TP. Hồ Chí Minh: Nhu cầu tăng cao, nhiều siêu thị phát phiếu mua hàng

0
0

 - Theo Tổng cục Quản lý thị trường - Bộ Công Thương, hiện nhu cầu người dân mua hàng hóa vẫn rất đông, vì vậy nhiều siêu thị phát phiếu mua hàng. Thời gian từ lúc nhận phiếu đến khi vào siêu thị khoảng 4 - 8 tiếng.

Theo Tổng cục Quản lý thị trường - Bộ Công Thương, mặc dù Thành phố thí điểm cho phép một số quầy bán thực phẩm tươi sống tại chợ đầu mối, điểm bán lưu động của các siêu thị (phải đảm bảo chống dịch theo quy tắc 5K) và sau khi tin đồn ngày 15/7/2021 toàn Thành phố bị phong tỏa không xảy ra, từ chiều 15 đến sáng 16/7/2021, lượng người đến mua hàng tại các siêu thị có giảm so với ngày hôm trước, nhưng nhu cầu người dân mua hàng cũng rất đông, nhiều siêu thị phát phiếu mua hàng nhưng từ lúc nhận phiếu thời gian hẹn vào siêu thị khoảng 4-8 tiếng; các cửa hàng tiện ích, siêu thị không phát phiếu hẹn cũng xếp hàng mất 30 phút-1 giờ mới vào được. Chiều, tối ngày 15/7/2021, nhiều cửa hàng cũng hết rau, củ, trứng, bún, miến. Giá các loại hàng trong siêu thị tăng nhẹ do chi phí vận chuyển tăng.

Bên ngoài các siêu thị, cửa hàng tiện ích, có một số hộ dân cũng đã bán rau, củ, trứng nhưng giá cao hơn siêu thị rất nhiều; trứng (gà, vịt) 45.000 đồng/1 (giá trong siêu thị, cửa hàng từ 27.000-30.000 đồng/10 trứng) 10 trứng; dưa leo giá 45.000 đồng/kg; bí đỏ 30.000 đồng/kg; rau, củ 40.000-45.000 đồng/kg.

 

Bên cạnh TP.HCM, Tổng cục Quản lý thị trường - Bộ Công Thương cũng công bố tình hình hàng hóa, thị trường tại nhiều tỉnh, thành phố khác.

Tại tỉnh Bình Thuận: Trong ngày, tại các địa bàn xuất hiện ca nhiễm SARS-CoV-2 mới do Bộ Y tế công bố và các ca nghi nhiễm, có hiện tượng người dân tăng mua các loại hàng hóa thiết yếu như lương thực, thực phẩm ở một vài địa điểm chợ và cửa hàng tiện lợi. Giá mặt hàng thịt heo, thịt bò, trứng và các loại rau củ quả có tăng so với ngày 01/7/2021 (mặt hàng trứng tăng từ 40-50%, rau củ quả tăng từ 20-30%...), không tăng so với ngày 15/7/2021. Tại các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích cũng như tại các chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh, hàng hóa thực phẩm tươi sống và nhu yếu phẩm đa dạng, dồi dào, bảo đảm đủ cung ứng cho người dân.

Tại tỉnh Ninh Thuận: Vào sáng ngày 16/7/2021 tại các chợ truyền thống lớn trên địa bàn tiếp tục xảy ra tình hình tăng đột biến về sức mua đối với các mặt hàng: thịt heo, mì gói, rau, củ quả, trứng gà, vịt. Đã xảy ra tình trạng thiếu hụt cục bộ đối với mặt hàng thịt heo, trứng. Nguyên nhân do UBND tỉnh Ninh Thuận thông báo thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng từ 00h00 ngày 17/7/2021 đối với huyện Ninh Phước và thành phố Phan Rang - Tháp Chàm nên người dân mua thực phẩm để dự trữ.

Tại tỉnh Đồng Nai: Tình hình cung ứng hàng hoá, thực phẩm tươi sống như rau, củ, quả, trứng, thịt, cá... các loại thực phẩm thiết yếu khác tại các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích: Sức mua của người dân đã giảm hơn so với các ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội, tuy nhiên do các chợ truyền thống vẫn đang tạm dừng nên lượng người đến mua tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích vẫn còn đông, hàng hóa đa dạng, giá các loại lương thực, thực phẩm ổn định. Đến sáng ngày 16/7/2021, sức mua của người dân đã dần ổn định hơn so với những ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội, trên thị trường hiện tại không có tình trạng gom hàng đầu cơ.

Tại thành phố Cần Thơ: Chiều ngày 15/7/2021 Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đã tháo gỡ việc các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu bằng đường bộ, đường thủy từ vùng dịch sẽ được lưu thông qua các điểm kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố nếu đáp ứng đủ một trong hai điều kiện. Đó là, tài xế và người đi cùng phải có phiếu xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính không quá 3 ngày kể từ ngày có kết quả xét nghiệm hoặc giấy xác nhận đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19. Trong trường hợp tài xế và người đi cùng không có phiếu xét nghiệm SARS-CoV-2 thì phải thực hiện việc xét nghiệm tại bệnh viện gần nhất hoặc các điểm test nhanh COVID-19 được bố trí tại các điểm kiểm soát phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Sau khi cả tài xế và người đi cùng đã có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính và đáp ứng các biện pháp phòng, chống dịch, bệnh COVID-19 sẽ được phép đưa phương tiện vào địa bàn thành phố. Từ việc tháo gỡ trên, hiện tại hàng hóa tại các siêu thị tương đối ổn định, bảo đảm cung cấp đầy đủ cho người tiêu dùng, giá cả phù hợp với người tiêu dùng, không xảy ra tình trạng găm hàng tăng giá đột biến.

Yến Nhi


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Thông tin người dân chỉ được ra ngoài 7 ngày/1 lần là “tin giả”

(VnMedia) - Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội khẳng định, thông tin người dân chỉ được ra ngoài 7 ngày/1 lần là “tin giả”, sai sự thật, đề nghị người dân cần cẩn trọng.

Chiều 2/8: Hà Nội chỉ ghi nhận thêm 1 ca dương tính

(VnMedia) - Trong khoảng thời gian từ 12 giờ trưa đến 18 giờ chiều ngày 2/8, trên địa bàn TP Hà Nội chỉ ghi nhận thêm 1 ca nhiễm mới COVID-19. Trước đó, buổi sáng và trưa cùng ngày đã có tổng cộng 97 ca được công bố.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54

(VnMedia) - Sáng 02/8/2021, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 (AMM-54) đã khai mạc trực tuyến, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các Hội nghị.

Hà Nội kêu gọi người dân khai báo y tế, đặc biệt là khi ho, sốt

(VnMedia) - Để kịp thời phát hiện, phân loại và điều trị các trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng, thành phố Hà Nội kêu gọi người dân tiếp tục thực hiện khai báo y tế, nhất là đối với người có biểu hiện ho, sốt.

Sáng 2/8: Hà Nội thêm 45 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Số ca mắc mới từ 6 giờ chiều qua 1/8 đến 6 giờ sáng nay 02/8 ghi nhận trên địa bàn TP Hà Nội là 45, trong đó 7 ca phát hiện tại khu cách ly và 38 ca phát hiện tại cộng đồng.