Thái Lan lên kế hoạch giải cứu nền kinh tế

0
0

- Chính phủ Thái Lan lên kế hoạch chi 225 tỷ Bạt (7,2 tỷ USD) để hỗ trợ tài chính cho nhóm đối tượng thu nhập thấp bị ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Nội các Thái Lan thông qua hai chương trình bao gồm cung cấp tiền mặt kéo dài thêm 01 tháng với tổng ngân sách 85,5 tỷ bạt; 140 tỷ bạt cho các chủ thẻ phúc lợi xã hội và nhóm đặc biệt khác nhằm kích thích tiêu dùng nội địa.

Chỉ số niềm tin kinh doanh ở mức thấp nhất trong 39 tháng qua

Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan cho biết, chỉ số niềm tin kinh doanh của Thái Lan đạt 27,6 trong tháng 04/21 - mức thấp nhất trong 39 tháng qua do những quan ngại về làn sóng dịch Covid-19 lần thứ III, tiêu dùng sụt giảm, thất nghiệp và nợ công gia tăng. Trước đó, chỉ số niềm tin kinh doanh của Thái Lan đạt lần lượt 30,7, 29,6 và 29,8 trong 03 tháng đầu năm. Mức sụt giảm của chỉ số được ghi nhận tại hầu hết các tỉnh thành tại Thái Lan do ảnh hưởng nặng nề của Covid.

Cũng theo Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan, với làn sóng dịch Covid-19 bùng phát lần thứ III, nhiều doanh nghiệp quan ngại về tỉ lệ thất nghiệp gia tăng đặc biệt trong lĩnh vực du lịch. Điều này dẫn đến nợ hộ gia đình gia tăng ảnh hưởng đến tiêu dùng và nền kinh tế. Cộng đồng doanh nghiệp đã kiến nghị Chính phủ đẩy mạnh phân phối vaccine và thông qua nhiều gói phục hồi kinh tế căn cứ theo đề xuất Chính phủ hỗ trợ người dân tiêu dùng thông qua hình thức trợ cấp tiền mặt. Dự kiến ngân sách chi cho chương trình khoảng 90 tỉ Bạt và 31 triệu người dân sẽ hưởng lợi từ chương trình trên.

 

Chính phủ Thái Lan thông qua 06 gói hỗ trợ kinh tế

Trong bối cảnh khó khăn, Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan cũng cho biết, Chính phủ Thái Lan vừa thông qua 06 gói hỗ trợ kinh tế giữa bối cảnh ảnh hưởng nặng nề của làn sóng dịch Covid-19 lần thứ III. Danh sách 06 gói hỗ trợ kinh tế bao gồm: Ying Chai Ying Dai – hỗ trợ người dân tiêu dùng các sản phẩm thực phẩm và dịch vụ thông qua ứng dụng ví điện tử của Chính phủ với ưu đãi hoàn tiền và voucher điện tử trong khoảng thời gian tháng 07-09/21; Rao Chana & Rao Rak Kan – hỗ trợ người dân 1000 Bạt trong thời hạn 02 tuần kết thúc vào tháng 06/21; chương trình Khon La Khrueng – hỗ trợ người dân 3000 Bạt/ tháng trong khoảng thời gian tháng 07-09/21; chương trình tăng tiêu dùng đối với người dân sử dụng thẻ phúc lợi xã hội với mức hỗ trợ 200 Bạt/ tháng trong khoảng thời gian tháng 07-12/21; chương trình tăng tiêu dùng đối với người dân cần sự giúp đỡ đặc biệt với mức hỗ trợ 200 Bạt/ tháng trong khoảng thời gian tháng 07-09/21.

Tổng ngân sách triển khai các gói hỗ trợ kinh tế trên khoảng 400 tỉ Bạt và dự kiến sẽ giúp GDP tăng trưởng 1%. Các chuyên gia dự báo tăng trưởng GDP của Thái Lan sẽ đạt 2,3% cả năm 2021 sau hàng loạt các gói hỗ trợ kinh tế được Chính phủ triển khai thời gian qua.

Trong một diễn biến liên quan, Nội các Thái Lan đã thông qua một số dự án trị giá 45 tỉ Bạt nhằm giúp nền kinh tế nước này phục hồi giữa bối cảnh đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi làn sóng Covid-19 thứ 3.

