Thúc đẩy đưa kim ngạch thương mại Việt Nam - Thái Lan đạt 20 tỷ USD/năm

0
0

 - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Thái Lan lên mức 20 tỷ USD trong năm 2020 đã không đạt. Tuy nhiên, với sự phối hợp chặt chẽ của hai nước, con số này sẽ sớm thực hiện được và không ngừng tăng trưởng trong những năm tới.

Thông tin trên được bà Pannakarn Jiamsuchon - Tham tán Thương mại Thái Lan tại Việt Nam chia sẻ với PV bên lề Chương trình giao thương trực tuyến giữa doanh nghiệp Thái Lan và Việt Nam diễn ra ngày 7/1/2021. Đây là sự kiện đầu tiên trong năm 2021, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp thúc đẩy thương mại song phương, hướng tới một cán cân thương mại cân bằng hơn giữa hai nước.

- Thái Lan và Việt Nam đã thiết lập mối quan hệ ngoại giao một cách gần gũi trong 42 năm qua, đặc biệt năm 2013, hai nước đã chính thức nâng cấp quan hệ lên “đối tác chiến lược”. Xin bà đánh giá sơ lược về hoạt động giao thương Việt Nam - Thái Lan trong năm 2020 vừa qua và những kỳ vọng về năm 2021?

Bà Pannakarn Jiamsuchon: Trong nhiều năm vừa qua, chúng tôi rất cảm ơn Chính phủ, cũng như người tiêu dùng Việt Nam đã rất ủng hộ khi lựa chọn và sử dụng hàng hóa Thái Lan.

Bà Pannakarn Jiamsuchon - Tham tán Thương mại Thái Lan tại Việt Nam

Nhờ có sự hỗ trợ tích cực của Chính phủ Việt Nam, chúng tôi có thể đưa các sản phẩm mới và chất lượng đến với người tiêu dùng. Trong thời gian tới, chúng tôi vẫn mong muốn có thêm nhiều cơ hội đưa các sản phẩm mới đến Việt Nam, thực hiện thêm nhiều hoạt động giao thương để doanh nghiệp hai nước được tiếp xúc trao đổi hợp tác, bởi cả hai nước vẫn còn rất nhiều tiềm năng phát triển hàng hóa để thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai.

Theo mục tiêu phấn của hai nước là đưa kim ngạch thương mại song phương 20 tỷ USD trong năm 2020 và hướng tới một cán cân thương mại cân bằng hơn. Tuy nhiên, năm 2020 tình hình dịch bệnh Covid-19 đã diễn biến phức tạp nên kim ngạch thương mại Việt Nam – Thái Lan không đạt. Xuất khẩu hai chiều cũng giảm so với năm trước. Tuy nhiên, với sự hợp tác chặt chẽ của hai nước, tôi hy vọng con số này sẽ sớm thực hiện được và không ngừng tăng trưởng trong những năm tới.

- Thưa bà, năm 2020 có thể nói là một năm vô cùng khó khăn của các doanh nghiệp trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam và Thái Lan. Trong bối cảnh đó, Thương Vụ Thái Lan tại Hà Nội- Việt Nam đã có những hoạt động cụ thể gì để hỗ trợ các doanh nghiệp?

Có thể nói, với ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, hình thức giao thương Việt Nam - Thái Lan đã có thay đổi. Nếu trước kia, các cuộc gặp gỡ giao thương sẽ được tổ chức trực tiếp, nhưng nay đã phải chuyển sang hình thức trực tuyến. Điển hình là Chương trình giao thương trực tuyến giữa doanh nghiệp Thái Lan và Việt Nam diễn ra ngày 7/1. Đây là sự kiện khởi đầu trong năm 2021, nhằm giúp các doanh nghiệp Thái Lan gặp gỡ và tiếp xúc với các đối tác xuất nhập khẩu là doanh nghiệp Việt Nam. Với tính chất khởi đầu cho chuỗi sự kiện tiếp theo của năm 2021, nên các mặt hàng mang đến giới thiệu với doanh nghiệp nhập khẩu Việt Nam đều là những sản phẩm được người tiêu dùng rất yêu thích và chất lượng, đặc biệt thiết yếu đối với đời sống gồm thực phẩm chế biến; sản phẩm mẹ và bé; sản phẩm sức khỏe và làm đẹp…

 

Tại buổi giao thương này có 11 công ty xuất khẩu của Thái Lan kết nối giao thương với 45 công ty nhập khẩu của Việt Nam và dự kiến sẽ có 115 cặp giao thương trong chương trình nay. 

