Truy xuất nguồn gốc hàng hóa theo chuỗi giá trị dựa trên nền tảng Blockchain

0
0

Là một trong 18 sản phẩm lọt vào Chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2020 trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, dự án nghiên cứu, phát triển và triển khai giải pháp Agridential.vn - truy xuất nguồn gốc toàn diện theo chuỗi giá trị dựa trên nền tảng công nghệ Blockchain, giúp theo dõi và chứng thực thông tin từ quy trình sản xuất đến khâu vận chuyển và đến tay tiêu dùng. 

Vấn nạn thực phẩm không rõ nguồn gốc và không đảm bảo chất lượng luôn là một bài toán nan giải đối với cơ quan chức năng và các nhà sản xuất chân chính. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa có thương hiệu trên thị trường. Tác động trực tiếp tới sức khỏe của người tiêu dùng và tới thương hiệu sản phẩm xuất xứ từ Việt Nam. Tuy rằng đã có nhiều giải pháp truy xuất nguồn gốc nhưng chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu của xã hội, đặc biệt là tính minh bạch, tin cậy của thông tin khi truy xuất.

Là một trong 18 sản phẩm lọt vào Chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2020 trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, dự án nghiên cứu, phát triển và triển khai giải pháp Agridential.vn - truy xuất nguồn gốc toàn diện theo chuỗi giá trị dựa trên nền tảng công nghệ Blockchain, giúp theo dõi và chứng thực thông tin từ quy trình sản xuất đến khâu vận chuyển và đến tay tiêu dùng. 

Theo đó, dự án nghiên cứu, phát triển và triển khai giải pháp Agridential.vn - truy xuất nguồn gốc toàn diện theo chuỗi giá trị dựa trên nền tảng công nghệ Blockchain. Giải pháp có khả năng hỗ trợ đa dạng loại sản phẩm với quy trình sản xuất khác nhau và tích hợp được với hệ thống có sẵn của doanh nghiệp. Giúp thông tin trao đổi trong chuỗi cung ứng trở nên minh bạch, xuyên suốt; là cơ sở để nhà sản xuất lên kế hoạch sản xuất phù hợp. Đồng thời, người tiêu dùng có thể truy xuất và xác minh nguồn gốc tới từng sản phẩm; đối tượng sản xuất riêng biệt trên nền tảng công nghệ Blockchain. 

 

Giải pháp bao gồm một bộ các ứng dụng di động, ứng dụng quản lý (nền tảng Web), cổng truy xuất nguồn gốc thông qua mã QR, NFC, RFID và ứng dụng Block Explorer xác minh thông tin lưu trữ trên Blockchain. Tất cả các thành phần trên hoạt động trên nền tảng mạng lưới Blockchain.

Theo nhóm tác giả, giải pháp Agridential.vn là một giải pháp gồm 4 ứng dụng xây dựng trên nền tảng công nghệ Blockchain kết hợp với những tiêu chuẩn quốc tế về truy xuất nguồn gốc và quy trình sản xuất thực tiễn của doanh nghiệp nhằm đảm bảo rằng hệ thống đáp ứng được những tính chất: 

Chống giả mạo và chống chối bỏ: Các đối tượng trong chuỗi giá trị đều được định danh và lưu trữ thông tin phù hợp tiêu chuẩn GS1 trên nền tảng Blockchain. Vì vậy giải pháp có khả năng hỗ trợ truy xuất tới từng đối tượng cụ thể (từng cây, từng vườn, từng sản phẩm đóng gói).  Các thông tin này được ghi nhận bởi nhân viên của doanh nghiệp, thông tin định danh của mỗi nhân viên sẽ liên kết với địa chỉ Blockchain và được xác thực bằng khóa bí mật mà nhân viên đó sở hữu. Điều này khiến cho thông tin được ghi nhận trở nên có nguồn gốc, có thể xác minh được hay nói cách khác là không thể giả mạo và chối bỏ. 

Bảo đảm tính riêng tư thông tin lưu vết: Giải pháp hướng tới việc minh bạch thông minh truy xuất nguồn gốc sản phẩm nhưng vẫn đảm bảo rằng các thông tin bí mật kinh doanh, sản xuất vẫn do doanh nghiệp quản lý. 

