Kinh tế Việt Nam đang phục hồi sau cú sốc COVID-19

0
0

- Tăng trưởng GDP đạt 4,5% (so cùng kỳ năm trước) trong quý I năm 2021, tương đương với quý IV năm 2020. Tuy vẫn thấp hơn so với các mức trước đại dịch, nhưng tốc độ tăng trưởng này đã phản ánh quá trình phục hồi đang diễn ra trong nền kinh tế, dù dịch bùng phát trong cộng đồng đã dẫn đến lây nhiễm đợt ba ở miền bắc Việt Nam trong tháng 2. 

Nhận định trên được đưa ra tại Cập nhật tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam của Ngân hàng Thế giới tháng 4/2021 vừa được công bố.

Theo Ngân hàng Thế giới, tốc độ tăng trưởng có sự khác biệt đáng kể giữa các ngành. Một mặt, nông nghiệp không bị ảnh hưởng nhiều bởi cú sốc, tăng trưởng 3,2% (so cùng kỳ năm trước) và ngành công nghiệp và xây dựng tăng tốc từ 5,6% (so cùng kỳ năm trước) trong quý cuối năm 2020 lên 6,3% (so cùng kỳ năm trước) nhờ nhu cầu mạnh mẽ từ khu vực kinh tế đối ngoại.

Mặt khác, ngành dịch vụ chỉ tăng trưởng 3,3% (so cùng kỳ năm trước), bằng khoảng một nửa so với tốc độ tăng trưởng trước đại dịch. Đặc biệt, các lĩnh vực liên quan đến du lịch vẫn suy giảm nặng nề khi dịch vụ lưu trú và ăn uống giảm 4,5% so với cùng kỳ năm trước. 

Xuất nhập khẩu hàng hóa tăng ấn tượng

Theo Cập nhật tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam của Ngân hàng Thế giới, xuất nhập khẩu hàng hóa Việt Nam tiếp tục đạt kết quả ngoạn mục, nhờ sức cầu mạnh mẽ đối với máy vi tính, sản phẩm điện tử và máy móc từ khu vực kinh tế đối ngoại

Số liệu tại Cập nhật tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam cho thấy, xuất nhập khẩu hàng hóa tăng lần lượt 18,4% và 27,5% (so cùng kỳ năm trước) vào tháng 03/2020. Xét theo sản phẩm, các mặt hàng đóng góp nhiều nhất cho mức tăng xuất nhập khẩu hàng hóa nêu trên bao gồm máy tính, hàng điện tử và máy móc, chiếm khoảng một phần ba tổng giá trị thương mại hàng hóa của Việt Nam. 

 

Kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu của nhóm mặt hàng này tăng lần lượt khoảng 45% và 26%, cho thấy xuất khẩu của Việt Nam phụ thuộc nhiều vào đầu vào từ nước ngoài. Xuất khẩu hàng dệt may và giày dép cũng phục hồi, với mức tăng trưởng lần lượt đạt 15,5% và 19,2% (so cùng kỳ năm trước), trong khi xuất khẩu điện thoại giảm 19,1% (so cùng kỳ năm trước).

“Tăng trưởng xuất khẩu vững chắc chủ yếu nhờ vào các doanh nghiệp nước ngoài có sức chống chịu tốt hơn. Kim ngạch xuất khẩu của họ tăng 32,1%, so với xuất khẩu giảm 10,8% (so cùng kỳ năm trước) của doanh nhiệp trong nước. 

Xét theo đối tác thương mại, xuất khẩu bùng nổ phản ánh nhu cầu mạnh mẽ từ thị trường Mỹ và Trung Quốc, và nhu cầu đang phục hồi từ thị trường EU. Nhập khẩu cao hơn do tăng mua hàng hóa từ Trung Quốc, ASEAN và Hàn Quốc.

Cập nhật tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam của Ngân hàng Thế giới cũng cho thấy, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt mức tăng trưởng cao trong tháng thứ hai liên tiếp. Việt Nam thu hút được 4,6 tỷ USD vốn FDI vào tháng 03/2021, cao hơn 34,0% so với tháng trước đó. Mức tăng này chủ yếu do dự án đầu tư mới trị giá 3,1 tỷ USD vào nhà máy điện khí tự nhiên hóa lỏng tại Long An.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ vẫn yếu trong tháng 03/2021

Theo Cập nhật tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam, mặc dù người Việt Nam thường tăng chi tiêu đáng kể trong kỳ nghỉ Tết, nhưng tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ thực hiện vào tháng 2/2021 giảm 4,4% (so tháng trước), cho thấy đợt bùng phát COVID-19 lần thứ ba ở miền bắc Việt Nam cùng với các biện pháp do cơ quan chức năng ban hành nhằm kiểm soát lây nhiễm cộng đồng đã tác động đáng kể đến tiêu dùng nội địa. 

Thực tế, hoạt động đi lại ở các đầu mối giao thông công cộng không tăng lên trước Tết nguyên đán do nhiều người Việt Nam không về quê ăn Tết vì COVID19, và do đó cắt giảm chi tiêu.

Đến tháng 03, doanh số bán lẻ lại giảm thêm 0,9% (so tháng trước) khi tiêu dùng yếu đi sau Tết. Tuy vẫn tăng 10,5% (so cùng kỳ năm trước) nhưng mức tăng chủ yếu do hiệu ứng cơ sở vì sức cầu trong nước đã giảm đáng kể khi bắt đầu đại dịch cách đây một năm. 

Yến Nhi


Ý kiến bạn đọc


Rút tên GĐ Bệnh viện Bạch Mai khỏi danh sách ứng cử ĐBQH

(VnMedia) - Sáng 16/5, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết về việc rút tên ông Nguyễn Quang Tuấn ra khỏi danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại thành phố Hà Nội.

Hà Nội: Xét nghiệm hơn 9.400 mẫu về từ Đà Nẵng

(VnMedia) - Mặc dù chỉ có 5.599 trường hợp khai báo y tế đến từ Đà Nẵng nhưng ngày 15/5, đã có trên 9.400 mẫu được lấy để xét nghiệm…

Hà Nội: Thêm F1 của nguyên Giám đốc Hacinco dương tính với SARS-CoV-2

(VnMedia) - CDC Hà Nội sáng nay (16/5) vừa báo cáo nhanh về 05 ca dương tính mới, trong đó 03 trường hợp là F1 đã cách ly tập trung (bao gồm 1 trường hợp F1 của ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Hacinco).

Cách chức Giám đốc Hacinco với ông Nguyễn Văn Thanh

(VnMedia) - Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) quyết định kỷ luật cách chức Giám đốc Hacinco đối với ông Nguyễn Văn Thanh.

Hà Nội: Tuyệt đối không để lây nhiễm COVID-19 trong hệ thống chính quyền

(VnMedia) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu toàn bộ các đơn vị rà soát, tuyệt đối không để lây nhiễm trong hệ thống chính quyền các cấp. Tổ chức kiểm tra chặt chẽ nhân sự, quy trình phòng dịch, đảm bảo an toàn tuyệt đối với các lực lượng phục vụ bầu cử tại cơ sở...