Tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công, đưa nền kinh tế đạt mục tiêu tăng trưởng

0
0

- Trong 11 tháng năm 2020, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của 9 Bộ, ngành đạt hơn 70% và 33 địa phương đạt hơn 85%. Đạt được kết quả này là nhờ Chính phủ, Bộ, ngành và địa phương đã có những hành động quyết liệt để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công.

Tổng cục Thống kê cho biết, để nâng cao hiệu quả của giải ngân vốn đầu tư công, đưa nền kinh tế đạt mục tiêu tăng trưởng trong bối cảnh dịch Covid-19 được kiểm soát tốt, các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục tập trung chỉ đạo, đôn đốc, tăng cường công tác kiểm tra giám sát, rà soát và điều chuyển vốn từ các dự án chưa khởi công hoặc chậm tiến độ sang các dự án có tiến độ thực hiện và giải ngân nhanh, tháo gỡ kịp thời các khó khăn vướng mắc đặc biệt là các dự án trọng điểm nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân các công trình đầu tư xây dựng trong những tháng cuối của năm 2020.

Theo Tổng cục Thống kê, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công những tháng gần đây đã có sự chuyển biến tích cực, đặc biệt là trong tháng 11/2020. Vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước tháng 11/2020 ước tính đạt 54,5 nghìn tỷ đồng, tăng 37,1% so với cùng kỳ năm trước.

 

Bao gồm: Vốn Trung ương quản lý 11 nghìn tỷ đồng, tăng 51,3%; vốn địa phương quản lý 43,5 nghìn tỷ đồng, tăng 34%. Tính chung 11 tháng năm 2020, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước đạt 406,8 nghìn tỷ đồng, bằng 79,3% kế hoạch năm và tăng 34% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng tốc độ giải ngân vốn đầu tư công của 11 tháng cao nhất trong một thập kỷ qua.

Trong 11 tháng năm nay, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của 9 Bộ, ngành đạt hơn 70% và 33 địa phương đạt hơn 85%. Đạt được kết quả này là nhờ Chính phủ, Bộ, ngành và địa phương đã có những hành động quyết liệt để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, vì đó là cơ sở quan trọng và mang lại hiệu quả nhất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

“Để nhanh chóng thực hiện mục tiêu giải ngân 100% vốn đầu tư công, các Bộ ngành và địa phương tập trung tháo gỡ vướng mắc đặc biệt trong công tác giải phóng mặt bằng, bao gồm: Ban hành kế hoạch và giải pháp cụ thể để tháo gỡ vướng mắc trong đền bù, giải phóng mặt bằng, đấu thầu; Ban hành kế hoạch thực hiện và giải ngân cho từng chủ đầu tư và yêu cầu cam kết tiến độ thực hiện và giải ngân của dự án; Cần có chế tài nghiêm khắc đối với chủ đầu tư, chủ dự án, tổ chức, cá nhân cố tình gây khó khăn, cản trở tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công”, thông tin Tổng cục Thống kê cho hay.

Minh Ngọc


Ý kiến bạn đọc


Sử dụng năng lượng tiết kiệm: Cần sự đồng hành của các địa phương

(VnMedia) - Để đạt được mục tiêu tiết kiệm từ 8 - 10% tổng năng lượng tiêu thụ so với kịch bản phát triển bình thường đến năm 2030, bên cạnh sự nỗ lực của các cơ quan quản lý nhà nước, rất cần sự vào cuộc của chính quyền các cấp tại địa phương...

Thừa nhận bất ngờ của quan chức Trung Quốc về vắc xin Covid-19

(VnMedia) - Vị quan chức hàng đầu về kiểm soát dịch bệnh của Trung Quốc vừa cho biết, tính hiệu quả của vắc xin Covid-19 nội địa của nước này thấp.

Hà Nội công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 các trường THPT năm học 2021-2022

(VnMedia) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022 cho 228 trường THPT trên địa bàn thành phố, trong đó có 102 trường ngoài công lập và 126 trường công lập.

Bắt giam Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa

(VnMedia) - Ông Hồ Đình Tùng, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng nhân dân Thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) bị bắt để điều tra về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Sáng 13/4 thêm 2 ca mắc COVID-19 mới

(VnMedia) - Bộ Y tế cho biết, trong 12 giờ qua (tính từ 18h ngày 12/4 đến 6h ngày 13/4), Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới.