Vụ việc Công ty Kim Oanh: Công an tỉnh Bình Dương khởi tố là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật

0
0

Mặc dù Công ty Kim Oanh có văn bản gửi các đơn vị của Bộ Công an về việc Công an tỉnh Bình Dương đang có dấu hiệu "hình sự hoá" các giao dịch dân sự nhưng luật sư nhận định Cơ quan điều tra Công an tinh Bình Dương khởi tố vụ án là hoàn toàn có căn cứ và đúng theo quy định của pháp luật. 

Khởi tố vụ án để làm rõ các dấu hiệu sai phạm

Ngày 7/11/2020, Cơ quan điều tra (công an tỉnh Bình Dương) cho biết đã ra Quyết định khởi tố vụ án (chưa khởi tố bị can) trốn thuế và lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty CP DV-TM và XD Địa ốc Kim Oanh, có trụ sở tại thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương để điều tra. 

Theo cơ quan điều tra, tháng 8-2016, lô H2 bao gồm 76 thửa đất là khu tái định cư thuộc Dự án Khu dân cư, được UBND thị xã Bến Cát phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500), do Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp TNHH MTV Becamex IDC làm chủ đầu tư.

Sau khi khu đất này được chuyển nhượng cho Lưu Tấn Tiến (ngụ tại TP HCM), người này đã cho xây dựng 80 căn nhà nhưng không làm hồ sơ, thủ tục cấp phép xây dựng theo quy định. Trong khi đang xây dựng dở dang, năm 2017, ông Tiến chuyển nhượng khu đất này cho bà Nguyễn Thị Nhung (ngụ tại thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương). 

Việc chuyển nhượng khu đất H2 giữa ông Tiến và bà Nhung thể hiện chuyển nhượng 76 thửa đất, không thể hiện việc chuyển nhượng công trình xây dựng trên đất (trong 80 căn, có 20 căn không đúng quy hoạch).

Sau khi hoàn thành thủ tục chuyển nhượng, bà Nhung tiếp tục hoàn thiện các căn nhà đang xây dở dang và ký hợp đồng dịch vụ về việc giới thiệu và tìm kiếm khách hàng với công ty Kim Oanh.

Sau đó, công ty Kim Oanh đã ký hợp đồng đặt cọc, nhận tiền cọc của nhiều khách hàng để bán toàn bộ 80 căn nhà nằm trên 76 thửa đất nêu trên và cam kết hoàn chỉnh thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho người mua trong thời hạn 18 tháng. Đối với 60 căn nhà xây dựng đúng vị trí quy hoạch trên 60 thửa đất, bà Nhung đã hoàn thành thủ tục chuyển nhượng và được cấp sổ đỏ cho người mua.

Thông tin khởi tố vụ án của Công an tỉnh Bình Dương 

Riêng 20 căn nhà được xây dựng trên 16 thửa đất (không đúng quy hoạch) Công ty Kim Oanh ký hợp đồng đặt cọc, nhận 95% giá trị chuyển nhượng cho 19 cá nhân nhưng không thể thực hiện các thủ tục tách thửa, cấp sổ đỏ cho người mua theo cam kết. Việc này có dấu hiệu của tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định tại khoản 4 Điều 174 Bộ luật hình sự.

Theo cơ quan điều tra, khi ký kết hợp đồng chuyển nhượng đất, các bên đã thỏa thuận hạ thấp giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng công chứng so với giá chuyển nhượng thực tế. Nhằm mục đích giảm số tiền thuế thu nhập phải nộp vào ngân sách nhà nước có dấu hiệu của tội Trốn thuế được quy định tại khoản 2 Điều 200 Bộ luật hình sự.

Cùng với đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương cũng ra quyết định khởi tố vụ án liên quan chuyển nhượng nhà đất tại dự án Mỹ Phước 3.