Bảo đảm tính thuận tiện cho các bên tham gia vào hệ thống: Khó khăn và sai sót trong việc nhập liệu là một trong những rào cản lớn khiến cho doanh nghiệp không mặn mà với truy xuất nguồn gốc. Vì vậy nhóm tác giả đã nghiên cứu và lấy góp ý từ trực tiếp những người nông dân trong gần 2 năm phát triển để đảm bảo rằng giải pháp phù hợp với trình độ công nghệ thông tin của doanh nghiệp và nhân viên của họ. 

Đưa ra đánh giá toàn diện sản phẩm, nhóm tác giả cho biết, giải pháp Agridential.vn - truy xuất nguồn gốc toàn diện theo chuỗi giá trị dựa trên nền tảng công nghệ Blockchain, giúp theo dõi và chứng thực thông tin từ quy trình sản xuất đến khâu vận chuyển và đến tay tiêu dùng. Agridential.vn giải quyết bài toán về truy xuất nguồn gốc, đây là một trong những nhu cầu hàng đầu của xã hội, hướng tới việc minh bạch thông tin sản xuất và đảm bảo chất lượng sản phẩm. Thông qua Agridential.vn, người nông dân và người tiêu dùng đã có một cầu nối thông tin đáng tin, minh bạch và xuyên suốt. Từ đó giúp cho người nông dân truyền tải được thông tin chất lượng sản phẩm một cách đầy đủ và người tiêu dùng cũng nhận định đúng giá trị mà sản phẩm truy xuất nguồn gốc mang lại. Điểm đặc biệt của giải pháp là đã thành công ứng dụng công nghệ Blockchain trong truy xuất nguồn gốc. 

Tính tới thời điểm hiện nay, Agridential.vn đã triển khai thành công cho hơn 300 loại sản phẩm, hơn 3 triệu tem được kích hoạt.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt do Hội khuyến học Việt Nam khởi xướng từ năm 2005, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT và Báo Dân trí đồng tổ chức. Đánh dấu chặng đường 16 năm phát triển, với chủ đề “Sức mạnh chuyển đổi Số” nhằm tìm kiếm ngày càng nhiều sản phẩm góp phần thiết thực cho mục tiêu Chuyển đổi Số Quốc gia, đồng thời đưa các sản phẩm ứng dụng vào thực tiễn, giúp giải quyết các vấn đề cấp bách như dịch bệnh, thiên tai, môi trường…

Thông tin chi tiết về Giải thưởng Nhân tài Đất Việt được đăng tải đầy đủ trên Website chính thức của Giải thưởng: https://nhantaidatviet.dantri.com.vn/; www.nhantaidatviet.vnpt.vn; trên Tạp chí điện tử VnMedia (http://vnmedia.vn) và trên Báo điện tử Dân trí (www.dantri.com.vn).

Minh Ngọc


Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch Hà Nội: Cải tạo chung cư cũ là nhiệm vụ hàng đầu

(VnMedia) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định, cải tạo chung cư cũ là nhiệm vụ hàng đầu được thường trực Thành ủy xác định rõ và sẽ quyết tâm thực hiện bằng được trong nhiệm kỳ.

6 đội bóng Anh tuyên bố rút khỏi giải Super League!

(VnMedia) - Nhóm “Big Six” gồm 6 đội bóng mạnh nhất nước Anh là Man Utd, Liverpool, Arsenal, Tottenham, Chelsea và Man City đã quyết định rút khỏi giải Super League để tránh nguy cơ bị trừng phạt và sự quay lưng của người hâm mộ.

Top 13 smartphone tốt nhất năm 2021 (phần 1)

(VnMedia) - Những tính năng được cho là mạnh, nổi bật sẽ được tích hợp trên các smartphone ra mắt trong năm 2021 này gồm: công nghệ kết nối 5G, camera selfie dưới màn hình, viền bezel sẽ nhỏ và mảnh hơn… mặc dù kích thước tổng thể của smartphone không lớn hơn nhiều… Vậy đâu là smartphone tốt nhất đã và sẽ ra mắt trong năm 2021?

Thêm 10 ca mắc mới Covid-19, nhiều bệnh nhân nhập cảnh đã 2 tuần

(VnMedia) - Tính từ 6h đến 18h ngày 20/4 Việt Nam ghi nhận thêm 10 ca mắc mới Covid-19 , đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất

(VnMedia) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 52/2021/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021. Như vậy, đây là lần thứ 3 Chính phủ gia hạn thuế và tiền thuê đất để hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh.