Kinh tế Mỹ dự báo giảm tốc trong nửa cuối năm 2021

0
0

Theo các chuyên gia kinh tế, sau khi đạt mức đỉnh trong quý II/2021, tăng trưởng kinh tế Mỹ dự kiến sẽ chậm lại trong quý III.

Tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ bắt đầu chậm lại trong quý III giữa lúc chuỗi cung ứng bị hạn chế và có nhiều lo ngại về lạm phát.

Các chuyên gia tại Bank of America nhận định, kinh tế Mỹ có thể đã vượt qua mức "đỉnh" của tăng trưởng và lạm phát.

Theo ông Ethan Harris, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu kinh tế toàn cầu tại Bank of America Merrill Lynch Global Research - bộ phận nghiên cứu của Bank of America (Mỹ), điều này hoàn toàn không gây bất ngờ bởi tốc độ tăng trưởng và tình hình lạm phát hiện nay rõ ràng là không bền vững. Ông Harris kỳ vọng nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng ở mức trung bình trong những tháng tới.

Dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2021 của Mỹ cũng bị hạ xuống 6,5%, thấp hơn so với ước tính tăng 7% trước đó trong bối cảnh các hoạt động của nền kinh tế số một thế giới dường như "bị hạn chế hơn" so với dự đoán.

 

Khảo sát mới đây của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cho thấy tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng ngày càng lan rộng tại Mỹ, bao gồm tình trạng thiếu hụt nguyên vật liệu và lao động, giao hàng chậm trễ và lượng hàng hóa tiêu dùng trong kho dự trữ thấp.

Tuần trước, Bộ Lao động Mỹ công bố số liệu cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này trong tháng 6/2021 đã tăng 0,9% so với tháng trước đó.

Số liệu CPI của Mỹ trong tháng 6/2021 cũng tăng 5,4% so với cùng kỳ năm 2020, mức tăng lớn nhất tính theo năm trong gần 13 năm qua.

Bộ Thương mại Mỹ dự kiến sẽ công bố ước tính đầu tiên về GDP quý II vào ngày 29/7.

Trong khi đó, tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận Conference Board, có trụ sở tại New York (Mỹ), tuần trước ước tính tăng trưởng GDP thực tế của Mỹ ở mức khoảng 9% trong quý II, cao hơn so với mức tăng 6,4% trong quý I/2021. Sau đó, tăng trưởng kinh tế Mỹ dự kiến sẽ chậm lại còn 7,8% trong quý III và giảm tốc xuống 4,2% trong quý IV/2021.

Theo VTV


Ý kiến bạn đọc


Chiều 4/8: Hà Nội thêm 14 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Thêm 14 ca mắc mới COVID-19 được ghi nhận trên địa bàn thành phố Hà Nội trong 6 giờ qua (từ 12h ngày 04/8 đến 18h ngày 04/8), nâng tổng số ca phát hiện trong ngày lên con số 57.

Hà Nội xử lý hơn 1 nghìn trường hợp vi phạm với gần 2 tỷ đồng tiền phạt trong 1 ngày

(VnMedia) - Từ 11h00 ngày 02/8 đến 11h00 ngày 03/8, lực lượng chức năng kiểm soát tại các chốt đã phát hiện, lập hồ sơ tham mưu chính quyền các cấp xử phạt vi phạm hành chính 1.417 trường hợp với gần 2 tỷ đồng tiền phạt...

Xúc động bác sĩ thiếu tá quân đội nghỉ hưu phục vụ bệnh nhân COVID-19

(VnMedia) - Là bác sĩ quân đội giàu nhiệt huyết, sau hơn 25 năm phục vụ trong Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng, Thiếu tá, Bác sĩ Trần Văn Thành được cho nghỉ hưu. Ông đã có những cống hiến không mệt mỏi nơi gian khó.

Hà Nội: Phát hiện gần 1000 bộ test nhanh Virus SAS-COV-2 nhập lậu

(VnMedia) - Ngày 3/8, Công an quận Bắc Từ Liêm (TP Hà Nội) đã phát hiện thu giữ khoảng gần 1000 bộ test nhanh Virus SAS-COV-2 nhập lậu không có hóa đơn chứng từ tại phường Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

ASEAN cam kết duy trì khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân

(VnMedia) - Chiều ngày 02/8, tiếp tục chương trình làm việc trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 và các Hội nghị liên quan, Hội nghị Ủy ban Hiệp ước khu vực Đông Nam Á không vũ khí hạt nhân (SEANWFZ) đã họp trực tuyến.