Liên tục bổ sung các dự án điện mặt trời, Bộ Công Thương nói gì?

0
0

 - Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, theo Quy hoạch Điện VII mà Chính phủ đã phê duyệt và đang thực hiện chưa có nhiều điện năng lượng măt trời. Chính vì vậy, Bộ Công Thương đã có văn bản số 6965 ngày 18/9/2020 báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc bổ sung quy hoạch 21 dự án điện mặt trời...

 

Liên quan đến việc thời gian vừa qua Bộ Công Thương liên tục bổ sung các dự án điện mặt trời vào quy hoạch, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, hiện nay các hình thức có thể sản xuất ra điện đang gặp rất nhiều khó khăn.

“Điện hạt nhân chúng ta dừng không tiến hành, nhiệt điện thì phân tích rất nhiều rồi, có nhiều tác hại. Thủy điện chúng ta cũng nói nhiều, đặc biệt qua đợt mưa lũ vừa rồi. Mọi người đều thấy rằng, rất khó khăn để phát triển điện khi mỗi năm có sự tăng trưởng phục vụ sản xuất và tiêu dùng rất lớn.” – ông Thắng giải thích.

Theo Thứ trưởng Bộ Công thương, điện năng lượng mặt trời là hình thức đang được khuyến khích theo đúng đường lối của Đảng, Nhà nước và Chính phủ. Hiện nay nhiều doanh nghiệp cũng đang mong muốn tham gia vì họ cảm thấy sẽ có quyền lợi khi đầu tư vào hình thức phát điện này.

Về việc tại sao cần phải bổ sung một số dự án vào Quy hoạch Điện VII, ông Thắng cho biết, theo Quy hoạch Điện VII mà Chính phủ đã phê duyệt và đang thực hiện chưa có nhiều điện năng lượng măt trời. Chính vì vậy, Bộ Công Thương đã có văn bản số 6965 ngày 18/9/2020 báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc bổ sung quy hoạch 21 dự án điện mặt trời đã hoàn thành thẩm định trước ngày 1/1/2019.

“Thủ tướng Chính phủ đã thống nhất chủ trương bổ sung quy hoạch tại Thông báo 221 ngày 1/7/2020 của VPCP và ngày 20/11/2020 vừa qua, Thủ tướng cũng có văn bản số 1632 bổ sung danh mục các dự án điện mặt trời vào lưới điện đấu nối vào Quy hoạch Điện VII, điều chỉnh để triển khai thực hiện theo cơ chế đấu thầu giá để phát triển điện mặt trời đã được các cấp có thẩm quyền ban hành.” – ông Thắng cho hay.

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, Bộ Công Thương đã có chủ trương đề nghị từ nay cho đến khi có Quy hoạch Điện VIII thì tạm thời dừng việc tổng hợp riêng lẻ và bổ sung thêm các dự án điện mặt trời theo đề xuất của các địa phương cũng như các doanh nghiệp để chờ Quy hoạch Điện VIII hoàn chỉnh, sau đó sẽ xem xét một cách tổng thể.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Mưa lớn cục bộ ở Bắc Bộ; đề phòng siêu bão vào Biển Đông

(VnMedia) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia chiều ngày 18/4 cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió lên đến 5000m nên trong đêm nay, ở Bắc Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông; vùng núi và trung du cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Hoan nghênh sự điều chỉnh tích cực của Mỹ trong báo cáo liên quan đến Việt Nam

(VnMedia) - Việt Nam hoan nghênh sự điều chỉnh  tích cực về nội dung liên quan đến Việt Nam trong Báo cáo của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ”, theo đó Bộ Tài chính Hoa Kỳ đánh giá không đủ căn cứ để xác định Việt Nam thao túng tiền tệ.

Smartphone của Samsung sẽ được tích hợp camera 600MP?

(VnMedia) - Chiếc flagship cao cấp nhất hiện tại của “gã khổng lồ” Hàn Quốc là Galaxy S21 Ultra được trang bị cảm biến ISOCELL Bright HM3 108MP mới. Mặc dù đây là một cải tiến đáng kể so với camera 108MP của Galaxy S20 Ultra, nhưng nó không thực sự đưa S21 Ultra vượt qua các điện thoại có camera được xếp hạng hàng đầu khác của năm 2021.

Chiều 16/4 thêm 14 ca mắc mới Covid-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 16/4 cho biết, trong 12 giờ qua (tính từ 6h đến 18h ngày 16/4), Việt Nam ghi nhận thêm 14 ca mắc mới Covid-19 đều được cách ly ngay sau nhập cảnh.

Tân sinh viên được hỗ trợ gì khi học phí tăng mạnh?

​​​​​​​(VnMedia) - Bên cạnh việc tăng mạnh học phí trong năm học 2020 - 2021, các trường cũng có nhiều chính sách học phí, học bổng nhằm thu hút thí sinh giỏi đồng thời kịp thời hỗ trợ cho các tân sinh viên chuẩn bị bước vào giảng đường đại học.