Kinh tế toàn cầu có hy vọng tươi sáng hơn nhờ tiến triển của vacxin Covid-19

0
0

- Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) dự báo, GDP toàn cầu sẽ chỉ còn giảm 4,2% trong năm 2020 so với mức suy giảm 4,5% được đưa ra trước đó. Sang năm 2021, tổ chức này dự báo nền kinh tế thế giới sẽ phục hồi với mức tăng trưởng 4,2%.

Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) vừa công bố báo cáo mới nhất về triển vọng kinh tế toàn cầu. Tại báo cáo này, OECD đã đưa ra cái nhìn lạc quan hơn về triển vọng kinh tế toàn cầu, trong bối cảnh vacxin Covid-19 được đưa và với nhiều kết quả khả quan.

Nhà kinh tế trưởng Laurence Boone của OECD cho biết lần đầu tiên kể từ đại dịch bắt đầu, triển vọng kinh tế toàn cầu có hy vọng tươi sáng hơn. Triển vọng kinh tế toàn cầu tươi sáng hơn là nhờ những thông tin tích cực về vaccine COVID-19, tuy nhiên đà tăng trưởng có thể không đồng đều giữa các khu vực.

 

OECD dự báo, GDP toàn cầu sẽ chỉ còn giảm 4,2% trong năm nay so với mức suy giảm 4,5% được đưa ra trước đó. Sang năm 2021, tổ chức này dự báo nền kinh tế thế giới sẽ phục hồi với mức tăng trưởng 4,2%.

Dự kiến Trung Quốc là nền kinh tế lớn duy nhất thoát khỏi tình trạng suy thoái trong năm nay với mức tăng trưởng 1,8% và sau đó là 8% vào năm 2021. Trong khi đó, nền kinh tế Mỹ sẽ giảm 3,7% trong năm nay và nhiều khả năng chỉ phục hồi với mức tăng 3,2% vào năm tới.

Khu vực sử dụng đồng Euro (Eurozone) ước tính sẽ chỉ tăng 3,6% vào năm 2021 sau khi dự kiến giảm 7,5% vào năm 2020. Nhật Bản nhiều khả năng sẽ tương tự, với mức giảm ước vào khoảng 5,3% trong năm nay và mức tăng 2,3% vào năm 2021.

Các nền kinh tế mới nổi khác cũng dự kiến sẽ chỉ phục hồi từ từ. Sau mức giảm dự kiến 6% trong năm nay, OECD nhận định nền kinh tế Brazil sẽ chỉ tăng 2,6% vào năm tới. Ấn Độ có thể phục hồi tốt hơn với mức giảm 9,9% trong năm nay, nhưng sẽ tăng tới 7,9% trong năm 2021.

Tại báo cáo, OECD cũng khuyến nghị, Chính phủ các nước cần tiếp tục hỗ trợ người dân nếu có thể với chính sách tài khóa lỏng lẻo và không cần ngay lập tức giảm thâm hụt ngân sách miễn là chi tiêu "hiệu quả về mặt chi phí". Nếu chi tiêu của chính phủ đã được sử dụng hiệu quả, thì mức nợ công cao không phải là nguyên nhân đáng báo động vì chi phí xử lý nợ thấp.

Minh Ngọc


Ý kiến bạn đọc


Bệnh nhân COVID-19 ở Royal City từng đến phòng tập, ngân hàng

(VnMedia) - Theo thông tin về lịch trình ca dương tính mới - bệnh nhân T.T.B, nam, ở Royal City thì người này sau khi tiếp xúc với BN3634 (nguyên GĐ Hacinco) đã đi đến nhiều địa điểm, trong đó có phòng tập golf, sân golf, ngân hàng…

Báo cáo tự do tôn giáo của Mỹ vẫn đưa nhận định thiếu khách quan về Việt Nam

(VnMedia) - Báo cáo Tự do tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ năm 2020 vẫn đưa ra một số nhận định thiếu khách quan dựa trên những thông tin không chính xác về tình hình thực tế tại Việt Nam.

Trưa ngày 17/5: Thêm 30 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế trưa ngày 17/5 cho biết, tính từ 6h đến 12h ngày 17/5, Việt Nam có 30 ca mắc mới (BN4113-BN4242), trong đó 02 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 28 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (14), Điện Biên (7), Hà Nam (5), Lạng Sơn (2).

Một người cách ly tại nhà ở Thanh Xuân dương tính với Sars-CoV-2

(VnMedia) - CDC Hà Nội gần trưa ngày 17/5 đã báo cáo về bệnh nhân dương tính mới liên quan đến bệnh viện K cơ sở Tân Triều, có địa chỉ ở Thanh Xuân, Hà Nội.

Hà Nội: Thêm F1 của bác sĩ bệnh viện Phổi dương tính với SARS-CoV-2

(VnMedia) - Một nam kỹ thuật viên tại bệnh viện Phổi trung ương, là F1 của BS dương tính trước đó, vừa được xác định mắc COVID-19. Người này có địa chỉ sinh sống tại Chung cư Ecohome 3 Bắc Từ Liêm.