Triển vọng kinh tế Thái Lan 2020 thuộc nhóm tệ nhất Đông Nam Á

0
0

- Cùng với Philippines, các chuyên gia nhận định triển vọng kinh tế Thái Lan thuộc nhóm tệ nhất khu vực Đông Nam Á. Kể từ đầu năm, dự báo tăng trưởng kinh tế Thái Lan đã liên tục được điều chỉnh từ -6,1% xuống -8,9% và -7,1%. Mặc dù Thái Lan đã kiểm soát được dịch bệnh, tuy nhiên ngành công nghiệp du lịch vẫn chịu ảnh hưởng từ hạn chế du lịch nước ngoài.

Để hỗ trợ ngành du lịch, Chính phủ Thái Lan đã triển khai nhiều biện pháp, đặc biệt trong 02 tháng cuối năm bao gồm loạt chương trình kích cầu nội địa nhằm đạt mục tiêu đạt 70 triệu chuyến du lịch nội địa trong năm 2020; cân nhắc mở rộng chương trình Travel Bubble với các quốc gia ngoài Trung Quốc và đa dạng loại hình cách ly nhằm thu hút du khách quốc tế; chương trình hoàn thuế một số mặt hàng đối với người dân Thái Lan để kich cầu tiêu dùng trong nước.

 

Trong một diễn biến liên quan, Hội đồng quốc gia các công ty vận chuyển Thái Lan (TNSC) đã kiến nghị các cơ quan chức năng điều tiết tỉ giá đồng Bạt so với Đô-la Mỹ ở mức 31 Bạt/ USD nhằm đảm bảo tính cạnh tranh. Tỉ giá hiện nay ở mức 30,3 Bạt/ USD và dự báo sẽ ở mức 29,5 Bạt/ USD trong năm 2021. Điều này không có lợi cho hoạt động xuất khẩu của Thái Lan. 

Theo các chuyên gia, tỉ giá 34 Bạt/ USD là mức lý tưởng của đồng Bạt so với USD. Trong tháng 10/2020, đồng Bạt là tiền tệ ghi nhận mức tăng cao nhất so với đồng Đô-la Mỹ do doanh nghiệp nước ngoài tăng cường đầu tư vào trái phiếu và cổ phiếu tại các quốc gia mới nổi ít rủi ro hơn giữa bối cảnh đồng Đô-la Mỹ đang suy yếu.

Thời gian qua, Ngân hàng Trung ương Thái Lan đã áp dụng nhiều biện pháp nới lỏng tiền gửi ngoại tệ và tăng giới hạn đầu tư chứng khoán nước ngoài đối với nhà đầu tư cá nhân Thái Lan, nhằm hỗ trợ đối phó với giá trị đồng Bạt tăng cao và điều tiết tỉ giá. Những biện pháp này bước đầu đã phát huy tác dụng, giúp đồng Bạt giảm giá nhẹ so với đồng Đô-la Mỹ.

Minh Ngọc


Ý kiến bạn đọc


Số ca nhiễm COVID-19 trên toàn thế giới đã vượt con số 100 triệu người

(VnMedia) - Tổng số ca nhiễm COVID-19 được ghi nhận trên toàn thế giới kể từ khi đại dịch bùng phát đến giờ đã vượt con số 100 triệu người, chiếm 1,3% tổng dân số trên Trái đất. Đây là con số được tính toán bởi hãng tin Itar Tass dựa trên những số liệu được cung cấp từ các chính phủ, các chuyên gia với giới báo chí.

Chỉ số Vn-Index tiếp tục ‘bốc hơi” hơn 40 điểm

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch hôm nay (27/1), thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục chứng kiến đà rơi mạnh mẽ của các chỉ số. Trong đó, chỉ số Vn-Index ‘bốc hơi” hơn 40 điểm, thanh khoản tăng nhẹ so với phiên làm việc ngày hôm qua.

“Muốn rút ngắn khoảng cách với các nước, phải khắc phục khoảng cách về CNTT”

(VnMedia) - Trình bày tham luận của đoàn Đại biểu Đảng bộ TP. HCM, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP. HCM nêu rõ: “Muốn rút ngắn quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, rút ngắn khoảng cách với các nước, phải khắc phục khoảng cách về CNTT”

Hà Nội sẽ phát triển mạnh hạ tầng công nghệ thông tin

(VnMedia) - Hà Nội đặt mục tiêu phát triển mạnh hạ tầng số, hạ tầng công nghệ thông tin, hạ tầng dữ liệu, kết nối liên thông, đồng bộ và thống nhất, tạo nền tảng phát triển kinh tế số, xã hội số.

Đại biểu bắt đầu thảo luận Văn kiện Đại hội Đảng

(VnMedia) - Hôm nay (27/1) - ngày làm việc thứ ba của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại hội làm việc tại hội trường, thảo luận các văn kiện Đại hội.