Nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu lên mức cao chưa từng thấy

0
0

- Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 6/4 cho biết việc triển khai tiêm phòng vaccine cùng với các gói hỗ trợ lớn ở nhiều nước sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu lên mức kỷ lục trong năm nay sau một thời gian suy thoái do đại dịch Covid-19.

Báo cáo mang tên "Triển vọng Kinh tế Thế giới" vừa được công bố tại phiên khai mạc hội nghị mùa Xuân của IMF và Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy sự khác biệt lớn giữa triển vọng kinh tế của Mỹ và nhiều nước khác, nhờ gói cứu trợ trị giá 1.900 tỷ USD mới nhất của Washington.

Trong báo cáo, các chuyên gia của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tiếp tục nâng dự báo tăng trưởng kinh tế năm nay lên mức cao chưa từng thấy trong hơn 4 thập niên. "So với báo cáo hồi tháng 1, chúng tôi đã nhìn thấy một đà phục hồi rõ rệt hơn của kinh tế toàn cầu. Tăng trưởng ước tính sẽ là 6% trong năm nay và 4,4% trong năm 2022 sau cú giảm lịch sử của năm ngoái", bà Gita Gopinath - chuyên gia kinh tế trưởng, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết.

 

Nền kinh tế số 1 toàn cầu Mỹ cũng dự báo tăng trưởng tới 6,4%, cao nhất kể từ năm 1984, nhờ hiệu quả từ gói kích thích 1.900 tỷ USD và chiến dịch tiêm vaccine. Tuy nhiên, IMF cũng cảnh báo đà phục hồi giữa các nước đang là không đồng đều.

Bà Gita Gopinath nói: "Các quốc gia đang ở các giai đoạn khác nhau về kiểm soát dịch bệnh cũng như tốc độ tăng trưởng về mức trước dịch. Chúng tôi nhấn mạnh rằng cần có sự tiếp cận cụ thể cho từng nước, chẳng hạn họ phụ thuộc bao nhiêu vào ngành du lịch, bởi những điều đó có thể làm quá trình phục hồi bị kéo dài".

IMF cũng bày tỏ sự ủng hộ việc thiết lập một mức thuế doanh nghiệp tối thiểu chung cho toàn cầu. Trước đó, EU cũng đã hoan nghênh đề xuất, đồng thời kêu gọi các nước thống nhất mức thuế thông qua đàm phán.

Ý tưởng này do Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen đưa ra, nhằm hỗ trợ các chính phủ đẩy mạnh các chương trình kích thích kinh tế hậu đại dịch.

Tổng hợp


Ý kiến bạn đọc


Công an Hà Nội cảnh báo 'sập bẫy' sàn giao dịch ảo GardenBO

(VnMedia) - Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân không chuyển tiền, tham gia các nhóm liên quan đến sàn giao dịch GardenBO, tránh bị thiệt hại về tài sản. 

Bắc Bộ ngày nắng nóng, có nơi trên 38 độ C

(VnMedia) - Ngày hôm nay 23/4, dự báo ban ngày trời nắng nóng, nhiệt độ cao nhất ở Đông Bắc Bộ lên đến 34 độ C, ở Tây Bắc Bộ cao nhất trên 38 độ C.

Sáng 23/4: Thêm 8 ca bệnh COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế cho biết trong 12 giờ qua (tính từ 18h ngày 22/4 đến 6h ngày 23/4), Việt Nam ghi nhận thêm 08 ca mắc mới COVID-19, đều được cách ly ngay sau nhập cảnh.

Phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 593/QĐ-TTg phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ.

Phan Văn Anh Vũ bị đề nghị truy tố tội Đưa hối lộ

(VnMedia) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra, đề nghị truy tố Phan Văn Anh Vũ (46 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79) về tội Đưa hối lộ.