Nhà sản xuất Việt Nam nhìn nhận cơ hội nâng cao năng suất, sử dụng hiệu quả Cobot

0
0

 - Tính đến năm 2026, thị trường Robot hợp tác (Cobot) sẽ đạt giá trị toàn cầu là 7.972 triệu đô la Mỹ. Dự kiến đến năm 2021 khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (APAC) sẽ vượt châu Âu do các ngành sản xuất  triển khai cobot với quy mô lớn.

 Universal Robots (UR), công ty dẫn đầu thị trường công nghệ robot hợp tác (cobot) có trụ sở tại Đan Mạch, đưa ra khuyến nghị cho các lãnh đạo ngành sản xuất của Việt Nam nên triển khai cobot như một giải pháp hiệu quả nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt kỹ năng và lao động, cũng như để đạt năng suất cao hơn.

Trong năm 2020, lĩnh vực sản xuất đóng vai trò chủ chốt dẫn dắt tăng trưởng của nền kinh tế với mức tăng 5,82%. Thêm vào đó, ngành này chiếm 16,69% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ở Việt Nam. Theo Nikkei và IHS Market, Chỉ số quản lý thu mua (PMI) của ngành sản xuất của Việt Nam đạt 51,7 điểm vào tháng 12, tăng so với 49,9 điểm vào tháng 11. Theo đó, điều kiện kinh doanh trong ngành sản xuất của Việt Nam đã chứng kiến sự cải thiện dần dần.

Theo báo cáo “Thị trường robot hợp tác theo trọng tải, thành phần, ứng dụng, ngành và khu vực địa lý - Dự báo toàn cầu đến năm 2026” (Collaborative Robot Market by Payload, Component, Application, Industry, and Geography - Global Forecast to 2026) của Markets and Markets, cobot ngày càng được nhiều ngành công nghiệp khác nhau sử dụng nhờ sở hữu nhiều ưu điểm như tăng năng suất và mức sử dụng nhân công hiệu quả. Dự đoán đến năm 2026, thị trường này sẽ đạt giá trị 7.972 tỷ đô la Mỹ với tỷ lệ tăng trưởng hàng năm kép (CAGR) bằng 41,8%. Thị trường cobot ở khu vực APAC cũng được kỳ vọng sẽ vượt châu Âu vào năm 2021 nhờ các ngành sản xuất quy mô lớn, nhất là lĩnh vực xe hơi, đồ điện tử và kim khí, là những lĩnh vực đang tăng cường triển khai cobot.

 

Ngành sản xuất của Việt Nam có cơ hội nhận được nhiều lợi ích nhất từ robot do các quy trình trong ngành liên quan tới nhiều tác vụ lặp đi lặp lại trong những không gian han chế, có cấu trúc, là môi trường lý tưởng cho robot hoạt động. Cobot có thể hoạt động ổn định, nhất quán suốt 24/7 trong điều kiện vận hành khắc nghiệt mà không cần nghỉ ngơi.

Ngày nay, các cobot của UR cho phép nhân viên chuyển từ các tác vụ lặp đi lặp lại, có giá trị thấp sang hoạt động có giá trị cao hơn, qua đó giúp tăng năng suất và chất lượng công việc. “Ngay từ khi tên gọi ‘Collaborative Robotics’ mới được hình thành, chúng tôi đã là những người tiên phong trong ngành robot. Chúng tôi cũng vừa kỷ niệm tròn một thập niên kể từ khi mẫu cobot đầu tiên của Universal Robots được triển khai ở Nam Á. Tính an toàn là yêu cầu bắt buộc và đã trở thành một tiêu chuẩn để gia nhập thị trường cobot. UR tin tưởng vào việc phát triển các dòng cobot có giá cả phải chăng, nhẹ và linh hoạt, đảm bảo mang lại tỷ suất hoàn vốn (ROI) nhanh chóng cho ngành sản xuất”, James McKew, Giám đốc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Universal Robots cho biết. 

Công ty Yokota Corporation có trụ sở tại Nhật Bản chuyên về thiết kế và sản xuất vòng ổ bi, thiết bị Tự động hóa Nhà máy (FA), máy lắp ráp, đóng gói và kiểm tra, đã chọn mẫu cobot UR5 để giải quyết tình trạng thiếu lao động. Công ty đã cố gắng thu hút nhân viên bán thời gian và thuê lại công nhân từ các bộ phận khác. Tuy nhiên, những biện pháp này tỏ ra không hiệu quả. Robot công nghiệp truyền thống cũng được coi là một giải pháp, nhưng sau đó lại không khả thi do yêu cầu phải mở rộng không gian và nhu cầu bảo vệ an toàn.

Với những lợi ích chủ yếu là tính an toàn và linh hoạt, việc triển khai mẫu cobot UR5 đã đưa đến thiết lập một hệ thống sản xuất ổn định, làm tăng sản lượng thêm 20% mà không cần nhân lực bổ sung. Trong khi Châu Á vẫn là thị trường tăng trưởng mạnh nhất cho phân khúc robot công nghiệp, Universal Robots khuyến khích các nhà sản xuất nội địa nên triển khai cobot trong nhà máy sản xuất. 

Minh Ngọc


Ý kiến bạn đọc


Chiều 13/6 có 103 ca mắc mới, bệnh viện Nhiệt đới đã có 53 nhân viên dương tính

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 13/6 công bố thêm 103 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 36 ca tại bệnh viện Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh, nâng tổng số nhân viên của bệnh viện này dương tính với SARS-CoV-2 lên con só 53 và 5 trường hợp liên quan.

Bệnh nhân COVID-19 thứ 59 tử vong

(VnMedia) - Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong số 59: BN5355, nam, 76 tuối, có địa chỉ tại Thuận Thành, Bắc Ninh.

Trưa 13/6: Thêm 98 bệnh nhân COVID-19, riêng Bắc Giang 64 ca

(VnMedia) - Trong 6 giờ qua Việt Nam ghi nhận 95 ca mắc mới COVID-19 trong nước tại: Bắc Giang (64), TP Hồ Chí Minh (26), Bắc Ninh (4), Hà Nội (1).

Lô hàng vải thiều Việt Nam đầu tiên được nhập khẩu chính ngạch vào Pháp

(VnMedia) - Ngày 12/6/2021, lô hàng đặc sản vải thiều đầu tiên gắn tem truy xuất nguồn gốc itrace247 do Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương phát triển đã được nhập khẩu chính ngạch vào Pháp qua đường hàng không. 

TP HCM: BV Nhiệt đới đã có 22 ca dương tính với SARS-CoV-2

(VnMedia) - Hiện BV Nhiệt đới TP. HCM đã phát hiện 22 nhân viên dương tính với SARS-Cov-2 gồm 7 nhân viên phòng Công nghệ thông tin và 15 nhân viên phòng Hành chính Quản trị.