Làn sóng Covid thứ tư - “cản bước” phục hồi của thị trường văn phòng quý 2/2021

0
0

 - Theo báo cáo của JLL cho biết tình hình dịch bệnh căng thẳng khiến nhiều dự án đẩy lùi kế hoạch mở cửa sang quý sau, tổng nguồn cung văn phòng toàn thị trường Hà Nội tính đến Q2.21 đạt 2.938.000 mét vuông. Diện tích trống của văn phòng Hạng A&B trong Q2/2021 đạt khoảng 210.442 mét vuông sàn, giảm 1,2% so với quý trước. Tỷ lệ trống chia đều cho cả hai phân khúc Hạng A và Hạng B, chiếm tỷ trọng tương ứng là 51% và 49% và chủ yếu đến từ các tòa nhà mới vận hành từ năm 2020.

Thị trường văn phòng Hạng A&B trong Q2/2021 ghi nhận tỷ lệ hấp thụ thuần dương, khiến tỷ lệ lấp đầy đạt mức 87,8%. Đối với phân khúc Hạng A, nhu cầu chủ yếu đến từ các công ty công nghệ, thương mại điện tử, xây dựng và hóa chất, với những giao dịch thuê lớn từ 500 đến 1.000 mét vuông. Đáng chú ý trong số đó là giao dịch mở rộng văn phòng hơn 2,000 mét vuông của Công ty Thương mại Điện tử Shoppe tại tòa nhà Capital Place. Trong khi đó, nhờ mức giá thuê hấp dẫn, các tòa nhà Hạng B tại khu vực phía tây thành phố như Cầu Giấy và Đống Đa cũng ghi nhận nhiều giao dịch lớn đến từ các công ty công nghệ thông tin, phần lớn phục vụ cho nhu cầu mở rộng và dời địa điểm.

Giá thuê trung bình (chưa bao gồm VAT và phí quản lý) của tòa nhà Hạng A&B ghi nhận ổn định ở mức 18,7 USD/m2/tháng (tương đương với 430.500 VNĐ), giảm 0.23 theo quý và tăng 6.5% theo năm. Mức tăng giá theo năm cao chủ yếu do có sự gia nhập của các dự án Hạng A. Trong khi đó, phần lớn các tòa nhà hiện này đều giữ mức giá chào thuê ổn định hoặc giảm nhẹ do áp lực từ tình hình dịch bệnh phức tạp đã khiến khách thuê thắt chặt tài chính. Bên cạnh đó, các chủ nhà ở những tòa nhà mới hiện đang có diện tích trống lớn vẫn đưa ra các ưu đãi thuê và điều khoản thuê linh hoạt để thu hút khách thuê mới trong giai đoạn khó khăn này.

Trong nửa cuối năm 2021, thị trường sẽ chào đón khoảng 117.000 mét vuông sàn văn phòng đến từ dự án TechnoPark Tower tại huyện Gia Lâm. Đây là tòa nhà văn phòng đầu tiên đạt tiêu chuẩn công trình xây dựng xanh (LEED) hạng Platinum ở Hà Nội, đồng thời đánh dấu sự phát triển và thiết lập các tiêu chuẩn mới về chất lượng của nguồn cung văn phòng trên thị trường.

Trong 6 tháng tới, tỷ lệ trống của Hạng A&B có thể tiếp tục tăng do nguồn cung lớn đến từ các tòa nhà mới. Do đó, giá thuê thuần trung bình được kỳ vọng sẽ duy trì ổn định hoặc giảm nhẹ nhằm thúc đẩy diện tích hấp thụ trong ngắn hạn và trung hạn.

Trúc Dân


Ý kiến bạn đọc


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: TP.HCM phải bố trí đủ chỗ tiếp nhận, điều trị bệnh nhân nặng

(VnMedia) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, trong giai đoạn hiện nay, Thành phố Hồ Chí Minh phải tập trung vào công tác điều trị. Trong những ngày tới phải bố trí đủ chỗ tiếp nhận, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 nặng.

Sáng 5/8: Hà Nội thêm 21 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Thêm 21 ca mắc mới COVID-19 được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) công bố vào sáng nay 5/8, phân bố theo các chùm: Ho, sốt thứ phát; TP. HCM; Liên quan Bắc Giang tại công ty SEI; B6 Trại Găng - Hai Bà Trưng, Tân Mai - Hoàng Mai, Nhà thuốc 95 Láng Hạ.

Mỹ đã chuyển hơn 110 triệu liều vắc xin Covid-19 ra nước ngoài

(VnMedia) - Tổng thống Joe Biden hôm qua (4/8) thông báo, Mỹ đã viện trợ và chuyển hơn 110 triệu liều vắc xin Covid-19 cho hơn 60 quốc gia trên thế giới như một phần của nỗ lực lớn hơn nhằm chống lại đại dịch ở bên ngoài nước Mỹ.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật 4 Phó Chủ tịch và nguyên Phó Chủ tịch TP.Hà Nội

(VnMedia) - Hai Phó Chủ tịch và hai nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật…

Chiều 4/8: Hà Nội thêm 14 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Thêm 14 ca mắc mới COVID-19 được ghi nhận trên địa bàn thành phố Hà Nội trong 6 giờ qua (từ 12h ngày 04/8 đến 18h ngày 04/8), nâng tổng số ca phát hiện trong ngày lên con số 57.