ECB giữ nguyên lãi suất gần bằng 0

0
0

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) quyết định tiếp tục giữ nguyên chính sách và giữ mức lãi suất điều hành gần bằng 0.

Phát biểu trong cuộc họp báo mới đây, Chủ tịch ECB Christine Lagarde đã đưa ra những nhận định lạc quan của cơ quan này về kinh tế khu vực, sau hơn 1 năm đại dịch bùng phát.

"Sau đợt suy giảm trong quý đầu năm, nền kinh tế khu vực Eurozone đã bắt đầu khởi động lại nhờ tình hình dịch bệnh được kiểm soát và chương trình tiêm chủng. Chúng tôi kỳ vọng tình hình sẽ tăng tốc trong nửa cuối năm, khi có thêm các biện pháp hạn chế được dỡ bỏ, tiêu dùng gia tăng và nhu cầu thương mại toàn cầu được khôi phục", Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde nhấn mạnh.

 

Một thông tin rất được quan tâm đó là khả năng ECB sẽ dần thu hẹp các chương trình kích thích kinh tế. Tuy nhiên, bà Lagarde đã một lần nữa khẳng định đây chưa phải kế hoạch của cơ quan này trong thời gian tới.

"Với tình hình hiện nay, Hội đồng điều hành quyết định tiếp tục giữ nguyên chính sách. Chúng tôi sẽ giữ nguyên mức lãi suất điều hành gần bằng 0 và việc mua ròng tài sản trong quý này sẽ tiếp tục được diễn ra theo kế hoạch", bà Christine Lagarde cho hay.

Tương tự như với FED, ECB cũng đang đứng trước áp lực về việc thay đổi định hướng chính sách khi tình hình kinh tế được cải thiện và đặc biệt là mối lo ngại lạm phát. Tuy nhiên theo các nhà điều hành, các mức tăng giá cả gần đây chỉ mang tính ngắn hạn với nhiều yếu tố thời vụ, do đó ECB vẫn cần can thiệp thị trường cho tới khi lạm phát ổn định ở mức mục tiêu 2% mà cơ quan này dự báo.

Theo VTV


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Thông tin người dân chỉ được ra ngoài 7 ngày/1 lần là “tin giả”

(VnMedia) - Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội khẳng định, thông tin người dân chỉ được ra ngoài 7 ngày/1 lần là “tin giả”, sai sự thật, đề nghị người dân cần cẩn trọng.

Chiều 2/8: Hà Nội chỉ ghi nhận thêm 1 ca dương tính

(VnMedia) - Trong khoảng thời gian từ 12 giờ trưa đến 18 giờ chiều ngày 2/8, trên địa bàn TP Hà Nội chỉ ghi nhận thêm 1 ca nhiễm mới COVID-19. Trước đó, buổi sáng và trưa cùng ngày đã có tổng cộng 97 ca được công bố.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54

(VnMedia) - Sáng 02/8/2021, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 (AMM-54) đã khai mạc trực tuyến, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các Hội nghị.

Hà Nội kêu gọi người dân khai báo y tế, đặc biệt là khi ho, sốt

(VnMedia) - Để kịp thời phát hiện, phân loại và điều trị các trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng, thành phố Hà Nội kêu gọi người dân tiếp tục thực hiện khai báo y tế, nhất là đối với người có biểu hiện ho, sốt.

Sáng 2/8: Hà Nội thêm 45 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Số ca mắc mới từ 6 giờ chiều qua 1/8 đến 6 giờ sáng nay 02/8 ghi nhận trên địa bàn TP Hà Nội là 45, trong đó 7 ca phát hiện tại khu cách ly và 38 ca phát hiện tại cộng đồng.