Trước đó, các ông Lưu Văn Thủy (phường Chánh Phú Hòa, thị xã Bến Cát); ông Phạm Khả Bôn (phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát); ông Nguyễn Công Khuê (phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một) đã tố cáo bà Đặng Thị Kim Oanh, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại Dịch vụ và Xây dựng địa ốc Kim Oanh có dấu hiệu lừa đảo thông qua việc chuyển nhượng nhà đất tại khu H2 dự án Khu dân cư Mỹ Phước 3, thị xã Bến Cát với tổng số tiền chiếm đoạt hàng tỉ đồng.

Theo tố cáo của khách hàng, họ đặt cọc mua nhà trong khu đất H2, Khu dân cư Mỹ Phước 3, thị xã Bến Cát, nơi Kim Oanh Group đầu tư xây dựng. Khu đất này được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Lưu Tấn Tiến năm 2008. Đến năm 2017, ông Tiến chuyển nhượng lại khu đất cho bà Nguyễn Thị Nhung. Bà Nhung ký hợp đồng dịch vụ với Kim Oanh TP Hồ Chí Minh (một đơn vị thành viên thuộc Kim Oanh Group) để môi giới tìm kiếm khách hàng. Kim Oanh TP Hồ Chí Minh ký hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng 20 căn nhà (tự tách thửa, xoay hướng trên khu đất) cho 18 người.

Đến đầu năm 2020, UBND thị xã Bến Cát có văn bản không đồng ý cho tách thửa khu đất thành 20 “sổ đỏ”. Do vậy, 3 khách hàng trên đã có đơn tố cáo gửi đến Công an tỉnh Bình Dương. Sau đó, Công an tỉnh Bình Dương đã vào cuộc xác minh, điều tra. Đến ngày 5/11, cơ quan này đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi trốn thuế và lừa đảo chiếm đoạt tài sản để điều tra làm rõ.

Công an tỉnh Bình Dương thực hiện đúng thẩm quyền, đúng quy định 

Trước việc bị Công an tỉnh Bình Dương khởi tố vụ án để làm rõ các dấu hiệu sai phạm, đồng thời vào tháng 6/2020, bà Đặng Thị Kim Oanh – Chủ tịch Công ty Kim Oanh đã bị cấm xuât cảnh, phía đơn vị này cho rằng, Cơ quan điều tra của tỉnh Bình Dương đã hình sự hoá các giao dịch dân sự và gửi đơn đến Bộ Công an.

Tiếp nhận nội dung phản ánh, Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an đã nhận đơn của Công ty cổ phần Thương mại – Dịch vụ và Xây dựng địa ốc Kim Oanh (Công ty Kim Oanh) về việc tháo gỡ, đình chỉ giải quyết đơn tố giác của các cá nhân đang quản lý, sử dụng đất tại Lô H2, khu dân cư Mỹ Phước 3 (thị xã Bến Cát), không hình sự hóa quan hệ dân sự giữa khách hàng và doanh nghiệp.

Để giải quyết vụ việc nêu trên, Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng kinh tế, buôn lậu đã có công văn gửi Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương. Trong đó, Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng kinh tế, buôn lậu xét thấy: Việc Công ty Kim Oanh tố cáo Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Bình Dương có sai phạm trong quá trình giải quyết đơn của người dân và kiến nghị đình chỉ việc giải quyết tố cáo thuộc thẩm quyền giải quyết của Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương. 

Việc Công ty Kim Oanh ký hợp đồng đặt cọc để bán các căn nhà xây dựng không phép, không đúng theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quy hoạch chi tiết 1/500 tại Lô H2 Khu dân cư Mỹ Phước 3 là sai quy định tại điểm a, khoản 1, điều 9, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014. Tại thời điểm ký hợp đồng, Công ty Kim Oanh và người ủy quyền chưa hoàn tất thủ tục đăng ký sử dụng đất nên việc nhận đặt cọc để chuyển nhượng quyền sử dụng đất là sai quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 188 Luật Đất đai năm 2013. 

Theo Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng kinh tế, buôn lậu: Trên nội dung hợp đồng thể hiện bên đặt cọc đã biết rõ tình trạng pháp lý của bất động sản nên cần làm rõ toàn bộ nội dung giao dịch, xác định cụ thể thông tin về tình trạng pháp lý của các căn nhà mà Công ty Kim Oanh cho khách hàng biết khi ký hợp đồng, nhận tiền để xác định Công ty Kim Oanh có sai phạm ra sao khi thực hiện giao dịch mới có cơ sở xem xét, xử lý.

