Kỳ lạ Chủ tịch HĐQT chỉ "tại vị" 55 phút của Eximbank

0
0

Ngày 13/4, một sự kiện gây kinh ngạc dư luận đã diễn ra, Eximbank (EIB) miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT đối với ông Yasuhiro Saitoh nhưng rồi lại ngay lập tức "trả lại ghế" cho ông này trong vòng chưa đầy 1 tiếng.

Theo đó, ông Nguyễn Quang Thông được bầu làm Chủ tịch HĐQT Eximbank để chủ tọa cuộc họp và ký Nghị quyết 156 chấp thuận cho ông Yasuhiro Saitoh được từ nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT theo Đơn từ nhiệm ngày 6/4/2021. Rồi ngay sau đó HĐQT lại họp và ra Nghị quyết 157 bầu chính ông Yasuhiro Saitoh giữ chức danh Chủ tịch HĐQT!.. 

Thêm một lần nữa, “chuyện thật như bịa” xoay quanh chiếc ghế “nóng” của  EIB tiếp tục diễn ra, lần này, lại gắn với cái tên từng gây chú ý tại EIB trong nhiều năm qua - Yasuhiro Saitoh…

Eximbank đã nhiều lần ĐHCĐ bất thành

Yasuhiro Saitoh và hành trình vi phạm quyền của cổ đông SMBC

Đầu tháng 7/2008, EIB đã trao giấy chứng nhận cổ đông cho Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC - Nhật Bản). SMBC trở thành cổ đông chiến lược và lớn nhất tại EIB khi nắm giữ 15% cổ phần EIB. Sau đó, ông Yasuhiro Saitoh cùng ông Yutaka Moriwaki được biết đến với vai trò là người đại diện của SMBC và là thành viên HĐQT tại EIB.

Tuy nhiên, trong năm 2019, SMBC đã thông báo bãi miễn tư cách đại diện của cả 2 ông tại EIB.

Với Yutaka Moriwaki, sau thông báo bãi miễn, ông này lặng lẽ rời khỏi EIB kể từ ngày 9/12/2019.

Còn với ông Yasuhiro Saitoh, sự việc lại không như vậy. Thông báo của SMBC gửi HĐQT EIB, nêu rõ: “từ ngày 18/5/2019, ông Yasuhiro Saitoh không phải là một viên chức, nhân viên, người được ủy nhiệm hay đại diện của SMBC”.

Ông Yasuhiro Saitoh (trái) và ông Nguyễn Quang Thông

Từ đó, SMBC không còn người đại diện trong HĐQT EIB. Nguyên nhân là sau đó, các cuộc họp ĐHĐCĐ cả thường niên và bất thường của EIB đã liên tục bị trì hoãn hoặc tổ chức không thành công.

Cũng từ đó, SMBC liên tục kiến nghị đưa vào chương trình nghị sự của ĐHĐCĐ 3 nội dung: Thông báo nội dung tư vấn độc lập về nhận định  các vấn đề tồn tại của EIB và các khuyến nghị khắc phục của Ủy ban Độc lập thuộc HĐQT; Xem xét việc đánh giá, lựa chọn thành viên và cắt giảm quy mô HĐQT từ 10 xuống (5-7); Xem xét việc từ chức của ông Yasuhiro Saitoh khỏi các vị trí thành viên và Phó Chủ tịch HĐQT EIB.

Kiến nghị của SMBC đã gặp phải sự từ chối từ HĐQT EIB hiện còn 9 người. Chỉ có 3 người ủng hộ, còn 6/9, bao gồm cả ông Yasuhiro Saitoh, đã tìm nhiều lý do để  không thực hiện.

Ngày 5/12/2019, việc liên tục từ chối kiến nghị của cổ đông  SMBC đã bị Ngân hàng Nhà nước ra 6 quyết định xử phạt về hành vi “không tổ chức hoặc tổ chức ĐHĐCĐ không đúng qui định” đối với 6 thành viên HĐQT gồm các ông: Lê Minh Quốc,Cao Xuân Ninh, Nguyễn Quang Thông, Ngô Thanh Tùng, Lê Văn Quyết và Yasuhiro Saitoh. 

Ngân hàng Nhà nước đã xử phạt hành chính đối với nhiều thành viên HĐQT Eximbank.

Sau khi “dính án phạt”, vị thế ông Yasuhiro Saitoh như càng được nâng lên trong HĐQT, mặc dù SMBC vẫn quyết liệt kiến nghị đòi xem xét việc từ chức của ông cùng nội dung thanh lọc HĐQT đương nhiệm.

Yasuhiro Saitoh và hành trình vươn tới “ghế nóng” Eximbank

Do bị mất tín nhiệm, ngày 22/3/2019, HĐQT EIB đã ban hành Nghị quyết 112 bãi miễn Chủ tịch Lê Minh Quốc, người thay thế là bà Lương Thị Cẩm Tú. 

