Doanh nghiệp Trung Quốc chạy đua niêm yết tại Mỹ

0
0

Bất chấp căng thẳng giữa hai nước và nguy cơ bị huỷ niêm yết, các doanh nghiệp Trung Quốc vẫn đua nhau IPO tại Mỹ với tốc độ chưa từng có.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Bloomberg, các doanh nghiệp Trung Quốc đại lục và Hong Kong đã huy động được 6,6 tỷ USD ở Mỹ thông qua các đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng trong năm nay.

Đây là giá trị tiền huy động về qua các đợt IPO cao chưa từng có và tăng đến 8 lần so với cùng kỳ năm 2020. Đợt IPO có giá trị lớn nhất là đợt IPO thu về 1,6 tỷ USD của công ty sản xuất xì gà điện tử RLX, sau đó đến đợt huy động 947 triệu USD của công ty phần mềm Tuya.

Năm nay, hãng gọi xe Didi Chuxing đã bí mật đệ trình IPO với mức định giá doanh nghiệp lên đến 100 tỷ USD. Nguồn tin thân cận cho biết, startup này cũng đang nghiên cứu việc niêm yết ở Mỹ để huy động khoảng 2 tỷ USD trong năm nay.

 

Đáng chú ý, xu thế doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết sàn chứng khoán Mỹ vẫn diễn ra vô cùng sôi động dù căng thẳng Mỹ - Trung chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và mối đe dọa doanh nghiệp Trung Quốc bị các sàn giao dịch Mỹ huỷ niêm yết vẫn còn.

Vào tháng 3, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ cho biết, họ sẽ bắt đầu thực hiện đạo luật buộc các hãng kế toán để cơ quan quản lý Mỹ xem xét các cuộc kiểm toán tài chính tại doanh nghiệp nước ngoài.

Việc không tuân thủ có thể dẫn đến doanh nghiệp bị hủy niêm yết khỏi Sở Giao dịch chứng khoán New York hoặc Nasdaq.

Giá trị các đợt IPO của doanh nghiệp Trung Quốc tại các sàn Mỹ đến hết năm 2021 khả năng sẽ vượt quá con số 15 tỷ USD vào năm ngoái. Con số huy động vào năm ngoái cũng là mức cao nhất trong 6 năm gần đây, chỉ xếp sau năm 2014 do có đợt IPO 25 tỷ USD của Alibaba.

Thị trường vốn của Mỹ từ lâu đã thu hút các công ty Trung Quốc vì nhiều lý do, một trong số đó là tính thanh khoản cao hơn. Các công ty công nghệ và fintech đổ xô đến Mỹ vì quy trình hợp lý hơn cũng như sự cởi mở hơn đối với các doanh nghiệp đang thua lỗ.

Theo VTV


Ý kiến bạn đọc


Hành trình 45 năm ghi dấu ấn thương hiệu của Vinamilk trên thế giới

(VnMedia) - Năm 2021, Vinamilk đánh dấu 45 năm phát triển với việc là thương hiệu duy nhất của Đông Nam Á lọt vào nhiều bảng xếp hạng toàn cầu. Đây là kết quả của chiến lược và quyết tâm đưa thương hiệu sữa Việt tiến lên vị thế cao hơn trên bản đồ ngành sữa thế giới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sắp thăm Cuba

(VnMedia) - Nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cuba Miguel Díaz-Canel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm chính thức Cuba từ ngày 18 đến này 20/9.

Hà Nội: Trưa 17/9 thêm 7 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội trưa ngày 17/9 cho biết có thêm 7 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 04 ca tại khu cách ly và 03 ca tại khu vực phong tỏa.

Hà Nội: Hơn 100.000 lượt quét mã QR trong ngày 16/9

(VnMedia) - Theo Sở TT&TT Hà Nội, tổng số lượt quét mã QR trên phạm vi toàn thành phố trong ngày 16/9 là 101.468 lượt, trung bình 7 ngày vừa qua, mỗi ngày 153.178 lượt…

Bắc Bộ tiếp tục mưa rào, mưa to đến rất to nhiều ngày tới

(VnMedia) - Từ nay (17/9) đến ngày 20/9, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to…