Ngân hàng bị ‘tuýt còi’ vì những giao dịch đáng ngờ của nhóm cổ phiếu Con Cưng

0
0

Nội dung cụ thể cho thấy, cơ quan thanh tra, giám sát NHNN đã "tuýt còi" một ngân hàng thương mại vì không thực hiện báo cáo đối với các giao dịch có dấu hiệu đáng ngờ của Công ty cổ phần Đầu tư Con Cưng (CCI), Công ty cổ phần Con Cưng (Con Cưng) và Công ty cổ phần Thương mại Liam (LTJSC) - ba thành viên chủ chốt thuộc hệ sinh thái nhóm Con Cưng.

Điều đặc biệt là không phải đến bây giờ, nhóm cổ phiếu Con Cưng mới vướng tới những lùm xùm, được nhận định là có nhiều dấu hiệu sai phạm. Trước đó, cuối tháng 7/2018, Con Cưng từng vấp phải nghi vấn gian lận xuất xứ hàng hoá từ khiếu nại của một khách hàng tại TP HCM khi mua một bộ quần áo thun có mã sản phẩm CF G127011. Khách hàng này cho rằng sản phẩm đã bị cắt tem nhãn, thay thế bằng tem xuất xứ "Made in Thái Lan".

Từ khi bị nghi vấn, Con Cưng liên tục bác bỏ và đưa ra bằng chứng khẳng định mình không bán hàng giả, hàng nhái trong các thông cáo phát đi. Con Cưng treo giải thưởng một tỷ đồng cho khách hàng đầu tiên phát hiện doanh nghiệp nhập hàng không chính hãng, nhưng vài ngày sau đã rút thông báo này.

Kết luận kiểm tra về chấp hành pháp luật sản xuất, kinh doanh của Con Cưng được Bộ Công Thương công bố giữa tháng 8. Theo đó, doanh nghiệp này không vi phạm bán hàng giả mạo xuất xứ như nghi vấn trước đó, mà chỉ mắc lỗi trong khuyến mãi, thương mại điện tử...

Thông tin phóng viên tìm hiểu cho thấy, được thành lập vào tháng 9/2015, CCI là công ty mẹ của ba pháp nhân gồm: Con Cưng, LTJSC và Công ty cổ phần Tập đoàn Sakura (Sakura Group). Trong đó, Con Cưng có kết quả kinh doanh nổi bật hơn cả.

Chỉ trong vòng 5 năm sau đó, chuỗi siêu thị này đã dẫn đầu thị trường về quy mô, số lượng cửa hàng và doanh thu. Tuy nhiên, đằng sau con đường thành công của Con Cưng cũng là không ít sự đánh đổi.

Những giao dịch đáng ngờ của nhóm cổ phiếu Con Cưng khiến một ngân hàng thương mại bị "tuýt còi"

Kết quả kinh doanh khả quan của CCI cũng như Con Cưng - thành viên chủ chốt trong hệ sinh thái - là nền tảng để giúp doanh nghiệp này huy động thành công nhiều tỷ đồng thông qua phát hành trái phiếu, với lãi suất tương đối thấp.

So với quy mô doanh thu, con số lợi nhuận của Con Cưng có phần khiêm tốn và chỉ tương đương chưa tới 1%. Kết quả này có thể là sự đánh đổi để mở rộng quy mô số cửa hàng của chuỗi này. Chỉ trong vài năm gần đây, Con Cưng vươn lên trở thành chuỗi có quy mô đứng đầu thị trường, vượt mặt những đối thủ như Bibomart hay KidPlaza.

Đầu năm 2020, CCI đã phát hành riêng lẻ 41 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi, không có tài sản bảo đảm và không kèm chứng quyền. Lô trái phiếu này có lãi suất thấp hơn hẳn so với mặt bằng chung của thị trường, chỉ là 8%/năm.  Mệnh giá mỗi trái phiếu là 1 triệu đồng. Đáng chú ý, người sở hữu có thể thực hiện quyền chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu của CCI với mức giá chuyển đổi lên tới 484.629 đồng/cổ phần.

