Các tổ chức quốc tế dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng tích cực

0
0

- Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vừa đưa ra những dự báo lạc quan về triển vọng tăng trưởng của Việt Nam năm 2021.

Theo đó, Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) đã đưa ra các mức dự báo tăng trưởng tích cực, đạt 6,7% vào năm 2021 và 7% vào năm 2022. Trong đó, đóng góp lớn cho tăng trưởng kinh tế năm 2021 được dự báo đến từ ngành công nghiệp và dịch vụ. Cụ thể, công nghiệp được dự báo tăng trưởng 9,5%, đóng góp 3,5 điểm phần trăm vào tăng trưởng GDP; tăng trưởng dịch vụ cũng được dự báo đạt 6% vào năm 2021, đóng góp 2,3 điểm phần trăm vào mức tăng chung (ADB, 2021). Động lực tăng trưởng đến từ công nghiệp, đặc biệt là ngành công nghiệp chế biến chế tạo định hướng xuất khẩu, đầu tư gia tăng và mở rộng các hoạt động thương mại.

Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã đưa ra những dự báo lạc quan về triển vọng tăng trưởng của Việt Nam năm 2021. Theo đó, tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ đạt mức 6,5% trong năm 2021, cao hơn mức tăng trưởng 6% của toàn thế giới và mức 4,9% của khu vực ASEAN-5.

Theo Trung tâm thông tin và dự báo Kinh tế - Xã hội Quốc gia, thấy trong 4 tháng đầu năm 2021, kinh tế Việt Nam tăng trưởng tích cực với những dấu hiệu rõ nét, đặc biệt đến từ những yếu tố là động lực cho tăng trưởng. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 10% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, ngành công nghiệp chế biến chế tạo tăng 12,7% (cùng kỳ năm trước tăng 9,7%). Trong đó, một số ngành trọng điểm có chỉ số sản xuất 4 tháng tăng cao so với cùng kỳ năm trước như: sản xuất kim loại tăng 37,9%, sản xuất xe có động cơ tăng 32,9%, sản xuất đồ uống tăng 16,1%, hoạt động thu gom, xử lý và tiêu hủy rác thải, tái chế phế liệu tăng 15,7%,… Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài có xu hướng phục hồi mạnh hơn, tập trung vào ngành chế biến chế tạo (gần 42,36%). 

 

Hoạt động xuất nhập khẩu đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất trong vòng 10 năm qua với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 4 tháng đầu năm ước tính đạt 206,51 tỷ USD, tăng 29,5% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, với sự phục hồi kinh tế của các nước đối tác chính của Việt Nam, thương mại hàng hóa với các quốc gia này cũng tăng trưởng mạnh. Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam với Mỹ - thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, đạt 30,3 tỷ USD, tăng 50,1% so với cùng kỳ năm trước; tiếp đến là Trung Quốc đạt 16,8 tỷ USD, tăng 32,4%,…

Cán cân thương mại hàng hóa tháng 4 ước tính nhập siêu 1,5 tỷ USD. Ước tính 4 tháng đầu năm 2021 cán cân thương mại hàng hóa xuất siêu 1,29 tỷ USD (cùng kỳ năm trước nhập siêu 1,22 tỷ USD), trong đó khu vực kinh tế trong nước nhập siêu 9,92 tỷ USD; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) xuất siêu 11,21 tỷ USD.

