Ngân hàng thế giới hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Thái Lan

0
0

- Ngân hàng Thế giới (WB) gần đây dự báo nền kinh tế Thái Lan sẽ tăng trưởng 2,2% cả năm 2021, giảm so với mức dự báo 3,4% được đưa ra trước đó do ảnh hưởng nặng nề của đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 3 và tăng trưởng du lịch yếu.

Trong báo cáo kinh tế Thái Lan mới được WB công bố ngày 15/7, các hoạt động kinh tế tại Thái Lan sẽ chưa trở lại mức trước đại dịch cho đến năm 2022 và sự phục hồi kinh tế được dự báo sẽ chậm. Ngân hàng Thế giới cho biết, sau khi ghi nhận 40 triệu lượt khách du lịch nước ngoài vào năm 2019, Thái Lan dự kiến sẽ chỉ đón 600.000 lượt khách trong năm 2021, giảm mạnh so với dự báo trước đó từ 4 – 5 triệu lượt. Xuất khẩu tăng trưởng tốt kết hợp các chính sách hỗ trợ kinh tế đang diễn ra được kỳ vọng sẽ là những động lực quan trọng của nền kinh tế Thái Lan.

Báo cáo của WB cũng khuyến nghị chính phủ Thái Lan cần đầu tư để tăng cường hệ thống bảo trợ xã hội. Trong những năm tới, nước này cần ưu tiên cung cấp hỗ trợ đầy đủ cho những người dễ tổn thương do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, đồng thời đảm bảo các hỗ trợ này được triển khai hiệu quả, hạn chế tạo gánh nặng lên ngân sách.

 

Ở diễn biến khác, ngày 13/7, Nội các Thái Lan thông qua gói hỗ trợ tài chính trị giá 42 tỷ Bạt cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đợt phong tỏa một phần được thực hiện ở Băng Cốc và 9 tỉnh khác. Trong gói 42 tỷ bạt được sử dụng, 30 tỷ bạt được cấp từ Nghị định cho vay của Chính phủ cho các mục đích cứu trợ Covid-19 và 12 tỷ bạt sẽ được trích từ ngân sách nhà nước.

Biện pháp cứu trợ này dành cho cả doanh nghiệp và người lao động trong 9 nhóm lĩnh vực kinh doanh bao gồm xây dựng, khách sạn, dịch vụ ăn uống, nghệ thuật và giải trí ở 10 tỉnh, thành phố được coi là “vùng đỏ” về mức độ nghiêm trọng của tình hình Covid-19 gồm: Băng Cốc, Nakhon Pathom, Nonthaburi, Pathum Thani, Samut Prakan, Samut Sakhon, Narathiwat, Pattani, Yala và Songkla.

Để nhận được hỗ trợ, người lao động cần đăng ký theo Mục 33, 39 và 40 của Đạo luật An sinh xã hội và sẽ nhận được nhiều nhất từ 5.000 đến 10.000 bạt/người (tương đương 152 – 304 usd) trong một tháng, trong khi người sử dụng lao động sẽ nhận được tối đa từ 3.000 – 5.000 bạt/người với mức hỗ trợ 200 bạt cho mỗi nhân viên.

Yến Nhi


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Thông tin người dân chỉ được ra ngoài 7 ngày/1 lần là “tin giả”

(VnMedia) - Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội khẳng định, thông tin người dân chỉ được ra ngoài 7 ngày/1 lần là “tin giả”, sai sự thật, đề nghị người dân cần cẩn trọng.

Chiều 2/8: Hà Nội chỉ ghi nhận thêm 1 ca dương tính

(VnMedia) - Trong khoảng thời gian từ 12 giờ trưa đến 18 giờ chiều ngày 2/8, trên địa bàn TP Hà Nội chỉ ghi nhận thêm 1 ca nhiễm mới COVID-19. Trước đó, buổi sáng và trưa cùng ngày đã có tổng cộng 97 ca được công bố.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54

(VnMedia) - Sáng 02/8/2021, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 (AMM-54) đã khai mạc trực tuyến, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các Hội nghị.

Hà Nội kêu gọi người dân khai báo y tế, đặc biệt là khi ho, sốt

(VnMedia) - Để kịp thời phát hiện, phân loại và điều trị các trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng, thành phố Hà Nội kêu gọi người dân tiếp tục thực hiện khai báo y tế, nhất là đối với người có biểu hiện ho, sốt.

Sáng 2/8: Hà Nội thêm 45 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Số ca mắc mới từ 6 giờ chiều qua 1/8 đến 6 giờ sáng nay 02/8 ghi nhận trên địa bàn TP Hà Nội là 45, trong đó 7 ca phát hiện tại khu cách ly và 38 ca phát hiện tại cộng đồng.