Thu ngân sách của ngành Thuế đạt được kết quả khả quan

0
0

- Thu ngân sách của ngành Thuế đạt được kết quả khả quan và tiến độ thu khá so với dự toán pháp lệnh. Số thu ngân sách ngành Thuế quản lý 6 tháng đầu năm 2021 đạt 656.374 tỷ đồng, bằng 58,8% dự toán và 113,3% so cùng kỳ năm 2020.

Ngày 09/7/2021, Tổng cục Thuế tổ chức Hội nghị trực tuyến để sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021.

Đánh giá tình hình kinh tế trong nước và thế giới tiếp tục gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến công tác thu ngân sách, ngay từ đầu năm, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục Thuế để chỉ đạo cơ quan Thuế các cấp, tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự phối hợp của các ban, ngành, thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp quản lý thu ngân sách; kiểm soát chặt chẽ nguồn thu, tăng cường chống thất thu gắn với đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người nộp thuế (NNT)... 

Với việc trong nước kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid-19 từ nửa cuối năm 2020 và những tháng đầu năm 2021, tạo điều kiện cho các hoạt động kinh tế, sản xuất kinh doanh trong nước cơ bản trở lại bình thường; cùng với các cơ chế, chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp của Chính phủ kịp thời, hiệu quả đã tạo điều kiện cho các DN hồi phục sản xuất kinh doanh, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế từ những tháng cuối năm 2020 và đầu năm 2021. 

 

Theo Tổng cục Thuế, thu ngân sách của ngành Thuế đạt được kết quả khả quan và tiến độ thu khá so với dự toán pháp lệnh. Theo đó, ố thu ngân sách ngành Thuế quản lý 6 tháng đầu năm 2021 đạt 656.374 tỷ đồng, bằng 58,8% dự toán và 113,3% so cùng kỳ năm 2020. Kết quả thu này tạo nền tảng quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm và đặc biệt là góp phần rất quan trọng, giúp thực hiện, triển khai các nhiệm vụ về tài chính ngân sách chung của Bộ Tài chính.

Cùng với đó, công tác cải cách, hiện đại hóa hành chính thuế cũng đã được Tổng cục Thuế quan tâm thực hiện triển khai mạnh mẽ, hiệu quả. Điển hình ngành Thuế đã hoàn thành việc tích hợp 150 thủ tục hành chính (TTHC) thuế cấp độ 3, 4 lên Cổng dịch vụ công Quốc gia, đạt 161% kế hoạch theo Quyết định số 683/QĐ-BTC ngày 28/4/2020 của Bộ Tài chính (150/93 TTHC); Tiếp tục rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa TTHC thuế năm 2021, qua đó đã kiến nghị đơn giản hóa được 86/304 TTHC, tương ứng với tiết kiệm trên 524 tỷ đồng chi phí tuân thủ TTHC.

Việc thực hiện khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế điện tử đối với doanh nghiệp được tiếp tục triển khai tại 63/63 tỉnh, thành phố, với tỷ lệ rất cao, từ 97,5% đến trên 99% các doanh nghiệp đang hoạt động. Đồng thời, Tổng cục Thuế cũng đã chỉ đạo tiếp tục triển khai mở rộng các dịch vụ hỗ trợ khai, nộp thuế điện tử đối với người nộp thuế là cá nhân như: dịch vụ hỗ trợ về khai, nộp thuế điện tử đối với cá nhân cho thuê nhà; dịch vụ hỗ trợ khai, nộp lệ phí trước bạ điện tử ô tô, xe máy; dịch vụ hỗ trợ khai, nộp thuế điện tử đối với cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công;….