Công bố thông tin về đợt phát hành này, CCI cho biết nhà đầu tư tổ chức nước ngoài đã mua vào 28,196 tỷ đồng, chiếm 66,77% tổng khối lượng trái phiếu phát hành. Số trái phiếu còn lại được bán cho các nhà đầu tư tổ chức trong nước.

Trong giai đoạn 2016 – 2018, doanh thu và lợi nhuận sau thuế của CCI đạt mức tăng trưởng kép (CAGR) đáng nể, lần lượt đạt mức 72,1% và 60%. Năm 2019, CCI báo lãi sau thuế 11,7 tỉ đồng.

Trong số ba công ty thành viên của CCI, Con Cưng - đơn vị trực tiếp quản lý chuỗi cửa hàng Con Cưng - có kết quả kinh doanh, quy mô tổng tài sản cao hơn cả. Năm 2019, Con Cưng ghi nhận doanh thu thuần hơn 2.450 tỷ đồng, so với năm 2018. Đồng thời, công ty này cũng báo lãi ròng năm 2019 gần 15 tỷ đồng.

So với Con Cưng, hai thành viên còn lại có phần khiêm tốn hơn. Theo đó, LTJSC trong 3 năm gần đây hầu như không phát sinh doanh thu và cũng ghi nhận khoản lỗ vài triệu đồng mỗi năm. Tính đến cuối năm ngoái, tổng tài sản của LTJSC đạt mức 201,9 tỉ đồng, tương đương với quy mô vốn chủ sở hữu.

Còn với Sakura Group, trong 3 năm gần nhất, doanh nghiệp này cũng mới chỉ phát sinh doanh thu trong năm 2019, đạt mức 31,52 tỉ đồng, đồng thời báo lãi vỏn vẹn 750 triệu đồng. Quy mô tổng tài sản của công ty này tính đến cuối năm 2019 đạt 8,4 tỉ đồng.

Hải Hà

Ý kiến bạn đọc


4 kiến nghị của Bộ Công an nhằm giảm tai nạn, đảm bảo an toàn giao thông

(VnMedia) - Tại Hội nghị sơ kết công tác đảm bảo TTATGT quý 1 và triển khai nhiệm vụ quý 2/2021 của Uỷ ban ATGT Quốc gia mới đây, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc đã nêu 4 kiến nghị nhằm tăng cường đảm bảo an toàn giao thông, giảm tai nạn, đảm bảo an toàn người dân tham gia giao thông.

Nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Vietnam Expo 2021

(VnMedia) - Vietnam Expo 2021 đánh dấu mốc 30 năm tổ chức có sự tham gia của 320 doanh nghiệp với quy mô 300 gian hàng trưng bày, gồm các tổ chức xúc tiến và cộng đồng doanh nghiệp đến từ Cuba, LB Đức, Nhật Bản, LB Nga,  Mỹ, Hàn Quốc, HongKong, Trung Quốc, Việt Nam.

Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam có vốn điều lệ là 3.000 tỷ đồng

(VnMedia) - Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 757/QĐ-BTC ngày 01/4/2021 về việc ban hành Điều lệ tổ chức và hoạt động của Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam.

Chiều 9/4: Thêm 14 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều 9/4 cho biết, trong 12 giờ qua (tính từ 6h đến 18h ngày 09/4), thêm 14 ca mắc mới COVID-19, đều là các ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

“Đường sắt Cát Linh-Hà Đông có gì vướng mắc mà ách tắc lâu thế?”

(VnMedia) - “Đường sắt Cát Linh-Hà Đông có gì vướng mắc mà ách tắc lâu thế?” là câu hỏi được Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình đặt ra tại Hội nghị sơ kết quý I của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia sáng nay 9/4.