Nhiều bất cập trong triển khai thực tế hệ thống miễn, giảm, hoàn thuế điện tử

0
0

 - Theo Bộ Tài chính, cũng như các Hệ thống điện tử khác thì việc Hệ thống miễn, giảm, hoàn, không thu thuế, xử lý tiền thuế nộp thừa điện tử khi triển khai thực tế sẽ không tránh khỏi có vướng mắc phát sinh và cần có thời gian nghiên cứu để xử lý, hoàn thiện.

Liên quan đến những phản ánh về việc triển khai Hệ thống miễn, giảm, hoàn, không thu thuế, xử lý tiền thuế nộp thừa điện tử (gọi tắt là hệ thống MGH) còn nhiều bất cập, Bộ Tài chính cho biết, thực hiện mục tiêu hiện đại hóa hải quan và tạo thuận lợi trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, Tổng cục Hải quan đã trình cấp có thẩm quyền phê duyệt đề án xây dựng, triển khai Hệ thống miễn, giảm, hoàn điện tử (Hệ thống) để thực hiện thống nhất.

Sau thời gian chuẩn bị, Bộ Tài chính (Tổng cục Hải) quan đã chính thức triển khai trên phạm vi toàn quốc Hệ thống miễn, giảm, hoàn điện tử nêu trên kể từ ngày 23/11/2020 (Công văn số 7373/TCHQ-TXNK ngày 19/11/2020 của Tổng cục Hải quan về việc chỉ đạo các Cục Hải quan tỉnh, thành phố triển khai).

Đồng thời, để việc triển khai Hệ thống có hiệu quả và kịp thời xử lý vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện trên Hệ thống, Bộ Tài chính (Tổng cục Hải) đã ban hành Quyết định số 3204/QĐ-TCHQ ngày 18/11/2020 để thành lập Tổ triển khai Đề án “Miễn thuế, giảm thuế, hoàn thuế, không thu thuế, xử lý tiền thuế nộp thừa điện tử”. Thành phần tham gia có Lãnh đạo, cán bộ công chức tham gia xây dựng Hệ thống của Cục Thuế xuất nhập khẩu, Cục Công nghệ thông tin và Thống kê Hải quan và Lãnh đạo, công chức tại tất cả các Cục Hải quan tỉnh, thành phố.

 

Bên cạnh đó là Quyết định số 3205/QĐ-TCHQ ngày 18/11/2020 về việc thành lập Tổ hỗ trợ triển khai Hệ thống miễn, giảm, hoàn. Thành phần tham gia có Lãnh đạo, cán bộ công chức tham gia xây dựng Hệ thống của Cục Thuế xuất nhập khẩu, Cục Công nghệ thông tin và Thống kê Hải quan và Nhà thầu xây dựng phần mềm Hệ thống.

Cũng theo Bộ Tài chính, trong quá trình triển khai Hệ thống từ cuối tháng 11/2020 đến nay, Tổ hỗ trợ đã nhận được nhiều ý kiến phản ánh vướng mắc, kiến nghị của Hải quan các tỉnh thành phố (qua điện thoại, zalo, văn bản) và đã được Tổ hỗ trợ kịp thời hướng dẫn xử lý một số vướng mắc, kiến nghị. Số vướng mắc, kiến nghị còn lại tương đối phức tạp, có tác động trên phạm vi rộng, Tổ hỗ trợ tiếp tục phối hợp, nghiên cứu để có đề xuất hướng dẫn thực hiện xử lý chung toàn Ngành. 

Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho hay, cũng như các Hệ thống điện tử khác thì việc Hệ thống khi triển khai thực tế sẽ không tránh khỏi có vướng mắc phát sinh và cần có thời gian nghiên cứu để xử lý, hoàn thiện.     

Qua theo dõi, nắm bắt tình hình triển khai Hệ thống nhận thấy tình trạng có hiện tượng tại một số Cục Hải quan tỉnh, thành phố chưa áp dụng Hệ thống đối với một số nghiệp vụ miễn, giảm, hoàn,… thường ở các Chi cục Hải quan có hoạt động xuất nhập khẩu diễn ra với tần suất cao, khối lượng công việc nhiều và còn có một số doanh nghiệp “chưa quen”, còn “ngại”với việc xử lý miễn, giảm, hoàn trên Hệ thống của cơ quan Hải quan.

Tiếp thu ý kiến phản ánh và đề xuất của Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV), Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan)  đã chỉ đạo các bộ phận liên quan triển khai việc rà soát, đánh giá tình hình thực hiện Hệ thống trên toàn quốc thời gian qua để xử lý ngay các vướng mắc, kiến nghị của hải quan địa phương, đảm bảo việc thực hiện áp dụng Hệ thống trong toàn Ngành thống nhất, phát huy hết tính ưu việt và hiệu quả của Hệ thống, tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Trường hợp Hệ thống gặp sự cố theo quy định của pháp luật thì cơ quan Hải quan sẽ chuyển sang tiếp nhận và xử lý hồ sơ giấy. 

Mặt khác, Bộ Tài chính (Tổng cục Hải) đã có Kế hoạch triển khai tái thiết kế tổng thể Hệ thống công nghệ thông tin để khắc phục hạn chế của các hệ thống vệ tinh hiện nay (trong đó có hệ thống Miễn, giảm, hoàn điện tử).

Yến Nhi


Ý kiến bạn đọc


Ngân hàng Nhà nước khẳng định có đủ nguồn lực và quyết tâm để ổn định thị trường vàng

(VnMedia) – NHNN khẳng định có đủ quyết tâm, nguồn lực, công cụ để thực hiện các giải pháp phù hợp trước mắt và lâu dài để thị trường vàng phát triển ổn định theo nguyên tắc thị trường có sự quản lý của nhà nước.

Xem UEFA Euro 2024 trọn vẹn với những tiện ích trên MyTV

(VnMedia) - Vòng chung kết UEFA Euro 2024 đang ở giai đoạn vòng bảng nhưng đã chứng kiến nhiều diễn biến bất ngờ và ấn tượng. Sở hữu tài khoản MyTV cùng nhiều tính năng, tiện ích thiết thực, khán giả sẽ không bỏ lỡ bất kỳ khoảnh khắc quan trọng nào của kỳ Euro năm nay.  

Tái xuất chiêu lừa cho vay tiền qua iCloud làm rò rỉ dữ liệu người dùng

(VnMedia) - Cổng không gian mạng quốc gia, do Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, Cục An toàn thông tin thuộc Bộ TT&TT vận hành, vừa có cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo qua iCloud làm rò rỉ dữ liệu cá nhân.

Giá vàng đột ngột giảm sâu sau 3 phiên tăng liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (22/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bất ngờ giảm mạnh tới hơn 40 USD/ounce. Trong nước, chiều qua, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu vẫn đang niêm yết ở mức gần 76 triệu đồng/lượng.

Khởi động Chương trình Tăng tốc Chuyển đổi số quốc gia tại Việt Nam

(VnMedia) - Cisco cho biết sẽ triển khai các dự án thí điểm nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trong cơ sở hạ tầng quốc gia, khu vực công và hệ sinh thái doanh nghiệp tại Việt Nam trong khuôn khổ Chương trình Tăng tốc chuyển đổi số quốc gia - CDA (Country Digital Acceleration).