VND có thể lên giá nhẹ so với đồng USD trong tháng cuối năm

0
0

 - Theo nhận định của Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC, xuất siêu ở mức cao kỷ lục đã và đang là nguyên nhân chính hỗ trợ cho sự ổn định, thậm chí giúp VND lên giá nhẹ so với USD.

Báo cáo vĩ mô tháng 10/2020 của Công ty chứng khoán Bảo Việt cho thấy, trong tháng 10, tỷ giá trung tâm và tỷ giá giao dịch thực tế tại các ngân hàng thương mại có diễn biến cùng chiều. Cụ thể, tỷ giá trung tâm giảm 14 đồng (tương đương 0,06%), trong khi tỷ giá tại các ngân hàng giảm nhẹ 3 đồng (tương đương 0,04%). 

“Về tổng thể, mức biến động như trên là không đáng kể. Như vậy, so với cuối năm 2019 thì tỷ giá trung tâm vào cuối tháng 10 đã tăng 0,2% trong khi tỷ giá tại các NHTM gần như đi ngang, không có sự thay đổi nào. Xuất siêu ở mức cao kỷ lục đã và đang là nguyên nhân chính hỗ trợ cho sự ổn định, thậm chí giúp VND lên giá nhẹ so với USD”, Công ty chứng khoán Bảo Việt nhận định.

Trên thị trường thế giới, báo cáo của Công ty chứng khoán Bảo Việt cũng nhận định, chỉ số USD Index đã chuyển sang xu hướng đi ngang trong 2 tháng gần đây sau đà giảm mạnh kể từ tháng 5 đến tháng 8. So với cuối năm 2019 thì chỉ số USD Index vào cuối tháng 10 đã giảm 2,5%.

 

Về thị trường lãi suất, báo cáo của Công ty chứng khoán Bảo Việt cũng cho thấy, trong tháng 10, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục không có hoạt động bơm/hút ròng vốn đáng kể nào thông qua thị trường mở (OMO). Tuy vậy, thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn ở trạng thái dồi dào, thể hiện qua mặt bằng lãi suất liên ngân hàng duy trì ở mức thấp kỷ lục (0,15-0,3%/năm cho các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần).

Do tác động từ quyết định cắt giảm lãi suất điều hành thêm 0,5% hồi cuối tháng 9, trong tháng 10, lãi suất huy động các kỳ hạn ngắn (1-3 tháng) tiếp tục chứng kiến đà giảm (nhóm NHTMCP gốc quốc doanh có mức giảm 0,22% trong khi nhóm NHTMCP có vốn điều lệ dưới 5.000 tỷ đồng giảm 0,2%). Hiện lãi suất huy động các kỳ hạn dưới 6 tháng đều ở sâu dưới mức trần 4%.

Trong khi đó, ở kỳ hạn dài (12 tháng) cũng chứng kiến đà giảm mạnh của lãi suất tại nhóm NHTMCP gốc quốc doanh (giảm 0,47%) trong khi nhóm NHTMCP có quy mô vốn nhỏ chỉ giảm 0,05%.

BVSC kỳ vọng tín dụng trong 2 tháng còn lại của năm nay sẽ dần có sự cải thiện so với 10 tháng đầu năm. Tuy vậy, mức độ cải thiện sẽ không lớn. Theo đó, tăng trưởng tín dụng cho cả năm 2020 nhiều khả năng chỉ ở mức quanh 10%. Bên cạnh đó, việc chỉ số CPI YoY tiếp tục có diễn biến giảm trong tháng thứ 3 liên tiếp cũng là điều kiện thuận lợi để NHNN duy trì chính sách tiền tệ như hiện tại mà chưa chịu sức ép thắt chặt trong vòng 3-6 tháng tới.

Minh Ngọc


Ý kiến bạn đọc


Vợ bác sĩ BV Phổi Trung ương dương tính với SARS-CoV-2

(VnMedia) - CDC Hà Nội tối ngày 14/5 có báo cáo nhanh trường hợp dương tính mới với SARS-CoV-2. Đây là vợ của BN 

Xét nghiệm COVID-19 những người từ Đà Nẵng về Hà Nội chưa đủ 21 ngày

(VnMedia) - Những người đã đến TP Đà Nẵng trong khoảng thời gian từ ngày 1-5 đến 14/5 và đã khai báo y tế trên hệ thống khai báo y tế điện tử sẽ được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19…

Đình chỉ sinh hoạt cấp ủy với Giám đốc Hacinco

(VnMedia) - Thành ủy Hà Nội vừa ban hành quyết định đình chỉ sinh hoạt cấp ủy đối với ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Công ty đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco) liên quan đến vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Nhiều đại học phỏng vấn tuyển sinh, bảo vệ khóa luận tốt nghiệp trực tuyến

(VnMedia) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, để không làm ảnh hưởng đến kế hoạch đào tạo, nhiều trường đại học đã linh hoạt chuyển việc phỏng vấn tuyển sinh, bảo vệ luận án tốt nghiệp sang hình thức trực tuyến.

Vinamilk tại Campuchia tặng 1.000 thùng sữa cho người dân đang cách ly

(VnMedia) - Vào đầu tháng 05/2021, Angkormilk, công ty con của Vinamilk tại Campuchia đã hỗ trợ 1.000 thùng sữa, tương đương 48.000 hộp sữa cho những người dân sống trong “vùng đỏ” về dịch Covid-19 tại thủ đô Phnom Penh. Sự hỗ trợ kịp thời này đã giúp người dân, đặc biệt là trẻ em có thêm các sản phẩm dinh dưỡng cần thiết để góp phần nâng cao sức khỏe, sức đề kháng trong bệnh dịch.