Kinh tế toàn cầu có hy vọng tươi sáng hơn nhờ tiến triển của vacxin Covid-19

0
0

- Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) dự báo, GDP toàn cầu sẽ chỉ còn giảm 4,2% trong năm 2020 so với mức suy giảm 4,5% được đưa ra trước đó. Sang năm 2021, tổ chức này dự báo nền kinh tế thế giới sẽ phục hồi với mức tăng trưởng 4,2%.

Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) vừa công bố báo cáo mới nhất về triển vọng kinh tế toàn cầu. Tại báo cáo này, OECD đã đưa ra cái nhìn lạc quan hơn về triển vọng kinh tế toàn cầu, trong bối cảnh vacxin Covid-19 được đưa và với nhiều kết quả khả quan.

Nhà kinh tế trưởng Laurence Boone của OECD cho biết lần đầu tiên kể từ đại dịch bắt đầu, triển vọng kinh tế toàn cầu có hy vọng tươi sáng hơn. Triển vọng kinh tế toàn cầu tươi sáng hơn là nhờ những thông tin tích cực về vaccine COVID-19, tuy nhiên đà tăng trưởng có thể không đồng đều giữa các khu vực.

 

OECD dự báo, GDP toàn cầu sẽ chỉ còn giảm 4,2% trong năm nay so với mức suy giảm 4,5% được đưa ra trước đó. Sang năm 2021, tổ chức này dự báo nền kinh tế thế giới sẽ phục hồi với mức tăng trưởng 4,2%.

Dự kiến Trung Quốc là nền kinh tế lớn duy nhất thoát khỏi tình trạng suy thoái trong năm nay với mức tăng trưởng 1,8% và sau đó là 8% vào năm 2021. Trong khi đó, nền kinh tế Mỹ sẽ giảm 3,7% trong năm nay và nhiều khả năng chỉ phục hồi với mức tăng 3,2% vào năm tới.

Khu vực sử dụng đồng Euro (Eurozone) ước tính sẽ chỉ tăng 3,6% vào năm 2021 sau khi dự kiến giảm 7,5% vào năm 2020. Nhật Bản nhiều khả năng sẽ tương tự, với mức giảm ước vào khoảng 5,3% trong năm nay và mức tăng 2,3% vào năm 2021.

Các nền kinh tế mới nổi khác cũng dự kiến sẽ chỉ phục hồi từ từ. Sau mức giảm dự kiến 6% trong năm nay, OECD nhận định nền kinh tế Brazil sẽ chỉ tăng 2,6% vào năm tới. Ấn Độ có thể phục hồi tốt hơn với mức giảm 9,9% trong năm nay, nhưng sẽ tăng tới 7,9% trong năm 2021.

Tại báo cáo, OECD cũng khuyến nghị, Chính phủ các nước cần tiếp tục hỗ trợ người dân nếu có thể với chính sách tài khóa lỏng lẻo và không cần ngay lập tức giảm thâm hụt ngân sách miễn là chi tiêu "hiệu quả về mặt chi phí". Nếu chi tiêu của chính phủ đã được sử dụng hiệu quả, thì mức nợ công cao không phải là nguyên nhân đáng báo động vì chi phí xử lý nợ thấp.

Minh Ngọc


Ý kiến bạn đọc


Số ca nhiễm COVID-19 trên toàn thế giới đã vượt con số 100 triệu người

(VnMedia) - Tổng số ca nhiễm COVID-19 được ghi nhận trên toàn thế giới kể từ khi đại dịch bùng phát đến giờ đã vượt con số 100 triệu người, chiếm 1,3% tổng dân số trên Trái đất. Đây là con số được tính toán bởi hãng tin Itar Tass dựa trên những số liệu được cung cấp từ các chính phủ, các chuyên gia với giới báo chí.

Chỉ số Vn-Index tiếp tục ‘bốc hơi” hơn 40 điểm

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch hôm nay (27/1), thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục chứng kiến đà rơi mạnh mẽ của các chỉ số. Trong đó, chỉ số Vn-Index ‘bốc hơi” hơn 40 điểm, thanh khoản tăng nhẹ so với phiên làm việc ngày hôm qua.

“Muốn rút ngắn khoảng cách với các nước, phải khắc phục khoảng cách về CNTT”

(VnMedia) - Trình bày tham luận của đoàn Đại biểu Đảng bộ TP. HCM, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP. HCM nêu rõ: “Muốn rút ngắn quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, rút ngắn khoảng cách với các nước, phải khắc phục khoảng cách về CNTT”

Hà Nội sẽ phát triển mạnh hạ tầng công nghệ thông tin

(VnMedia) - Hà Nội đặt mục tiêu phát triển mạnh hạ tầng số, hạ tầng công nghệ thông tin, hạ tầng dữ liệu, kết nối liên thông, đồng bộ và thống nhất, tạo nền tảng phát triển kinh tế số, xã hội số.

Đại biểu bắt đầu thảo luận Văn kiện Đại hội Đảng

(VnMedia) - Hôm nay (27/1) - ngày làm việc thứ ba của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại hội làm việc tại hội trường, thảo luận các văn kiện Đại hội.