Tòa văn phòng Technopark Tower có tiêu chuẩn tương đương "đại bản doanh" Apple, Intel

0
0

Xanh hơn, thông minh hơn, tiết kiệm năng lượng hơn, những toà văn phòng thông minh đã và đang trở thành xu hướng phát triển tất yếu tại các đô thị, đặc biệt là những thành phố lớn.

Đại bản doanh của những “con rồng” công nghệ

Những năm gần đây, thuật ngữ “smart office building” hay “toà văn phòng thông minh” đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Đây là những toà nhà sử dụng công nghệ tiên tiến để nâng cao trải nghiệm của người sử dụng, duy trì mức hiệu suất tối ưu và giảm chi phí vận hành toà nhà.

Trên toàn thế giới, số lượng các toà văn phòng thông minh không ngừng tăng lên mỗi năm. Theo khảo sát chỉ số năng lượng hàng năm của Johnsons Control, trong 150 tổ chức tại Hoa Kỳ tham gia khảo sát thì hơn một nửa có kế hoạch tăng đầu tư vào năng lượng tái tạo, hiệu quả năng lượng và công nghệ tòa nhà thông minh vào năm 2021.

Nhờ đem đến môi trường làm việc xanh, thông minh, tối ưu hoá và tiết kiệm năng lượng, các toà nhà của nhiều tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới đều được phát triển theo mô hình toà văn phòng thông minh.

Toà nhà hình tròn trị giá 5 tỉ đô la của Apple Park là ví dụ điển hình của một trong những “đại bản doanh” có cấu trúc tiết kiệm năng lượng nhất thế giới. Toà nhà được cung cấp hoàn toàn bằng năng lượng tái tạo, các tấm pin mặt trời trên mái có khả năng tạo ra 17 Megawatt năng lượng - một trong những mức năng lượng được tạo ra lớn nhất so với bất kỳ mái nhà năng lượng mặt trời nào. Hệ thống HVAC (hệ thống sưởi, thông gió, điều hòa không khí) của tòa nhà cho phép không khí lưu thông giữa bên trong và bên ngoài 9 tháng trong năm.

Dù không được đánh giá cao về kiến trúc nhưng Apple Park lại là một trong những cấu trúc tiết kiệm năng lượng nhất thế giới
Dù không được đánh giá cao về kiến trúc nhưng Apple Park lại là một trong những cấu trúc tiết kiệm năng lượng nhất thế giới

Bên cạnh tiết kiệm năng lượng, nhiều toà nhà cũng được xây dựng và thiết kế hướng về trải nghiệm của nhân viên. Tại Isarel, toà nhà PTK1 của Intel đã tận dụng nền tảng thông minh để thiết lập công việc, tối ưu cho các nhóm khác nhau, từ đó kích thích tinh thần đồng đội, sự sáng tạo và khơi nguồn cảm hứng mới. Ngoài ra, PTK1 còn thiết kế phòng tập thể dục thông minh, dịch vụ massage và 14.000 cảm biến theo dõi chuyển động, ánh sáng, không khí, tạo môi trường làm việc thoải mái nhất cho các nhân viên.

PTK1 – trụ sở của Intel tại Isarel là một trong 10 toà nhà thông minh nhất thế giới
PTK1 – trụ sở của Intel tại Isarel là một trong 10 toà nhà thông minh nhất thế giới

Đại diện Việt Nam đầu tiên ghi danh những toà nhà thông minh nhất thế giới

Hướng tới mục tiêu mang lại môi trường làm việc thông minh, thân thiện môi trường lại an toàn cho sức khoẻ, Vingroup vừa chính thức ra mắt toà văn phòng thông minh TechnoPark Tower trong đại đô thị thông minh Vinhomes Ocean Park, với những tính năng vượt trội tương đương với các toà nhà thông minh Top 10 thế giới.