Bà Tú sau đó 2 ngày đã họp HĐQT và ban hành Nghị quyết 117 có nội dung: Thông qua 11 khuyến nghị của  tư vấn độc lập và có lộ trình thực hiện. Đây cũng là 1 trong 3 kiến nghị mà SMBC liên tục yêu cầu HĐQT đưa vào chương trình ĐHĐCĐ nhưng bị nhóm 6/9 thành viên từ chối. 

Bà Tú sau đó bị “lật đổ” bằng Nghị quyết 231 – Nghị quyết gây tranh cãi pháp lý gay gắt giữa 2 nhóm đối lập cho đến hiện nay vẫn chưa kết thúc.

Tuy nhiên, Nghị quyết 231 với sự giúp sức của nhóm 6 thành viên đã ban hành và vẫn có hiệu lực. Ngay sau đó, HĐQT đã họp và ra các Nghị quyết, theo đó, ông Cao Xuân Ninh được bầu làm Chủ tịch thay ông Quốc.

Làm Chủ tịch được khoảng 1 tháng thì ngày 26/6/2019 ông Ninh có đơn từ nhiệm vì “HĐQT và nói rộng ra là các nhóm cổ đông có quá nhiều bất đồng, khó dung hòa”. Nhưng phải 1 năm sau đó, ông Ninh mới thôi chức Chủ tịch.

Ngày 15/6/2020, trước 15 ngày diễn ra ĐHĐCĐ thường niên 2020 và ĐHĐCĐ bất thường năm 2019 tổ chức theo yêu cầu của SMBC, ông Cao Xuân Ninh lại nộp Đơn xin từ nhiệm và được miễn nhiệm. 

Trong bối cảnh “nước sôi lửa bỏng” đó, ông Yasuhiro Saitoh được bầu giữ chức Chủ tịch HĐQT thay thế ông Ninh.

Việc HĐQT đồng ý tổ chức ĐHĐCĐ bất thường cho thấy sau án phạt của NHNN, đây là lần đầu tiên kiến nghị của SMBC được thực hiện nhưng lại với một lịch trình có toan tính. Đó là ĐHĐCĐ bất thường năm 2019 được ấn định vào chiều ngày 30/6/2020, sau ĐHĐCĐ thường niên 2020 diễn ra buổi sáng. 

Như vậy, nếu ĐHĐCĐ thường niên 2020 thành công, bầu ra HĐQT mới thì tất cả các vấn đề thanh lọc HĐQT, bỏ phiếu bất tín nhiệm HĐQT tại ĐHĐCĐ bất thường vào buổi chiều sẽ gần như vô nghĩa.

Bên cạnh đó, vụ “đổi ngôi” Chủ tịch bất ngờ được nhiều người cho là nằm trong “kịch bản” gây bị động, hoang mang trước đại hội, nhằm mục đích hoặc đạt được kết quả bầu HĐQT theo ý muốn, hoặc đại hội bất thành sẽ tạo thêm thời gian để đạt được các thỏa thuận dàn xếp nhân sự giữa nhóm đang làm chủ HĐQT với các nhóm cổ đông chiếm cổ phần trên 51% nhưng liên kết yếu.

Kết quả, chỉ có 17,54% dự ĐHĐCĐ thường niên 2020 sáng 30/6, và 51,92%  dự ĐHĐCĐ bất thường buổi chiều. Cả 2 con số đều chưa đủ để tiến hành đại hội (theo qui định là từ 65% trở lên) nhưng đã cho thấy sự quan tâm đặc biệt của đa số cổ đông với những đề xuất của SMBC – thanh lọc HĐQT.

Sau ĐHCĐ bất thường 2019 không thành, ngày 10/7/2020, SMBC tiếp tục yêu cầu ĐHĐCĐ bất thường lần 2. Lần này, ông Yasuhiro Saitoh với chức danh Chủ tịch HĐQT đã ký văn bản từ chối với “lý do” khác các lần trước: “kiến nghị của SMBC là chưa hợp lệ do chưa được hợp pháp hóa lãnh sự theo qui định”.

Ông Yasuhiro Saitoh đã trở thành người thứ 3 trong 6 người dính “án phạt” vi phạm quyền cổ đông chiến lược SMBC ngồi vào “ghế nóng” của EIB.

Yasuhiro Saitoh và sự thành công của đại hội?

Ở vị trí Chủ tịch đương nhiệm, ông Yasuhiro Saitoh ra thông báo tổ chức liên tiếp 2 đại hội thường niên năm 2020 và năm 2021 lần lượt diễn ra vào ngày 26 và 27/4/2021. 

Còn ĐHĐCĐ bất thường  năm 2019, theo yêu cầu của SMBC và các nhóm cổ đông khác, cũng sẽ được tổ chức, tất nhiên là sau đại hội thường niên. 

Ngày 6/4, vào thời điểm đại hội chỉ còn 20 ngày, giống như người tiền nhiệm Cao Xuân Ninh, ông Yasuhiro Saitoh lại viết đơn từ nhiệm. 

