Lãi suất huy động của một số ngân hàng tăng 

0
0

Theo dõi diễn biến thị trường cho thấy, lãi suất tiết kiệm của một số ngân hàng trên thị trường đã có diễn biến tăng nhẹ từ đầu tháng 3 tới nay.

Báo cáo thị trường trái phiếu của Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt cho biết, từ ngày 25/2 đến 4/3/2021, lãi suất liên ngân hàng (LSLNH) tiếp tục duy trì ở mức thấp ở cả 3 kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần. Cụ thể, LSLNH kỳ hạn 1 tuần và 2 tuần có chung diễn biến giảm nhẹ, với mức giảm 0,04% và 0,14%, xuống mức 0,43% và 0,56%/năm. Trong khi đó, LSLNH kỳ hạn qua đêm giữ nguyên không đổi sau 7 ngày, tiếp tục ở mức 0,29%/năm. Như vậy, SLNH hiện tại đã quay về mặt bằng thấp của năm 2020.

 

Về lãi suất huy động, báo cáo cũng cho biết, lãi suất tiết kiệm của một số ngân hàng trên thị trường có diễn biến tăng nhẹ từ đầu tháng 3 tới nay. Cụ thể, các ngân hàng gốc quốc doanh như Agribank và Vietcombank cùng tăng 0,3 đối với kỳ hạn 6 tháng và tăng lần lượt 0,7 và 0,9% đối với kỳ hạn 12 tháng. Các ngân hàng thương mại như và TCB cũng nâng lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng lên 5,25 - 5,3%/năm và 6 tháng lên 4,5 - 4,68%/năm. Ngược lại, lãi suất tiết kiệm của các ngân hàng BIDV, Vietinbank và STB giữ nguyên không đổi ở cả hai loại kỳ hạn

Trước đó, trong 2 tháng đầu năm 2021, lãi suất trên thị trường tiếp tục ổn định ở mức thấp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người sản xuất, kinh doanh. Trong đó, các NHTM Nhà nước đã điều chỉnh giảm nhẹ các mức lãi suất so với tháng 12/2020: Vietcombank điều chỉnh giảm 0,1% ở kỳ hạn 3 tháng và 6 tháng, lãi suất tiết kiệm niêm yết lần lượt là 3,3%/năm và 3,9%/ năm; kỳ hạn 12 tháng giảm 0,2% xuống còn 5,5%/năm và kỳ hạn 24 tháng giảm 0,3%/năm xuống 5,4%/năm.

Lạm phát trong tầm kiểm soát, tỷ giá USD/VND ổn định đã góp phần củng cố xu hướng giảm lãi suất. Lãi suất huy động ở mức thấp là điều kiện thuận lợi tạo thêm dư địa để hạ lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp ở thời điểm hiện nay, đặc biệt là đối với các khoản vay trung và dài hạn.

Minh Ngọc


Ý kiến bạn đọc


Thêm 10 ca mắc mới Covid-19, nhiều bệnh nhân nhập cảnh đã 2 tuần

(VnMedia) - Tính từ 6h đến 18h ngày 20/4 Việt Nam ghi nhận thêm 10 ca mắc mới Covid-19 , đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất

(VnMedia) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 52/2021/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021. Như vậy, đây là lần thứ 3 Chính phủ gia hạn thuế và tiền thuê đất để hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh. 

Khởi tố kẻ hiếp dâm, sát hại bé gái 5 tuổi ở Bà Rịa - Vũng Tàu

(VnMedia) - Liên quan đến vụ cháu bé 5 tuổi bị hiếp dâm, sát hại tại Bà Rịa - Vũng Tàu, cơ quan công an đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Phạm Văn Dũng (46 tuổi, ngụ phường Long Tâm, TP Bà Rịa) - nghi phạm của vụ án về tội Giết người và Hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Phiên thảo luận mở Cấp cao của Hội đồng Bảo an

(VnMedia) - Ngày 19/4, trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) tháng 4/2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Phiên thảo luận mở Cấp cao của HĐBA về chủ đề “Tăng cường hợp tác giữa Liên hợp quốc với các tổ chức khu vực nhằm thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại trong ngăn ngừa và giải quyết xung đột” dưới hình thức kết hợp giữa trực tuyến và trực tiếp tại Hà Nội.

Đại học Y Hà Nội tuyển tình nguyện viên thử nghiệm thuốc tiểu đường

(VnMedia) - Đây là một nghiên cứu khoa học với các dữ liệu thu được từ nghiên cứu sẽ được sử dụng nhằm mục đích khoa học, giúp mang lại lợi ích cho các bệnh nhân mắc đái tháo đường típ 2 trong tương lai…