Bộ trưởng Bộ Công Thương thúc tiến độ dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2

0
0

- Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên yêu cầu, để Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 đi vào hoạt động giai đoạn 1 theo đúng kế hoạch, PVN phải khẩn trương đón chuyên gia đến để kiểm tra lại toàn bộ hệ thống thiết bị trước khi vận hành, đảm bảo an toàn trong quá trình hoạt động.

Yêu cầu trên được đưa ra tại buổi đến thăm và làm việc tại Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên

Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 do Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) làm chủ đầu tư, Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) là Tổng thầu EPC. Dự án có quy mô công suất 1.200 MW (gồm hai tổ máy), thuộc TTĐL Thái Bình, tại xã Mỹ Lộc, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Điện năng sản xuất khoảng 7,2 tỷ kWh/năm. Dự kiến tiến độ vận hành tổ máy cuối cùng vào năm 2022. 

Từ năm 2018, Dự án gặp một số vướng mắc làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện. Trước những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án, Bộ Công Thương đã có nhiều chỉ đạo đối với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Đồng thời, trên cơ sở đề xuất của PVN và ý kiến của các Bộ, ngành liên quan, Bộ Công Thương đã tổng hợp, báo cáo trình, xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ. Đến nay, tiến độ tổng thể của Dự án đạt khoảng 85,88%. Các công tác thi công xây dựng, lắp đặt đã cơ bản hoàn thành.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên phát biểu kết luận buổi làm việc
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên phát biểu kết luận buổi làm việc

Với quy mô công suất 1.200 MW, Dự án NMNĐ Thái Bình 2 là nguồn điện quan trọng, góp phần đảm bảo cung cấp điện cho hệ thống điện quốc gia. Hiện, các vướng mắc chính của Dự án đã cơ bản được giải quyết, Hội đồng thành viên PVN đã ban hành các Nghị quyết để hoàn thành Dự án theo đúng chỉ đạo của Chính phủ và đã thành lập Ban điều hành để triển khai thực hiện.

Tại buổi làm việc Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Hoàng Quốc Vượng bày tỏ quyết tâm của Tập đoàn nhằm rút ngắn các hạng mục, đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành Dự án đúng mục tiêu đề ra. Bên cạnh đó, cũng thẳng thắn chỉ ra các vướng mắc còn tồn tại, liên quan đến các vấn đề như: cơ chế, chính sách; dòng tiền; tình hình Covid và hiện trạng máy móc đã đầu tư. Chủ tịch PVN hy vọng nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ Công Thương, Lãnh đạo Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp để Dự án hoàn thành đúng tiến độ đề ra vào cuối năm 2022.

Đồng tình với các ý kiến của PVN và Tổng thầu PVC chia sẻ tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho rằng, nỗ lực của các bên trong việc đẩy nhanh tiến độ của Dự án rất đáng biểu dương. Tuy nhiên, với các mốc thời gian đề ra, với những khó khăn trước mắt, Thứ trưởng đề nghị cần có sự tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng, phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị, không nên chủ quan, lơ là vì tình hình Covid-19 hiện đang diễn biến rất phức tạp. 

Chủ tịch Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh đề nghị Tập đoàn Dầu khí chỉ rõ khó khăn, vướng mắc cụ thể ở khâu nào, từ đó đề xuất, tham mưu các giải pháp. Đối với mục tiêu hoàn thành Dự án vào cuối năm 2022, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh yêu cầu PVN tính toán đầy đủ các kịch bản, các phương án dự phòng trong trường hợp rủi ro có thể xảy ra.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định, Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 có vai trò quan trọng trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thái Bình. Khi đi vào hoạt động, mỗi năm Nhà máy sẽ đóng góp khoảng 1.000 tỷ đồng cho ngân sách của tỉnh, đồng thời tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương. Vì thế, “Nếu kéo dài tình trạng chậm tiến độ thì thiệt hại của Dự án không thể tính được, không chỉ về kinh tế mà còn về mặt chính trị, xã hội” – Bộ trưởng nhấn mạnh. 

Bộ trưởng yêu cầu, để Dự án đi vào hoạt động giai đoạn 1 theo đúng kế hoạch, PVN phải khẩn trương đón chuyên gia đến để kiểm tra lại toàn bộ hệ thống thiết bị trước khi vận hành, đảm bảo an toàn trong quá trình hoạt động. Bên cạnh đó, PVN cần sớm thực hiện, hoàn thiện các hạng mục: Hệ thống vận chuyển than và đá vôi; Kho than; Bãi thải xỉ và hệ thống thải tro xỉ để đảm bảo đồng bộ và sớm đưa nhà máy vào vận hành.

Bộ trưởng nhấn mạnh, phải chuẩn bị tốt các điều kiện cho vận hành (như nhân lực, nhiên liệu, các thủ tục liên quan….) để có thể sẵn sàng vận hành nhà máy sau khi hoàn thành thi công xây dựng Dự án.

Bộ trưởng chỉ đạo Văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) thường xuyên theo dõi, đôn đốc thực hiện Dự án, kịp thời báo cáo Lãnh đạo Bộ giải quyết các vướng mắc thuộc thẩm quyền, không để ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện Dự án.

Yến Nhi


Ý kiến bạn đọc


Bác kháng cáo của cựu Giám đốc CDC Hà Nội và đồng phạm

(VnMedia) -  HĐXX phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội quyết định không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của  cựu Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm và 5 bị cáo khác...

Tội phạm ma túy diễn biến phức tạp, khó lường

(VnMedia) - Tội phạm ma túy đã tận dụng công nghệ 4.0 bằng cách sử dụng các mạng xã hội hiện đại để liên lạc như Viber, Wechat, zalo, facebook, đồng thời không sử dụng tiền mặt trong giao dịch mà chuyển khoản thông qua qua các tài khoản tiền ảo trên mạng...

Thủ tướng bổ nhiệm, phê chuẩn nhiều nhân sự cấp cao

(VnMedia) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký các quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ và Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, đồng thời phê chuẩn lãnh đạo 2 tỉnh Phú Yên và Lào Cai...

Nắng nóng xuất hiện trở lại ở Bắc Bộ từ ngày mai 26/6

(VnMedia) - Ngày và đêm nay 25/6, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, nhiêt độ cao nhất chỉ 34 độ C. Dự báo, ở miền Trung, nắng nóng tiếp tục kéo dài nhiều ngày nữa và có khả năng xuất hiện trở lại Bắc Bộ từ ngày 26/6…

TP.HCM khẩn cấp phong tỏa tại huyện Hóc Môn

(VnMedia) - Ngày 24/6/2021, UBND TP Hồ Chí Minh đã có công văn khẩn số 2100/UBND-VX về việc thiết lập vùng phong tỏa để tăng cường kiểm soát, phòng chống dịch bệnh COVID-19.