Năm 2021: Tăng trưởng dự báo khoảng 6,0-6,3%, cẩn trọng bong bóng tài sản

0
0

- Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đưa ra dự báo, kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể đạt mức tăng trưởng trong khoảng 6,0-6,3%.

Sáng nay (20/4), Viện Kinh tế và chính sách (VEPR) tổ chức tọa đàm công bố báo cáo kinh tế vĩ mô quý I năm 2021.

Dự báo tăng trưởng 6-6,3%

Theo báo cáo, trong quý I/2021, kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng lớn bởi đại dịch COVID-19. Lệnh phong toả tại một số địa phương như Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh… không chỉ ảnh hưởng đến các địa phương này, mà còn tác động chung đến hoạt động tiêu dùng, du lịch… trên cả nước nói chung. Tuy vậy, kinh tế Việt Nam không chịu ảnh hưởng nhiều bởi đại dịch COVID-19. Do đó, mức tăng trưởng 4,48% trong quý I/2021, đây là một con số ấn tượng.

Theo VEPR, những yếu tố có thể hỗ trợ tăng trưởng trong thời gian tới gồm: Chính phủ kiểm soát tốt dịch bệnh giúp duy trì hoạt động kinh tế trong nước; Kỳ vọng về triển vọng kinh tế do hoàn tất ký kết Hiệp định thương mại tự do và bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU (EVFTA và IPA) đem lại; Tiến độ giải ngân và thi công các dự án đầu tư công trọng điểm được đẩy nhanh hơn; Làn sóng chuyển dịch đầu tư và thương mại nhằm phân tán rủi ro từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung; Môi trường vĩ mô ổn định….

Bên cạnh nhưng điểm tích cực, VEPR cũng cho rằng Việt Nam đang gặp nhiều rủi ro và thách thức trong một môi trường kinh tế thế giới bất trắc. Trong đó có thể kể đến, sự tái bùng phát của COVID-19 tại nhiều nước đi kèm với các biện pháp phong toả tiếp tục kéo dài thời gian đứt gãy của chuỗi cung ứng trong năm 2021 khiến sức chịu đựng của doanh nghiệp ngày càng yếu hơn; Xung đột địa chính trị giữa các nước lớn có thể khiến một nền kinh tế có độ mở lớn như Việt Nam đối diện những rủi ro bất ngờ.

 

Bên cạnh đó, VEPR còn cho rằng điểm yếu của kinh tế Việt Nam còn đến từ những rủi ro nội tại như: Mất cân đối tài khoá lớn; Tốc độ và mức đầu tư phát triển, đặc biệt là hạ tần còn chậm và cho hiệu quả quản lý thấp; Sức khoẻ hệ thống ngân hàng - tài chính tuy dần được củng cố nhưng còn dễ tổn thương; Sự phụ thuộc nặng nề của tăng trưởng vào khu vực FDI; thiếu tự chủ công nghệ và nguyên liệu…

“Cân nhắc những yếu tố tích cực cũng như tiêu cực đang tác động lên nền kinh tế Việt Nam, chúng tôi dự báo kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể tăng trưởng trong khoảng 6-6,3%”, Báo cáo kinh tế vĩ mô quý I/2021 của VEPR cho biết.

Dự báo trên là thận trọng so với các tổ chức quốc tế. Mức tăng trưởng này được xây dựng trên giả định rằng Việt Nam chưa thể mở cửa hoàn toàn với thế giới (du lịch, dịch vụ…). Và Việt Nam vẫn duy trì được tốc độ xuất khẩu ấn tượng hiện nay.

Cảnh báo “bong bóng” tài sản

Trong bức tranh chung của nền kinh tế, VEPR cảnh báo tình trạng tài sản của nhiều dấu hiệu bong bóng tài sản đang hình thành trên thị trường chứng khoán và bất động sản.

Theo VEPR trong năm 2020, các thị trường tài sản đã có sự tăng trưởng đáng kể. Điều này chủ yếu vì đó là nơi trú ẩn cho khoản tiền nhàn rỗi của các nhà đầu tư và hộ gia đình. Song VEPR nhấn mạnh rằng việc hạ lãi suất huy động tiền gửi liên tục do nhu cầu tín dụng giảm, đang đẩy dòng tiền tiết kiệm ra khỏi ngân hàng đang ngày càng nhanh hơn.

“Khi mức tăng giá trên các thị trường tài sản đủ lớn để tạo ra hiệu ứng của cải thì mức tiêu dùng sẽ tăng đối với các mặt hàng không phải thiết yếu. Điều này dẫn tới sự lan tỏa của sự tăng giá từ thị trường tài sản sang thị trường tiêu dùng, dù chậm chạp, nhưng có thể cảm nhận được. Đây cũng là một biểu hiện của hiện tượng tăng giá khi chính sách nới lỏng tiền tệ được theo đuổi trong thời gian đủ dài”, VEPR cảnh báo. 

Theo VEPR, trong mọi tình huống, ổn định kinh tế vĩ mô, cụ thể là lạm phát, lãi suất và tỷ giá cần được duy trì ổn định, là hết sức cần thiết để chuẩn bị cho giai đoạn phục hồi sau bệnh dịch. Đa dạng hóa thị trường xuất/nhập khẩu cũng cần được chú trọng hơn nữa nhằm tránh phụ thuộc nặng nề vào một số đối tác kinh tế lớn. Trong khó khăn, nhiều bất cập trong việc điều hành chính sách kinh tế cũng đã bộc lộ nên các nỗ lực cải thiện thủ tục hành chính, môi trường kinh doanh cần tiếp tục được duy trì. 

Yến Nhi


Ý kiến bạn đọc


Cách chức Giám đốc Hacinco với ông Nguyễn Văn Thanh

(VnMedia) - Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) quyết định kỷ luật cách chức Giám đốc Hacinco đối với ông Nguyễn Văn Thanh.

Hà Nội: Tuyệt đối không để lây nhiễm COVID-19 trong hệ thống chính quyền

(VnMedia) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu toàn bộ các đơn vị rà soát, tuyệt đối không để lây nhiễm trong hệ thống chính quyền các cấp. Tổ chức kiểm tra chặt chẽ nhân sự, quy trình phòng dịch, đảm bảo an toàn tuyệt đối với các lực lượng phục vụ bầu cử tại cơ sở...

Một bệnh nhân COVID-19 tử vong trên nền bệnh lý nặng

(VnMedia) - Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 vừa công bố ca tử vong thứ 36 của bệnh nhân COVID-19. Đây là bệnh nhân nữ 89 tuổi (BN3839) mắc COVID-19 đã tử vong do các bệnh lý nền.

Hà Nội: Thêm 1 F1 chuyển thành F0

(VnMedia) - CDC Hà Nội sáng 15/5 vừa có báo cáo nhanh 01 ca dương tính mới, là F1 của BN3389 liên quan chùm bệnh viện Nhiệt đới Trung ương ghi nhận tại cộng đồng đã được cách ly tập trung.

Sáng 15/5: Thêm 20 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế sáng ngày 15/5 cho biết, tính từ 18h ngày 14/5 đến 6h ngày 15/5, có thêm 20 ca mắc mới (BN3817-3836) được ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (15), Lạng Sơn (2), Vĩnh Phúc (1), Hà Nội (1), Đắk Lắk (1).