Kinh tế Việt Nam đang phục hồi sau cú sốc COVID-19

0
0

- Tăng trưởng GDP đạt 4,5% (so cùng kỳ năm trước) trong quý I năm 2021, tương đương với quý IV năm 2020. Tuy vẫn thấp hơn so với các mức trước đại dịch, nhưng tốc độ tăng trưởng này đã phản ánh quá trình phục hồi đang diễn ra trong nền kinh tế, dù dịch bùng phát trong cộng đồng đã dẫn đến lây nhiễm đợt ba ở miền bắc Việt Nam trong tháng 2. 

Nhận định trên được đưa ra tại Cập nhật tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam của Ngân hàng Thế giới tháng 4/2021 vừa được công bố.

Theo Ngân hàng Thế giới, tốc độ tăng trưởng có sự khác biệt đáng kể giữa các ngành. Một mặt, nông nghiệp không bị ảnh hưởng nhiều bởi cú sốc, tăng trưởng 3,2% (so cùng kỳ năm trước) và ngành công nghiệp và xây dựng tăng tốc từ 5,6% (so cùng kỳ năm trước) trong quý cuối năm 2020 lên 6,3% (so cùng kỳ năm trước) nhờ nhu cầu mạnh mẽ từ khu vực kinh tế đối ngoại.

Mặt khác, ngành dịch vụ chỉ tăng trưởng 3,3% (so cùng kỳ năm trước), bằng khoảng một nửa so với tốc độ tăng trưởng trước đại dịch. Đặc biệt, các lĩnh vực liên quan đến du lịch vẫn suy giảm nặng nề khi dịch vụ lưu trú và ăn uống giảm 4,5% so với cùng kỳ năm trước. 

Xuất nhập khẩu hàng hóa tăng ấn tượng

Theo Cập nhật tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam của Ngân hàng Thế giới, xuất nhập khẩu hàng hóa Việt Nam tiếp tục đạt kết quả ngoạn mục, nhờ sức cầu mạnh mẽ đối với máy vi tính, sản phẩm điện tử và máy móc từ khu vực kinh tế đối ngoại

Số liệu tại Cập nhật tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam cho thấy, xuất nhập khẩu hàng hóa tăng lần lượt 18,4% và 27,5% (so cùng kỳ năm trước) vào tháng 03/2020. Xét theo sản phẩm, các mặt hàng đóng góp nhiều nhất cho mức tăng xuất nhập khẩu hàng hóa nêu trên bao gồm máy tính, hàng điện tử và máy móc, chiếm khoảng một phần ba tổng giá trị thương mại hàng hóa của Việt Nam. 

 

Kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu của nhóm mặt hàng này tăng lần lượt khoảng 45% và 26%, cho thấy xuất khẩu của Việt Nam phụ thuộc nhiều vào đầu vào từ nước ngoài. Xuất khẩu hàng dệt may và giày dép cũng phục hồi, với mức tăng trưởng lần lượt đạt 15,5% và 19,2% (so cùng kỳ năm trước), trong khi xuất khẩu điện thoại giảm 19,1% (so cùng kỳ năm trước).

“Tăng trưởng xuất khẩu vững chắc chủ yếu nhờ vào các doanh nghiệp nước ngoài có sức chống chịu tốt hơn. Kim ngạch xuất khẩu của họ tăng 32,1%, so với xuất khẩu giảm 10,8% (so cùng kỳ năm trước) của doanh nhiệp trong nước. 

Xét theo đối tác thương mại, xuất khẩu bùng nổ phản ánh nhu cầu mạnh mẽ từ thị trường Mỹ và Trung Quốc, và nhu cầu đang phục hồi từ thị trường EU. Nhập khẩu cao hơn do tăng mua hàng hóa từ Trung Quốc, ASEAN và Hàn Quốc.

Cập nhật tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam của Ngân hàng Thế giới cũng cho thấy, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt mức tăng trưởng cao trong tháng thứ hai liên tiếp. Việt Nam thu hút được 4,6 tỷ USD vốn FDI vào tháng 03/2021, cao hơn 34,0% so với tháng trước đó. Mức tăng này chủ yếu do dự án đầu tư mới trị giá 3,1 tỷ USD vào nhà máy điện khí tự nhiên hóa lỏng tại Long An.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ vẫn yếu trong tháng 03/2021

Theo Cập nhật tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam, mặc dù người Việt Nam thường tăng chi tiêu đáng kể trong kỳ nghỉ Tết, nhưng tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ thực hiện vào tháng 2/2021 giảm 4,4% (so tháng trước), cho thấy đợt bùng phát COVID-19 lần thứ ba ở miền bắc Việt Nam cùng với các biện pháp do cơ quan chức năng ban hành nhằm kiểm soát lây nhiễm cộng đồng đã tác động đáng kể đến tiêu dùng nội địa. 

Thực tế, hoạt động đi lại ở các đầu mối giao thông công cộng không tăng lên trước Tết nguyên đán do nhiều người Việt Nam không về quê ăn Tết vì COVID19, và do đó cắt giảm chi tiêu.

Đến tháng 03, doanh số bán lẻ lại giảm thêm 0,9% (so tháng trước) khi tiêu dùng yếu đi sau Tết. Tuy vẫn tăng 10,5% (so cùng kỳ năm trước) nhưng mức tăng chủ yếu do hiệu ứng cơ sở vì sức cầu trong nước đã giảm đáng kể khi bắt đầu đại dịch cách đây một năm. 

Yến Nhi


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Chiều 20/9 thêm 3 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 20/9 cho biết có thêm 3 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận trong 3 giờ qua. Các ca mắc mới đều thuộc quận Hoàng Mai và đều cách ly tại nhà.

Nghiên cứu kiến nghị 2 phương pháp điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19

(VnMedia) - Để góp phần giảm tỷ lệ tử vong cho bệnh nhân COVID-19, Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm đề xuất 2 phương pháp điều trị mới mà thế giới đã áp dụng thành công.

Sắp có vắc xin ngừa Covid-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi

(VnMedia) - Ông Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, cho biết, vắc xin phòng Covid-19 dành cho trẻ em dưới 12 tuổi sẽ sẵn sàng vào mùa thu này.

Trưa 20/9: Hà Nội thêm 3 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội trưa ngày 20/9 cho biết, Thành phố có thêm 3 ca mắc mới COVID-19, bao gồm 2 ca trong khu vực phong tỏa và 1 ca ở khu cách ly. Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4/2021) là 3.928 ca, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.598 ca...

Những ngành nào vẫn giữ độ "hot" mùa tuyển sinh năm nay?

(VnMedia) - Năm 2021, các ngành Ngôn ngữ, Công nghệ thông tin, Y khoa và khối ngành kinh tế đều có điểm chuẩn cao, vẫn giữ độ "hot" đối với các thí sinh.