Yasuhiro Saitoh đang theo “kịch bản” cũ nhằm gây khó trước thềm 3 đại hội?

Câu trả lời có vẻ là “no” khi danh sách đề cử 10 người do HĐQT đương nhiệm thông qua để bầu trong đại hội cổ đông tới không có tên ông Yasuhiro Saitoh, trong khi nhóm 6 người “dính án phạt” lại hầu hết có tên. 

Có người nghĩ  Yasuhiro Saitoh đã “bỏ cuộc chơi” vì lý do cá nhân, như đơn ông viết.

Rằng ông đã bị áp lực nặng nề từ phía SMBC, cộng áp lực “đứng mũi, chịu sào” trước tình trạng EIB khó khăn chồng chất, HĐQT có 8/9 thành viên, gồm cả ông, đang bị các nhóm cổ đông đòi bãi nhiệm trong 3 đại hội đầy sóng gió tới.

Rằng ông đã ngộ ra kiến nghị thanh lọc, giảm quy mô từ 10 xuống 5-7 thành viên để đảm bảo HĐQT đoàn kết, hoạt động hiệu quả, tiết kiệm chi phí hơn, mà SMBC kiên trì kiến nghị, đang chứng minh tính đúng đắn của một thương hiệu lớn ở Nhật Bản trong lĩnh vực ngân hàng.

Tuy nhiên, ông Yasuhiro Saitoh lại cho thấy ông không dễ đoán như vậy. 

Kinh ngạc đã xảy ra khi  trong vòng chưa đầy 1 tiếng của buổi sáng ngày 13/4, Yasuhiro Saitoh lại đồng ý tham gia vụ “đổi ngôi” chưa từng có: Nguyễn Văn Thông được bầu làm Chủ tịch HĐQT, ký Nghị quyết bãi nhiệm ông, để rồi sau vài chục phút, chính ông Yasuhiro Saitoh lại ký Nghị quyết bầu chính ông trở lại chiếc ghế  vừa từ bỏ. 

Sự “thoắt ẩn, thoắt hiện” cho thấy ôngYasuhiro Saitoh vẫn là một ẩn số.

Dù thế, điều có thể khẳng định, là sau 3 năm không tổ chức được ĐHĐCĐ, 8 lần thay đổi “ghế nóng”, 7 năm liền cổ đông không được chia cổ tức, EIB đã ở thời điểm tới hạn của sự phải ổn định của một tổ chức tín dụng có yếu tố ngân hàng nước ngoài.

Cùng với sự vào cuộc của NHNN, cơ quan có thẩm quyền, trách nhiệm của các cổ đông, chuyện “ẩn số” Yasuhiro Saitoh, hay toan tính của một nhóm nào đó,  sẽ không có ý nghĩa nhiều trong mục tiêu thành công của ĐHĐCĐ để đảm bảo sự ổn định trong nhiệm kỳ tới của ngân hàng đang rất cần sự ổn định này.

Theo Phapluatquanly

https://phapluatquanly.vietnamhoinhap.vn/z/ong-yasuhiro-saitoh-va-chiec-ghe-nong-eximbank---n-33246?zarsrc=30&utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo


Ý kiến bạn đọc


Bệnh nhân COVID-19 ở Royal City từng đến phòng tập, ngân hàng

(VnMedia) - Theo thông tin về lịch trình ca dương tính mới - bệnh nhân T.T.B, nam, ở Royal City thì người này sau khi tiếp xúc với BN3634 (nguyên GĐ Hacinco) đã đi đến nhiều địa điểm, trong đó có phòng tập golf, sân golf, ngân hàng…

Báo cáo tự do tôn giáo của Mỹ vẫn đưa nhận định thiếu khách quan về Việt Nam

(VnMedia) - Báo cáo Tự do tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ năm 2020 vẫn đưa ra một số nhận định thiếu khách quan dựa trên những thông tin không chính xác về tình hình thực tế tại Việt Nam.

Trưa ngày 17/5: Thêm 30 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế trưa ngày 17/5 cho biết, tính từ 6h đến 12h ngày 17/5, Việt Nam có 30 ca mắc mới (BN4113-BN4242), trong đó 02 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 28 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (14), Điện Biên (7), Hà Nam (5), Lạng Sơn (2).

Một người cách ly tại nhà ở Thanh Xuân dương tính với Sars-CoV-2

(VnMedia) - CDC Hà Nội gần trưa ngày 17/5 đã báo cáo về bệnh nhân dương tính mới liên quan đến bệnh viện K cơ sở Tân Triều, có địa chỉ ở Thanh Xuân, Hà Nội.

Hà Nội: Thêm F1 của bác sĩ bệnh viện Phổi dương tính với SARS-CoV-2

(VnMedia) - Một nam kỹ thuật viên tại bệnh viện Phổi trung ương, là F1 của BS dương tính trước đó, vừa được xác định mắc COVID-19. Người này có địa chỉ sinh sống tại Chung cư Ecohome 3 Bắc Từ Liêm.