Có thể nói, trong bối cảnh thế giới vẫn đang ở trong tình trạng chịu tác động rất nặng nề của dịch bệnh Covid-19, cùng những hệ quả khác từ dịch bệnh như vấn đề thiếu container rỗng, hay việc tăng giá cước tàu biển, sự cố của kênh đào Suez cộng với chi phí vận chuyển tăng cao… hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam từ đầu năm đến nay vẫn liên tục ghi nhận những kết quả tích cực và có sự phát triển khá bền vững dựa vào tăng trưởng đồng đều ở tất cả ngành hàng quan trọng như điện tử, dệt may, giày dép, máy móc thiết bị, nông sản… và ở các thị trường lớn như Mỹ, Trung Quốc, EU, Hàn Quốc, Nhật Bản, ASEAN…

Dự báo hoạt động xuất nhập khẩu sẽ tiếp tục khởi sắc trong thời gian tới khi mà các hiệp định thương mại tự do đang dần được thực thi một cách toàn diện hơn, hiệu quả hơn. Đặc biệt, các hiệp định: CPTPP, EVFTA, UKFTA… sẽ tiếp tục tạo điều kiện để hàng hóa của Việt Nam thâm nhập vào các thị trường đối tác với thuế quan ưu đãi, thông qua đó thúc đẩy xuất khẩu tăng trưởng mạnh trong thời gian tới. Bên cạnh đó, giá hàng hóa xuất khẩu cũng đang có xu hướng tăng, nhất là các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam như: gạo, cà phê, chè, cao su, hạt tiêu…sẽ là động lực quan trọng để gia tăng giá trị xuất khẩu.

Tuy nhiên, hoạt động xuất nhập khẩu hiện vẫn phải đối mặt với nhiều rào cản như việc vận chuyển hàng hóa gặp khó khăn; nhiều chuỗi cung ứng bị gián đoạn, nhu cầu thị trường chưa hồi phục đồng đều; chi phí đầu vào như logistics, nguyên liệu nhập khẩu tăng cao; các thị trường xuất khẩu nông, thủy sản liên tục đưa ra những thay đổi trong quy định chứng nhận an toàn thực phẩm… Do đó, bản thân doanh nghiệp phải nỗ lực nâng cao năng lực cạnh tranh cũng như khả năng thích ứng để vượt qua khó khăn, chủ động chuyển hướng để nắm bắt hiệu quả những cơ hội từ bối cảnh mới.

Yến Nhi


Ý kiến bạn đọc


Bệnh nhân COVID-19 thứ 62 tử vong

(VnMedia) - Tiểu ban Điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thông báo về ca tử vong số 62: BN8217, nữ, 71 tuổi, có địa chỉ tại huyện Châu Thành, tỉnh An Giang.

Sẽ khởi động cơ chế tiêm dịch vụ vaccine COVID-19

(VnMedia) - Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia yêu cầu Bộ Y tế  chuẩn bị cho giai đoạn sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 xong cho đối tượng ưu tiên, sẽ khởi động cơ chế tiêm chủng mở rộng (miễn phí) và tiêm dịch vụ.

ASEAN nhất trí đẩy mạnh kế hoạch mua vắc-xin COVID-19 cho các nước thành viên

(VnMedia) - Hội nghị tham vấn chung ASEAN nhất trí đẩy mạnh kế hoạch mua vắc-xin cung cấp cho các nước thành viên thông qua thoả thuận với UNICEF và COVAX; đề nghị ASEAN khẩn trương sử dụng 10,5 triệu đô la Mỹ từ Quỹ ASEAN ứng phó COVID-19 để mua vắc-xin...

Tổng cục Thuế lên tiếng về việc karaoke, cắt tóc, gội đầu... phải đóng thuế

(VnMedia) - Theo Tổng cục Thuế, mức thuế GTGT 5% và thuế TNCN 2% áp dụng đối với hộ và cá nhân kinh doanh các dịch vụ tắm hơi, massage, karaoke, Internet, may đo, giặt là, cắt tóc,... đã được áp dụng ổn định từ năm 2015, đến nay không có sửa đổi.

Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc mới, riêng TP. HCM 59 ca

(VnMedia) - Trưa ngày 18/6, Việt Nam có thêm 119 ca ghi nhận trong nước tại TP. Hồ Chí Minh (59), Bắc Giang (36), Bình Dương (12), Bắc Ninh (10), Hòa Bình (1), Lào Cai (1). Như vậy TP. HCM đã có 119 ca dương tính kể từ sáng nay...