Hàng hóa dự trữ tăng đến 500%: Đảm bảo cung ứng tại các địa phương có dịch

0
0

- Theo Bộ Công Thương, tại các hệ thống phân phối lớn, công tác chuẩn bị nguồn hàng dự trữ vẫn được duy trì trong giai đoạn chống dịch Covid-19 với lượng hàng hóa tăng từ 150-500% so với tháng thường, hàng hóa đa dạng, giá cả ổn định, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu tăng lên của người dân trong bối cảnh dịch bệnh.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, theo chức năng nhiệm vụ được giao, để bảo đảm nguồn cung hàng hóa phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân trong trường hợp dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thời gian qua, Bộ Công Thương đã có nhiều văn bản chỉ đạo Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động xây dựng các phương án ứng phó để sẵn sàng cung ứng hàng hóa bình ổn thị trường, bảo đảm an sinh xã hội theo các cấp độ diễn biến của dịch bệnh Covid-19, các biện pháp hỗ trợ thúc đẩy tiêu thụ nông sản và hướng dẫn việc thu mua, tiêu thụ hàng hóa, nông sản tại các vùng có dịch bệnh Covid-19.

Để hỗ trợ các địa phương trên cả nước trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Công Thương đã chỉ đạo, phối hợp với các doanh nghiệp phân phối lớn để có phương án điều tiết nguồn cung hàng hóa khi cần thiết hoặc hỗ trợ tiêu thụ các mặt hàng nông sản vào vụ thu hoạch; Tiếp tục tiếp nhận thông tin và phối hợp với các địa phương, các đơn vị chức năng có liên quan để giải quyết các khó khăn vướng mắc của các địa phương, doanh nghiệp… trong việc vận chuyển lưu thông hàng hoá (đặc biệt là nông sản) tại các địa bàn bị phong toả và có dịch; Thường xuyên cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí, truyền thông về tình hình cung cầu - lưu thông hàng hóa, tình hình hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho các địa phương trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hiện nay. 

 

Ngoài ra, để kịp thời giải quyết những khó khăn vướng mắc, hỗ trợ các doanh nghiệp đẩy mạnh lưu thông, tiêu thụ nông sản tại các địa phương, ngày 01 tháng 6 năm 2021, Bộ Công Thương đã thành lập bộ phận thường trực gồm đại diện Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) và đại diện Phòng Quản lý Thương mại của 63 Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo nêu trên và hướng dẫn của Bộ Công Thương, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo dõi, đánh giá nguồn cung, nhu cầu hàng hoá, nhất là các mặt hàng thiết yếu, những mặt hàng có nhu cầu cao hoặc có biến động tăng giá cao trên địa bàn thời gian qua. Từ đó, Sở Công Thương chủ động có phương án hoặc đề xuất với các cơ quan chức năng biện pháp bảo đảm cân đối cung cầu, ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng gây tăng giá đột biến. Hiện nay, mặc dù dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp nhưng tâm lý người dân trong mua sắm hàng hóa tương đối bình tĩnh do tin tưởng vào khả năng cung ứng hàng hóa thiết yếu của hệ thống phân phối (qua 04 đợt dịch vừa qua, hàng hóa cung ứng cho thị trường luôn bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu, kể cả đối với các khu vực bị cách ly hoặc thực hiện giãn cách xã hội).

Các địa phương, doanh nghiệp cũng đã chủ động xây dựng các phương án, kịch bản lưu thông, tiêu thụ nông sản để ứng phó với các mức độ của dịch (ví dụ như tỉnh Bắc Giang đã: xây dựng các phương án tiêu thụ nông sản theo 03 cấp độ của dịch bệnh ứng với 03 kịch bả): Kịch bản 1: Dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, vải thiều được tiêu thụ thuận lợi; Kịch bản 2: Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, tuy nhiên vẫn trong tầm kiểm soát; Kịch bản 3: Dịch Covid-19 ảnh hưởng toàn diện, sản lượng vải thiều 90% tiêu thụ nội địa và 10% xuất khẩu; Đồng thời ban hành các văn bản chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn, thiết lập đường dây nóng, công bố số điện thoại cán bộ theo dõi để kịp thời tháo gỡ vướng mắc trong việc khó khăn tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh (về lưu thông, về giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh, về test Covid-19).