- Đại dịch Covid-19 được dự báo còn diễn biến phức tạp và có thể anh hưởng lớn đến hoạt động của các doanh nghiệp. Vậy, trong năm 2021, Thương Vụ Thái Lan tại Hà Nội- Việt Nam sẽ còn những hoạt động gì để hỗ trợ các doanh nghiệp, thưa bà?

Kế hoạch thực hiện trong năm nay được khởi động bằng hoạt động kết nối kinh doanh online diễn ra ngày hôm qua. Đây là hoạt động đầu tiên trong năm 2021 mà Bộ Thương mại Thái Lan tổ chức ở Việt Nam, cũng là hoạt động nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Thái Lan có thể tiếp xúc, gặp gỡ qua hình thức online để trao đổi các mặt hàng với nhau.

Ngoài ra, năm nay chúng tôi còn tổ chức Triển lãm hàng Thái tại Việt Nam, trong đó có Triển lãm Thương hiệu hàng đầu Thái Lan 2012 tại Hà Nội sẽ giới thiệu những sản phẩm Thái Lan có chất lượng đến người tiêu dùng.

Chương trình diễn ra nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp thúc đẩy thương mại song phương

Tại sự kiện này, sẽ có một số hoạt động được tổ chức trực tiếp như nếm thử đồ ăn Thái Lan được chế biến bời một số nhà hàng trong hệ thống nhà hàng đạt danh hiệu Thai Select tại Việt Nam, các tiết mục múa Thái Lan cũng sẽ được tổ chức tại sự kiện để giới thiệu tới người tiêu dùng.

Thương Hiệu Hàng Đầu Thái Lan 2021 tại Hà Nội lần này được tổ chức với mong muốn giúp tái khởi động các hoạt động giao thương giữa các nhà nhập khẩu và đại lý hàng Thái Lan tại Việt Nam và các nhà xuất khẩu Thái Lan, đóng góp một phần vào việc củng cố và tang cường hơn nữa quan hệ thương mại giữa hai nước Thái Lan và Việt nam  cũng như sự hợp tác chặt chẽ giữa các nước ASEAN thời kỳ sau đại dịch Covid 19.

- Theo đánh giá của các chuyên gia, Việt Nam đang được xem là điểm đến an toàn, khi có sự dịch chuyển đầu tư từ nhiều nước sang Việt Nam. Vậy các nhà đầu tư Thái Lan có đón đầu xu hướng này không, thưa bà?

Như các bạn biết, tình hình Covid-19 vẫn đang ảnh hưởng mạnh mẽ trên thế giới, nhưng Việt Nam đã kiểm soát rất tốt tình hình dịch bệnh, thậm chí là tốt hơn cả Thái Lan (bởi Thái Lan vẫn có tình trạng lây ra cộng đồng). Việc Việt Nam kiểm soát tốt dịch bệnh đã mang lại nhiều cơ hội cho xúc tiến thương mại và đầu tư. 

Chính vì vậy, Cục xúc tiến thương mại Thái Lan đã có cơ hội tổ chức một số dự án thương mại dành cho hàng hóa Thái Lan tại Việt Nam. Ngoài ra, Việt Nam cũng được xem là điểm đến đầu tư rất là hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài. Hiện nay, có rất nhiều nhà đầu tư ở Thái Lan cũng đang quan tâm đến việc tìm cơ hội đầu tư ở Việt Nam.

- Xin cảm ơn bà!

Minh Ngọc


Ý kiến bạn đọc


Chùm ảnh phiên trù bị Đại hội Đảng XIII

(VnMedia) - Sáng 25/1, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng hơn 1.500 đại biểu tham dự phiên họp trù bị Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Giới siêu giàu phục hồi ngoạn mục, hàng tỷ người nghèo đói sau COVID-19

(VnMedia) - Giới siêu giàu phục hồi từ những thiệt hại mà COVID-19 gây ra trong thời gian ngắn kỷ lục, nhưng hàng tỷ người sẽ sống trong cảnh nghèo đói trong vòng ít nhất một thập kỷ.

Các đại biểu vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước khi họp phiên trù bị

(VnMedia) - Sáng 25/1, trước giờ khai mạc phiên họp trù bị Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh…

Hà Nội ngày 25/1 trời nhiều mây, có mưa nhỏ

(VnMedia) - Thời tiết Hà Nội hôm nay (25/1) được dự báo nhiều mây, ngày có mưa nhỏ vài nơi, sáng có sương mù, chiều tối và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù.

Thủ tướng bổ nhiệm 2 Phó Tư lệnh Quân khu

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành 2 Quyết định bổ nhiệm Phó Tư lệnh Quân Khu 4 và Phó Tư lệnh Quân Khu 7, Bộ Quốc phòng.