Văn bản Cục C03 gửi Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương

Với nội dung văn bản này, Luật sư Đặng Xuân Cường (Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội) cho rằng, văn bản của Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an) là chuyển nội dung phản ánh của Công ty Kim Oanh về Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương xem xét giải quyết theo thẩm quyền. Việc Công ty Kim Oanh phản ánh Cơ quan điều tra của tỉnh Bình Dương có hay không việc hình sự hoá giao dịch dân sự thuộc thẩm quyền của Giám đốc Công an tỉnh và đây được hiểu đúng là văn bản truyền đạt thông tin chứ không phải là văn bản kết luận đúng sai hay kết luận nội dung phản ánh.

Với nội dung văn bản mà Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng kinh tế, buôn lậu gửi Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương cho thấy hoàn toàn không liên quan đến các vụ án mà Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố và đang điều tra. Hiện tại, các vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra, làm rõ các dấu hiệu sai phạm nên việc Công ty Kim Oanh cho rằng Cơ quan điều tra của tỉnh Bình Dương hình sự hoá các giao dịch dân sự là hoàn toàn thiếu cơ sở. 

Ở một khía cạnh khác, Luật sư Cường cũng nhận định, trong thời gian vừa qua, lãnh đạo chính quyền tỉnh Bình Dương mà cụ thể là UBND tỉnh Bình Dương đã có những chỉ đạo rất cụ thể trong việc tháo gỡ những vấn đề khó khăn cho doanh nghiệp, trong đó có một số nội dung liên quan Công ty Kim Oanh. Quan điểm của chính quyền tỉnh Bình Dương là tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất cho doanh nghiệp phát triển nhưng sẽ xử lý nghiêm các sai phạm làm thất thoát tài sản nhà nước và nhân dân. Chính vì vậy, có thể nhận định rằng, việc Công an tỉnh Bình Dương khởi tố các vụ án liên quan Công ty Kim Oanh là hoàn toàn đúng thẩm quyền và đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. 

Hải Hà

Ý kiến bạn đọc


Xuất nhập khẩu Việt Nam đang tăng cao

(VnMedia) - Tổng trị giá xuất nhập khẩu của cả nước trong 5 tháng/2024 đạt 303,94 tỷ USD, tăng 16%, tương ứng tăng 42 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2023.

Người phụ nữ Hà Nội bị lừa 24 tỷ đồng khi đầu tư “sàn vàng online”

(VnMedia) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Hà Nội mới đây đã tiếp nhận đơn của chị T về việc bị chiếm đoạt 24 tỷ đồng khi tham gia đầu tư vàng online.

Các quy tắc AI mới của EU châm ngòi cho cuộc chiến về tính minh bạch dữ liệu

(VnMedia) - Một bộ luật mới quản lý việc sử dụng trí tuệ nhân tạo ở Liên minh châu Âu sẽ buộc các công ty phải minh bạch hơn về dữ liệu được sử dụng để đào tạo các hệ thống của họ, buộc họ phải công khai một trong những bí mật được bảo vệ chặt chẽ nhất của ngành.

Xem trọn vẹn vòng Chung kết Euro 2024 trên dịch vụ MyTV đa nền tảng của VNPT

(VnMedia) - Kỳ UEFA EURO 2024 sắp khởi tranh tại Đức với những đội tuyển bóng đá mạnh nhất lục địa già. Người hâm mộ tại Việt Nam có thể xem trọn vẹn sự kiện bóng đá sôi động nhất mùa hè này trên hệ thống dịch vụ MyTV của tập đoàn VNPT.

Giá vàng thế giới giảm sâu, trong nước đứng im

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (14/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bất ngờ giảm sâu gần 19 USD/ounce. Trong nước, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu và vàng miếng SJC vẫn giữ nguyên mức giá được niêm yết trước đó.