Kinh tế toàn cầu năm 2021: Chỉ số niềm tin vẫn mong manh

0
0

- Báo cáo Khảo sát Điều kiện kinh tế toàn cầu (GECS) mới nhất được ACCA (the Association of Chartered Certified Accountants - Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc) và IMA (Institute of Management Accountants - Hiệp hội Kế toán Quản trị Hoa Kỳ) công bố cho thấy niềm tin vào nền kinh tế toàn cầu trong quý 4/2020 không khả quan và sẽ tiếp tục mong manh đầu năm 2021.

Khảo sát GECS là cuộc khảo sát kinh tế thường xuyên lớn nhất với sự tham gia của hơn 3.000 kế toán viên và chuyên gia tài chính cao cấp trên thế giới. Khảo sát lần này đã xác định được quy mô thực sự của cuộc suy thoái toàn cầu do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Kết quả khảo sát mới nhất chỉ ra rằng triển vọng kinh tế toàn cầu đã xấu đi kể từ khi hoàn thành lần khảo sát trước đây vào ngày 8/12.

Cuộc khảo sát chỉ ra rằng năm 2020 nền kinh tế toàn cầu suy giảm khoảng 4,5% - mức suy giảm mạnh nhất trong vài thập kỷ gần đây. Mặc dù đã phục hồi một phần sau khi bị đình trệ vì giãn cách xã hội trong làn sóng COVID thứ nhất vào nửa đầu năm 2020, nhưng nhiều nền kinh tế lại tiếp tục bị suy yếu khi bắt buộc phải tiến hành giãn cách xã hội trong bối cảnh làn sóng COVID thứ hai. Cuộc khảo sát dự đoán kinh tế sẽ phục hồi ổn định trong năm nay, nhưng lòng tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng bởi sự bất định kéo dài, dự kiến GDP toàn cầu không thể phục hồi về mức trước khủng hoảng cho đến giữa năm 2022.

 

Các phát hiện trong Quý 4 năm 2020 còn cho thấy, các chỉ số về đơn đặt hàng, việc làm và đầu tư xây dựng cơ bản toàn cầu đã được cải thiện ở mức khiêm tốn, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức trước khủng hoảng vào thời điểm quý 4/2019. Các chỉ số “quan ngại cao” - lo ngại về việc khách hàng và nhà cung cấp bị phá sản - đã giảm xuống đôi chút trong Quý 4 năm 2020 nhưng vẫn ở mức cao, phản ánh rõ mức độ không chắc chắn của triển vọng kinh tế toàn cầu vào đầu năm 2021.

Quan ngại về lạm phát là không đáng kể, cùng với lo ngại về chi phí giảm xuống mức thấp chưa từng có trong lịch sử. Ở Bắc Mỹ, chỉ số niềm tin giảm sau khi tăng mạnh trong Quý 3. Ngược lại, chỉ số niềm tin ở Trung Đông được cải thiện đáng kể, có thể là do sự phục hồi của giá dầu. Hơn 50% người trả lời khảo sát tại khu vực châu Á Thái Bình Dương, Bắc Mỹ và Nam Á kỳ vọng kinh tế sẽ phục hồi bền vững trong nửa cuối năm nay.

Để tải về báo cáo đầy đủ, có thể truy cập tại đây hoặc https://www.imanet.org/insights-and-trends/global-economic-conditions-survey?ssopc=1.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Chiều 23/4: Thêm 6 ca mắc mới Covid - 19

(VnMedia) - Tính từ 6h đến 18h ngày 23/4: 06 ca mắc mới, đều được cách ly ngay sau nhập cảnh.

Bộ Y tế triển khai thí điểm “đặt lịch khám, chữa bệnh trực tuyến”

(VnMedia) - Cục Quản lý Khám, chữa bệnh được Bộ Y tế giao là đơn vị đầu mối xây dựng Đề án “Đặt lịch Khám, chữa bệnh trực tuyến” với mục tiêu người bệnh và người nhà người bệnh không mất thời gian chờ đợi lâu, tiết kiệm thời gian...

Công an Hà Nội cảnh báo 'sập bẫy' sàn giao dịch ảo GardenBO

(VnMedia) - Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân không chuyển tiền, tham gia các nhóm liên quan đến sàn giao dịch GardenBO, tránh bị thiệt hại về tài sản. 

Bắc Bộ ngày nắng nóng, có nơi trên 38 độ C

(VnMedia) - Ngày hôm nay 23/4, dự báo ban ngày trời nắng nóng, nhiệt độ cao nhất ở Đông Bắc Bộ lên đến 34 độ C, ở Tây Bắc Bộ cao nhất trên 38 độ C.

Phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 593/QĐ-TTg phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ.