Rau Mê Linh dư thừa: Quyền GĐ sở Công Thương muốn nông dân "nắm vững quy luật thị trường"

0
0

 -  Cho rằng thời tiết năm nay thuận lợi nên rau củ phát triển, sản lượng tăng mạnh; nông dân sản xuất tăng tăng vụ; dịch COVID-19 khó xuất khẩu... dẫn đến rau Mê Linh dư thừa, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội mong muốn người nông dân phải nắm vững quy luật thị trường và các yếu tố tác động tới thị trường...

Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội
Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan giải thích về lý do rau Mê Linh dư thừa

Thông tin đến báo chí về các giải pháp hỗ trợ nông dân Hà Nội tiêu thụ nông sản để tránh tình trạng “được mùa, mất giá” thời gian qua, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, vào thời điểm chuyển từ vụ Đông sang vụ Xuân, đặc biệt là giai đoạn sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, thời tiết thuận lợi cho rau củ phát triển, sản lượng tăng mạnh (một số vùng trồng rau không chuyên canh cũng thu hoạch để chuyển sang trồng lúa vụ Xuân).

Theo thống kê, tại thôn Đông Cao diện tích rau đến thời điểm thu hoạch và chuẩn bị thu hoạch khoảng 69ha (37 ha củ cải ước 1.500 tấn; cà chua 10ha sản lượng ước 20 tấn….). Trong 1.500 tấn có khoảng 500 tấn đang vào vụ thu hoạch cần tiêu thụ ngay, còn khoảng 1000 tấn chuẩn bị thu hoạch trong khoảng 10 ngày tới.

Nguyên nhân của việc dư cung, theo Quyền Giám đốc Sở Công Thương, là do nông dân sản xuất tăng thêm các vụ (nếu chỉ sản xuất 4 vụ/ năm là phù hợp trong khi nông dân lại sản xuất từ 5-6 vụ/năm) trong khi nhu cầu tiêu thụ giảm, các bếp ăn trường học, khu công nghiệp, doanh nghiệp, các nhà hàng… nghỉ Tết, nghỉ chống dịch; do ảnh hưởng dịch COVID-19 nên một số thương lái e ngại, bỏ cọc không thu mua do khó xuất hàng đi các tỉnh… khiến việc tiêu thụ thường gặp khó khăn, giá rau, củ, quả xuống thấp (củ cải 2000 - 3000đ/kg; cà chua 2000- 3000đ/kg).

Về việc hỗ trợ tiêu thụ  nông sản, bà Lan cho biết, ngày 25/02, Sở đã tổ chức buổi làm việc cùng UBND huyện Mê Linh, Sở NN&PTNT, Sở TT&TT cùng các doanh nghiệp phân phối; tổ chức khảo sát tại nơi sản xuất của nhân dân tại Thôn Đông Cao – xã Tráng Việt- huyện Mê Linh.

Cùng với đó là ban hành Văn bản về tăng cường hỗ trợ tiêu thụ củ cải và nông sản xã Tráng Việt, huyện Mê Linh gửi các doanh nghiệp phân phối, siêu thị, chuỗi, cửa hàng thực phẩm, ban quản lý các chợ để hỗ trợ tiêu thụ;

Chỉ đạo, thông tin vận động các doanh nghiệp, siêu thị, cửa hàng thực phẩm, thương nhân, tiểu thương tại các chợ chủ động liên hệ, kết nối với các đơn vị thực hiện thu mua nông sản để kết nối tiêu thụ và sơ chế, chế biến củ cải khô…

Kết quả trong 08 ngày (từ 25/02 đến 12h00’ ngày 03/3), sản lượng nông sản đã hỗ trợ tiêu thụ cho riêng nhân dân xã Tráng Việt được khoảng 864 tấn củ cải, cà chua và rau các loại.

Hệ thống các siêu thị, cửa hàng tiêu thụ đạt bình quân khoảng 06 tấn/ngày (trong đó, hệ thống siêu thị BigC đã tiêu thụ 7,5 tấn củ cải, hệ thống Co.opmart tiêu thụ 05 tấn, hệ thống MM Mega Market tiêu thụ 06 tấn…); tiêu thụ qua thương lái từ 50- 100 tấn nông sản/ngày…

Nông dân phải nắm vãng quy luật thị trường

Tuy nhiên, bà Lan thừa nhận, theo báo cáo của UBND huyện Mê Linh, trong quá trình sản xuất vẫn còn một số củ cải, cà chua để quá lứa, kém chất lượng, không thể tiêu thụ ra thị trường.