Thực hiện Chỉ thị số 08/CT-BCT ngày 25/5/2021 của Bộ Công Thương, hầu hết các địa phương đã hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ tạo điều kiện hỗ trợ tối đa để vận chuyển, lưu thông tiêu thụ các sản phẩm nông sản vào ra và đi qua địa phương (Hà Nội, Bắc Giang, Bình Phước, Bình Thuận, Đà Nẵng, Đắk Nông, Đồng Nai, Hải Phòng, Hòa Bình, Kiên Giang, Kon Tum, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Nghệ An, Phú Thọ, Phú Yên, Quảng Ninh, Quảng Trị, Thanh Hóa, Tiền Giang, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Long An, Khánh Hòa, Bến Tre, Lai Châu, Cần Thơ, Vĩnh Long, Hồ Chí Minh….).

Các doanh nghiệp phân phối lớn đều cam kết bảo đảm nguồn cung hàng hóa trong hệ thống phân phối, trong đó có kế hoạch bảo đảm nguồn cung các mặt hàng thiết yếu trong hệ thống phân phối của mình phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong mọi tình huống; có Báo cáo phương án cung ứng hàng hóa (theo mẫu của Bộ) về Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương; Đẩy mạnh việc đàm phán với các doanh nghiệp sản xuất, cung ứng các mặt hàng phục vụ phòng chống dịch bệnh lây lan (như khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn…) để đáp ứng nhu cầu của người dân với giá hợp lý. Tại các hệ thống phân phối lớn như Sài Gòn Co.op (chuỗi siêu thị Co.op Mart, Co.op Food, Co.op Extra), Vincommerce (chuỗi Vinmart và Vinmart +); BRG Retail (chuỗi Hapro Mart, Intimex, Fuji Mart, Seika Mart), Central Group (chuỗi Big C; Go!; Lan Chi Mart), Bách Hóa Xanh…, công tác chuẩn bị nguồn hàng dự trữ vẫn được duy trì trong giai đoạn chống dịch Covid-19 với lượng hàng hóa tăng từ 150-500% so với tháng thường, hàng hóa đa dạng, giá cả ổn định, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu tăng lên của người dân khi dịch. 

Yến Nhi


Ý kiến bạn đọc


Sáng 5/8: Hà Nội thêm 21 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Thêm 21 ca mắc mới COVID-19 được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) công bố vào sáng nay 5/8. Trong đó số đó có 7 ca tại cộng đồng, 14 ca tại khu cách ly.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật 4 Phó Chủ tịch và nguyên Phó Chủ tịch TP.Hà Nội

(VnMedia) - Hai Phó Chủ tịch và hai nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật…

Chiều 4/8: Hà Nội thêm 14 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Thêm 14 ca mắc mới COVID-19 được ghi nhận trên địa bàn thành phố Hà Nội trong 6 giờ qua (từ 12h ngày 04/8 đến 18h ngày 04/8), nâng tổng số ca phát hiện trong ngày lên con số 57.

Ngày 4/8: Cả nước có 7.623 ca nhiễm mới, thêm 256 ca tử vong

(VnMedia) - Chiều 4/8, Bộ Y tế cho biết, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 3.352 ca nhiễm mới, nâng số ca trong ngày lên con số 7.623. Hệ thống cũng ghi nhận thêm 256 bệnh nhân COVID-19 tử vong.

Bắt nữ Trưởng ban một Tạp chí tống tiền bằng ép ký hợp đồng truyền thông

(VnMedia) - Công an TP Hà Nội đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Ngọc Diệp (SN 1987), nguyên trưởng một ban của Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.