Ngành du lịch Thái Lan chịu ảnh hưởng nặng nền làn sóng dịch Covid-19 thứ ba

Hội đồng Du lịch Thái Lan (TCT) kiến nghị Chính phủ thông qua các gói hỗ trợ ngành du lịch trong nỗ lực tránh 2-2,5 triệu người lao động bị mất việc. Nhiều doanh nghiệp lữ hành hiện không có đất và tài sản thế chấp vay ngân hàng để duy trì hoạt động. Trong trường hợp Chính phủ không có các biện pháp kịp thời có thể khiến ngành du lịch nước này chịu hoàn cảnh người lao động bị sa thải và khả năng cạnh tranh sụt giảm khi du lịch toàn cầu được nối lại.

Bên cạnh đó, TCT cũng kiến nghị Chính phủ Thái Lan cần thể hiện rõ vai trò điều hành trong việc phân phối vaccines. Hiện nay, thông tin về nhóm tuổi của từng loại vaccine và phản ứng phụ khi tiêm vaccines vẫn chưa minh bạch khiến lòng tin của cộng đồng vào Chính phủ giảm sút.

Chính phủ Thái Lan triển khai biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Bộ trưởng Bộ Tài Chính - ông Archom Termpittayapais cho biết, Nội các đã thông qua nguyên tắc các biện pháp tín dụng chống lại Covid-19 trị giá 20 tỷ Bạt cho 2 tổ chức tài chính nhà nước là ngân hàng Tiết kiệm chính phủ và ngân hàng Nông nghiệp và Hợp tác xã để hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hình thức đăng ký khoản vay 10.000 baht/cá nhân, thời gian vay không quá 3 năm, không tính lãi trong 6 tháng và lãi suất không quá 0,35%/tháng tiếp theo Ngoài ra, Nội các cũng đã thông qua giới hạn bồi thường trong trường hợp thiệt hại là 10 tỷ Bạt.

Bên canh đó, Nội các thông qua biện pháp hoãn trả nợ của các Tổ chức tài chính bằng cách giữ nợ gốc cho người vay đến ngày 31/12/2021 để giảm bớt gánh nặng trả nợ cho người vay hoặc đưa số tiền lãi vào tình trạng hoạt động kinh doanh trong thời gian có nhiều bất ổn.

Yến Nhi


Ý kiến bạn đọc


Bí thư tỉnh ủy Bình Dương bị kỷ luật vì gây thất thoát lớn ngân sách nhà nước

(VnMedia) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định kỷ luật một loạt cán bộ lãnh đạo tỉnh Bình Dương, trong đó có Bí thư tỉnh ủy Trần Văn Nam…

Phân bổ 288.100 liều vaccine COVID-19 cho các tỉnh có dịch

(VnMedia) - Trong chiều ngày 16/6, Bộ Y tế đã làm việc với Công ty Cổ phần vắc xin Việt Nam thống nhất phân bổ lô hàng 288.100 liều vaccine mà VNVC đã nhận được từ AstraZeneca. 

Trung tâm hồi sức tích cực lớn nhất miền Bắc tránh lây nhiễm chéo nghiêm ngặt như thế nào?

(VnMedia) - Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, tránh lây nhiễm chéo ở Trung tâm hồi sức tích cực lớn nhất miền Bắc, nơi đang điều trị 60 bệnh nhân COVID-19 nặng tại Bắc Giang là một vấn đề đặc biệt quan trọng. Vậy nó được thực hiện nghiêm ngặt như thế nào?

Tuyển Việt Nam tạo ra 2 cột mốc lịch sử!

(VnMedia) - Với chiến tích ấn tượng vừa qua, tuyển Việt Nam tạo ra liền 2 cột mốc lịch sử khi lần đầu lọt tới vòng loại cuối World Cup 2022, khu vực châu Á và giành quyền vào thẳng vòng chung kết Asian Cup 2023.

Trưa ngày 16/6: Thêm 176 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Tính từ 6h đến 12h ngày 16/6, Việt Nam ghi nhận thêm 176 ca mắc mới COVID-19 (BN11305-11480), trong đó chỉ có 2 ca nhập cảnh. 174 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (128), TP. Hồ Chí Minh (35), Bắc Ninh (8), Hà Tĩnh (2), Nghệ An (1).