“Để giữ gìn thương hiệu rau của huyện Mê Linh cũng như của xã Tráng Việt, UBND xã Tráng Việt và HTX dịch vụ Đông Cao- xã Tráng Việt đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn nông dân thu hoạch, không tiêu thụ ra thị trường các sản phẩm không đảm bảo chất lượng, ATTP, xử lý tàn dư thực vật theo quy định, vệ sinh đồng ruộng để sản xuất vụ Xuân năm 2021 cho kịp thời vụ, trong đó có một số khu vực xử lý tàn dư rau củ quá lứa ven sông Hồng như báo đã nêu.”- quyền Giám đốc Sở Công Thương nói.

Về kế hoạch trong thời gian tới, bà Lan cho biết, Sở Công thương sẽ tiếp tục giới thiệu, kết nối các đơn vị thu mua, tiêu thụ sản phẩm rau củ trên địa bàn xã Tráng Việt, huyện Mê Linh và TP. Hà Nội, đồng thời vận động các doanh nghiệp phân phối, siêu thị… triển khai ký hợp đồng nguyên tắc về bao tiêu sản phẩm nông nghiệp; Vận động các doanh nghiệp chế biến (Công ty Đồng giao…) thu mua (cà chua) để sản xuất chế biến nước hoa quả… để nhân dân yên tâm sản xuất.

Đồng thời, ngoài vệc đề nghị Sở TT&TT, các cơ quan báo chí TW, địa phương hỗ trợ công tác tuyên truyền để giúp đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm cho nông dân (về chất lượng, giá cả…) để giúp nông dân có đầu ra ổn định, giá cả không bấp bênh…, Quyền Giám đốc Sở Công Thương đề nghị báo chí tuyên truyền cho người nông dân hiểu để nắm vững quy luật thị trường, các yếu tố tác động tới thị trường tại từng thời điểm cụ thể, chỉ sản xuất theo định hướng chỉ đạo của Sở NN&PTNT, UBND huyện nhằm hạn chế tình trạng sản xuất không có kế hoạch gây dư cung trên thị trường, lãng phí của cải xã hội khi không tiêu thụ được hết.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Chiều 14/4: Thêm 16 ca bệnh COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 14/4 cho biết, trong 12 giờ qua, tính đến 18h ngày 14/4, Việt Nam ghi nhận thêm 16 ca mắc mới, đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Thí sinh có chứng chỉ IELTS được các trường đại học cộng điểm như thế nào?

(VnMedia) - Năm 2021, nhiều trường đại học áp dụng hình thức cộng điểm, tuyển thẳng với thí sinh có chứng chỉ IELTS. Nhiều trường đại học đã công bố hình thức cộng điểm cho các mức điểm IELTS cụ thể.

Học phí một số trường đại học tăng chóng mặt

​​​​​​​(VnMedia) - Vừa qua nhiều trường đại học đã công bố phương án tuyển sinh và mức học phí tăng chóng mặt trong năm học mới 2021 - 2022, có trường tăng gấp đôi năm trước.

Vụ Ethanol Phú Thọ: Trịnh Xuân Thanh và người mua biệt thự Tam Đảo cùng kháng cáo

(VnMedia) - Liên quan đến vụ án sai phạm xảy ra tại Dự án Ethanol Phú Thọ, cả Trịnh Xuân Thanh và người mua biệt thự Tam Đảo cùng kháng cáo.

VIETNAM EXPO: Một trong những hoạt động xúc tiến thương mại có quy mô lớn nhất

(VnMedia) – Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, Hội chợ Vietnam Expo đã trở thành một trong những hoạt động xúc tiến thương mại có quy mô lớn nhất và có ý nghĩa quan trọng đối với ngành Công Thương Việt Nam, đem đến những cơ hội thiết thực giúp doanh nghiệp Việt Nam tăng cường xuất khẩu, phát triển thị trường nội địa.