Việc triển khai các dịch vụ hỗ trợ khai, nộp thuế điện tử này đã góp phần hỗ trợ người dân thuận tiện trong việc thực hiện các nghĩa vụ, thủ tục về thuế, nó đặc biệt có ý nghĩa rất lớn trong thời kỳ dịch bệnh Covid - 19 đang diễn ra phức tạp, tạo sự đồng thuận, ủng hộ trong xã hội đối với ngành thuế. Điều này cũng cho thấy Ngành thuế đang thực hiện đúng mục tiêu, định hướng lấy người nộp thuế làm trung tâm để phục vụ NNT ngày một tốt hơn, thuận lợi, hiệu quả hơn. 

 

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, mặc dù kết quả thu ngân sách 6 tháng đầu năm của ngành Thuế đạt tiến độ thu khá so với dự toán. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 từ cuối tháng 4 trở lại đây, và đặc biệt đã tấn công vào một số khu công nghiệp của tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh và hiện đang bùng phát mạnh ở một số địa phương lớn như tp Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Do đó, dự báo tình hình kinh tế Việt Nam trong những tháng cuối năm 2021 sẽ gặp rất nhiều khó khăn, cùng với các chính sách giãn, giảm thuế hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, công tác thu ngân sách các tháng cuối năm 2021 sẽ gặp nhiều thách thức, khó khăn và phải xác định là khó khăn, thách thức nhiều hơn thuận lợi. 

Để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách được giao, ngoài các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra tại Báo cáo sơ kết của Tổng cục Thuế, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai yêu cầu toàn ngành Thuế tập trung thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách, toàn ngành Thuế phấn đấu hoàn thành vượt mức dự toán thu NSNN năm 2021 được giao. 

Cùng với đó, thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, từng cơ quan, đơn vị phải tổ chức đánh giá, xác định cụ thể mức độ ảnh hưởng của dịch Covid-19 gây ra đến từng ngành, lĩnh vực, từng người nộp thuế. Tập trung hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc. 

Tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế, đa dạng hóa các phương thức, hình thức tuyên truyền, đẩy mạnh công tác hỗ trợ người nộp thuế bằng phương thức điện tử, nhằm phục vụ tốt nhất, nhiều nhất các đối tượng NNT... 

Yến Nhi


Ý kiến bạn đọc


Chiều 4/8: Hà Nội thêm 14 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Thêm 14 ca mắc mới COVID-19 được ghi nhận trên địa bàn thành phố Hà Nội trong 6 giờ qua (từ 12h ngày 04/8 đến 18h ngày 04/8), nâng tổng số ca phát hiện trong ngày lên con số 57.

Hà Nội xử lý hơn 1 nghìn trường hợp vi phạm với gần 2 tỷ đồng tiền phạt trong 1 ngày

(VnMedia) - Từ 11h00 ngày 02/8 đến 11h00 ngày 03/8, lực lượng chức năng kiểm soát tại các chốt đã phát hiện, lập hồ sơ tham mưu chính quyền các cấp xử phạt vi phạm hành chính 1.417 trường hợp với gần 2 tỷ đồng tiền phạt...

Xúc động bác sĩ thiếu tá quân đội nghỉ hưu phục vụ bệnh nhân COVID-19

(VnMedia) - Là bác sĩ quân đội giàu nhiệt huyết, sau hơn 25 năm phục vụ trong Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng, Thiếu tá, Bác sĩ Trần Văn Thành được cho nghỉ hưu. Ông đã có những cống hiến không mệt mỏi nơi gian khó.

Hà Nội: Phát hiện gần 1000 bộ test nhanh Virus SAS-COV-2 nhập lậu

(VnMedia) - Ngày 3/8, Công an quận Bắc Từ Liêm (TP Hà Nội) đã phát hiện thu giữ khoảng gần 1000 bộ test nhanh Virus SAS-COV-2 nhập lậu không có hóa đơn chứng từ tại phường Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

ASEAN cam kết duy trì khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân

(VnMedia) - Chiều ngày 02/8, tiếp tục chương trình làm việc trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 và các Hội nghị liên quan, Hội nghị Ủy ban Hiệp ước khu vực Đông Nam Á không vũ khí hạt nhân (SEANWFZ) đã họp trực tuyến.