Công ty mẹ Topshop phá sản

0
0

Arcadia - công ty mẹ của các thương hiệu như Topshop, Miss Selfridge và Dorothy Perkins - hôm 30/11 thông báo đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản. Hãng cho biết các cửa hàng sẽ vẫn tiếp tục hoạt động và chưa nhân viên nào bị sa thải. Đây là một trong những vụ phá sản ngành bán lẻ lớn nhất tại Anh từ đầu đại dịch.

"Đây là ngày cực kỳ buồn với tất cả đồng nghiệp, nhà cung cấp và các bên liên quan khác của chúng tôi. Covid-19 đã buộc nhiều cửa hàng của chúng tôi phải đóng cửa trong thời gian dài, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc kinh doanh của tất cả các thương hiệu", Ian Grabiner - CEO of Arcadia cho biết trong một thông báo.

Tin tức này được đưa ra trong bối cảnh Anh vật lộn với khủng hoảng thất nghiệp ngày càng trầm trọng và lún sâu trong cuộc suy thoái tệ nhất hơn 300 năm. Nhiều hãng bán lẻ thời trang lớn của nước này, như Marks & Spencer hay Selfridges, đã thông báo cắt giảm việc làm do đại dịch. Đại dịch khiến các cửa hàng phải đóng cửa suốt nhiều tháng và đẩy nhanh làn sóng mua online vốn đã khiến các cửa hàng thời trang cao cấp lao đao từ trước đó.

 

Arcadia đầu năm nay đã cắt giảm 500 việc làm ở trụ sở. Công ty này đã gặp khó từ trước khi đại dịch xuất hiện. Tháng 6/2019, họ thoát phá sản trong gang tấc khi đàm phán được việc trả nợ và tái cấu trúc công ty. Hãng đã đóng 50 cửa hàng tại Anh và Ireland, cùng toàn bộ 11 cửa hàng Topshop, Topman ở Mỹ.

Arcadia được cho là đang tìm kiếm khoản hỗ trợ tương đương 30 triệu bảng. Tuy nhiên, tập đoàn bán lẻ Frasers Group (Anh) hôm 30/11 cho biết Arcadia đã từ chối "phao cứu sinh" trị giá tới 50 triệu bảng từ công ty này. "Frasers Group không nhận được lời giải thích nào cho việc này", thông báo của hãng cho biết.

Nguy cơ phá sản đeo bám Arcadia bất chấp việc tập đoàn Frasers của tỷ phú Mike Ashley cùng ngày xác nhận đã đề nghị cấp khoản vay 50 triệu bảng Anh (67 triệu USD) cho Arcadia và đang chờ hồi đáp. Tuyên bố của Frasers cũng cho biết sẽ tham gia quá trình mua bán nếu công ty này và Arcadia không đạt được một gói hỗ trợ khẩn cấp và Arcadia phải nộp đơn xin phá sản.

Cuối tuần trước, Arcadia đã thừa nhận rằng đại dịch COVID-19 đã gây "tác động lớn" đến hoạt động kinh doanh của công ty do các doanh nghiệp buộc phải đóng cửa trong thời gian lệnh phong tỏa được áp đặt. Tập đoàn cũng đang nỗ lực triển khai "một số phương án dự phòng" để bảo toàn những thương hiệu sở hữu.

Năm 2010, trong bối cảnh những thương hiệu bán lẻ hàng đầu đều phải liên tục thay đổi để đáp ứng thị hiếu không ngừng tăng của khách hàng cũng như chật vật cạnh tranh với sự tham gia của những tên tuổi mới tiềm năng như Zara, Aldi, BHS bắt đầu đi lệch khỏi quỹ đạo khi không thể theo kịp tốc độ phát triển của thời trang.

Đến đầu năm 2015, "ông trùm" bán lẻ Philip Green rốt cuộc đã buộc phải "phủi tay" đối với BHS. Ông bán lại BHS với giá chỉ…1 bảng Anh cho ông Dominic Chappell, một nhà đầu tư đã 3 lần bị phá sản. Một năm sau, BHS sụp đổ, khiến 11.000 lao động mất việc làm và để lại khoản nợ lương hưu khổng lồ.

Tổng hợp


Ý kiến bạn đọc


Số ca nhiễm COVID-19 trên toàn thế giới đã vượt con số 100 triệu người

(VnMedia) - Tổng số ca nhiễm COVID-19 được ghi nhận trên toàn thế giới kể từ khi đại dịch bùng phát đến giờ đã vượt con số 100 triệu người, chiếm 1,3% tổng dân số trên Trái đất. Đây là con số được tính toán bởi hãng tin Itar Tass dựa trên những số liệu được cung cấp từ các chính phủ, các chuyên gia với giới báo chí.

Chỉ số Vn-Index tiếp tục ‘bốc hơi” hơn 40 điểm

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch hôm nay (27/1), thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục chứng kiến đà rơi mạnh mẽ của các chỉ số. Trong đó, chỉ số Vn-Index ‘bốc hơi” hơn 40 điểm, thanh khoản tăng nhẹ so với phiên làm việc ngày hôm qua.

“Muốn rút ngắn khoảng cách với các nước, phải khắc phục khoảng cách về CNTT”

(VnMedia) - Trình bày tham luận của đoàn Đại biểu Đảng bộ TP. HCM, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP. HCM nêu rõ: “Muốn rút ngắn quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, rút ngắn khoảng cách với các nước, phải khắc phục khoảng cách về CNTT”

Hà Nội sẽ phát triển mạnh hạ tầng công nghệ thông tin

(VnMedia) - Hà Nội đặt mục tiêu phát triển mạnh hạ tầng số, hạ tầng công nghệ thông tin, hạ tầng dữ liệu, kết nối liên thông, đồng bộ và thống nhất, tạo nền tảng phát triển kinh tế số, xã hội số.

Đại biểu bắt đầu thảo luận Văn kiện Đại hội Đảng

(VnMedia) - Hôm nay (27/1) - ngày làm việc thứ ba của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại hội làm việc tại hội trường, thảo luận các văn kiện Đại hội.