tiện và chủ động xét nghiệm cho lái xe và nhân viên phục vụ trên xe để tránh ùn ứ tại các trạm kiểm soát dịch bệnh do chờ xét nghiệm.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các tỉnh, thành phố, lãnh đạo các địa phương trong việc đã triển khai hiệu quả mọi giải pháp để phòng chống, dịch và không để gián đoạn các hoạt động lưu thông hàng hóa. 

Bộ trưởng chỉ đạo các cơ quan đơn vị thuộc Bộ tích cực chủ động, phối hợp với các lực lượng chức năng của địa phương trong công tác phòng chống, dịch và đảm bảo các hoạt động vận tải thông suốt.

Để đảm bảo phục vụ nhiệm vụ sản xuất hàng hóa của địa phương và cung ứng nhu yếu phẩm cần thiết cho nhân dân, Bộ trưởng đề nghị các địa phương phải xác định các lộ tuyến có trọng tâm trọng điểm, ví dụ các cảng hàng hải, đường thủy nội địa, khu công nghiệp, các chợ, siêu thị hàng hóa…, thống kê nhu cầu vận tải hàng hóa, số lượng phương tiện vận tải để có giải pháp quản lý. Đồng thời liên quan đến việc quản lý phương tiện, phải có giải pháp nhanh nhất, thuận tiện nhất, ứng dụng công nghệ thông tin để rút ngắn thời gian qua trạm kiểm soát; phải thông báo, thống nhất với nhau về việc quản lý "luồng xanh" giữa các địa phương đảm bảo kết nối, kiểm soát hiệu quả các phương tiện di chuyển.

Yến Nhi


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Thông tin người dân chỉ được ra ngoài 7 ngày/1 lần là “tin giả”

(VnMedia) - Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội khẳng định, thông tin người dân chỉ được ra ngoài 7 ngày/1 lần là “tin giả”, sai sự thật, đề nghị người dân cần cẩn trọng.

Chiều 2/8: Hà Nội chỉ ghi nhận thêm 1 ca dương tính

(VnMedia) - Trong khoảng thời gian từ 12 giờ trưa đến 18 giờ chiều ngày 2/8, trên địa bàn TP Hà Nội chỉ ghi nhận thêm 1 ca nhiễm mới COVID-19. Trước đó, buổi sáng và trưa cùng ngày đã có tổng cộng 97 ca được công bố.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54

(VnMedia) - Sáng 02/8/2021, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 (AMM-54) đã khai mạc trực tuyến, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các Hội nghị.

Hà Nội kêu gọi người dân khai báo y tế, đặc biệt là khi ho, sốt

(VnMedia) - Để kịp thời phát hiện, phân loại và điều trị các trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng, thành phố Hà Nội kêu gọi người dân tiếp tục thực hiện khai báo y tế, nhất là đối với người có biểu hiện ho, sốt.

Sáng 2/8: Hà Nội thêm 45 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Số ca mắc mới từ 6 giờ chiều qua 1/8 đến 6 giờ sáng nay 02/8 ghi nhận trên địa bàn TP Hà Nội là 45, trong đó 7 ca phát hiện tại khu cách ly và 38 ca phát hiện tại cộng đồng.