TechnoPark Tower - tòa văn phòng thông minh 45 tầng tại Vinhomes Ocean Park được trang bị trang bị hệ thống pin năng lượng mặt trời như Apple Park và có các bể nước mưa để tái sử dụng tưới cây, vệ sinh tòa nhà
TechnoPark Tower - tòa văn phòng thông minh 45 tầng tại Vinhomes Ocean Park được trang bị trang bị hệ thống pin năng lượng mặt trời như Apple Park và có các bể nước mưa để tái sử dụng tưới cây, vệ sinh tòa nhà

Tại TechnoPark Tower, yếu tố tiết kiệm năng lượng được đặt lên hàng đầu, từ thiết kế kiến trúc tổng thể đến công năng của toà nhà. Toàn bộ mặt ngoài của toà tháp được bọc kính hộp tiết kiệm năng lượng Low-E 26mm vừa đảm bảo an toàn vừa mang đến tầm nhìn panorama đầy cảm hứng cho các nhân viên.

Về công năng, TechnoPark Tower cũng được trang bị trang bị hệ thống pin năng lượng mặt trời như Apple Park, tạo ra nguồn điện xanh cho mọi hoạt động vận hành. Nhiều bể chứa được thiết kế trong toà nhà có chức năng thu gom nước mưa, phục tưới cây và công tác vệ sinh. Trong khi đó, các thiết bị giám sát hoạt động của các bơm cấp nước sinh hoạt và bơm hút nước thải cũng được tích hợp, tự động thiết lập chế độ đóng mở máy bơm sao cho phù hợp và tiết kiệm nước. Đặc biệt, nhằm đảm bảo chất lượng không khí luôn ở mức tốt nhất, TechnoPark được trang bị hệ thống kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm và chất lượng không khí trong toà nhà – HVAC thông minh có khả năng đo lường và tự điều chỉnh.

Hướng tới một môi trường làm việc thông minh và thuận tiện cho người sử dụng, trí tuệ nhân tạo AI và Internet vạn vật (IoT) đã được TechnoPark ứng dụng trong vận hành và quản lý toà nhà. Những công nghệ thông minh và kỹ thuật cao mà VinSmart phát triển cho phép các nhân viên làm việc ở toà nhà có thể sử dụng ứng dụng thông minh để tìm kiếm chỗ đỗ xe, ra vào hầm gửi xe bằng nhận diện khuôn mặt và biển số, tiết kiệm tối đa thời gian xếp hàng hay chờ đợi.

Sở hữu kiến trúc lấy cảm hứng từ chữ V biểu trưng cho "Việt Nam - Vingroup - Vươn lên" mạnh mẽ và năng động, TechnoPark Tower là biểu tượng của bản lĩnh Việt, của sự tự tin chinh phục thế giới. Với sự đầu tư quy mô định hướng công nghệ cao cùng thiết kế vận hành theo các tiêu chí khắt khe nhất của chứng chỉ LEED Platinum, TechnoPark Tower hứa hẹn sẽ trở thành “đại bản doanh” mới của các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Việt Nam và quốc tế.

P.V


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Chiều 20/9 thêm 3 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 20/9 cho biết có thêm 3 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận trong 3 giờ qua. Các ca mắc mới đều thuộc quận Hoàng Mai và đều cách ly tại nhà.

Nghiên cứu kiến nghị 2 phương pháp điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19

(VnMedia) - Để góp phần giảm tỷ lệ tử vong cho bệnh nhân COVID-19, Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm đề xuất 2 phương pháp điều trị mới mà thế giới đã áp dụng thành công.

Sắp có vắc xin ngừa Covid-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi

(VnMedia) - Ông Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, cho biết, vắc xin phòng Covid-19 dành cho trẻ em dưới 12 tuổi sẽ sẵn sàng vào mùa thu này.

Trưa 20/9: Hà Nội thêm 3 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội trưa ngày 20/9 cho biết, Thành phố có thêm 3 ca mắc mới COVID-19, bao gồm 2 ca trong khu vực phong tỏa và 1 ca ở khu cách ly. Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4/2021) là 3.928 ca, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.598 ca...

Những ngành nào vẫn giữ độ "hot" mùa tuyển sinh năm nay?

(VnMedia) - Năm 2021, các ngành Ngôn ngữ, Công nghệ thông tin, Y khoa và khối ngành kinh tế đều có điểm chuẩn cao, vẫn giữ độ "hot" đối với các thí sinh.