Nhiều thách thức đối với tăng trưởng kinh tế Việt Nam

0
0

 - Mặc dù Hiệp định EVFTA bắt đầu có hiệu lực từ tháng 8/2020 nhưng chưa thể hiện được rõ vai trò tác động tích cực. Kim ngạch hàng hóa xuất khẩu sang EU tháng 8 đạt 3,25 tỷ USD, tăng 4,6% so với tháng 7 nhưng sang tháng 9 giá trị kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này giảm 5,6% so với tháng 8, sang tháng 10 tiếp tục giảm 0,1% so với tháng 9.

Theo Tổng cục Thống kê, trong bối cảnh dịch Covid-19 gây ra một cú sốc lớn làm kinh tế thế giới, thương mại toàn cầu suy thoái sâu và nghiêm trọng, kết hợp với ảnh hưởng nặng nề của bão lũ miền Trung, kinh tế Việt Nam tháng 10 và 10 tháng năm 2020 tiếp tục duy trì ổn định là nhờ sự chỉ đạo, điều hành kịp thời, quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và nỗ lực của các cấp, các ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước.

Sau khi các biện pháp giãn cách xã hội được nới lỏng, cùng với tác động tích cực từ những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người dân của Chính phủ, các lĩnh vực kinh tế - xã hội đang bước vào trạng thái hoạt động trong điều kiện bình thường mới, nhiều ngành sản xuất kinh doanh có sự khởi sắc.

 

Tuy nhiên, theo Tổng cục Thống kê, bên cạnh những kết quả tích cực, nền kinh tế còn tồn tại nhiều hạn chế, thách thức. Theo Tổng cục Thống kê, mưa lũ đã gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh miền Trung, theo Ủy ban phòng chống thiên tai, tính đến ngày 22/10/2020 có hơn 6 nghìn con gia súc, 741 nghìn con gia cầm bị chết và cuốn trôi. Ngoài ra, bão lũ còn làm hàng nghìn ha lúa, hoa màu bị ngập, hư hại. Bên cạnh việc bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của người dân, các ngành chức năng cần có kế hoạch hỗ trợ phục hồi sản xuất, bảo đảm gieo trồng các loại hoa màu đúng thời vụ, không để ảnh hưởng tới vụ đông xuân 2021.

Bên cạnh đó, dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, đến ngày 25/10/2020, cả nước còn 377 xã của 31 tỉnh/thành phố có dịch. Các cơ quan chuyên ngành cần phối hợp với chính quyền cơ sở tổ chức biện pháp xử lý triệt để ổ dịch, kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh tái phát, lây lan trên diện rộng. Đáng chú ý là giá lợn hơi ở Trung Quốc hiện nay cao hơn giá tại Việt Nam khoảng 48%. Vì vậy, trong trường hợp nguồn cung trong nước đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân thì có thể xúc tiến việc xuất khẩu lợn sang Trung Quốc. Tuy nhiên, giá lợn hơi tại Trung Quốc đang có xu hướng giảm dần nên cần khuyến cáo bà con nông dân, doanh nghiệp xuất khẩu thận trọng và cân nhắc kỹ khi quyết định xuất khẩu lợn sang thị trường này.

Cũng theo Tổng cục Thống kê, tăng trưởng của công nghiệp chế biến, chế tạo hiện nay phụ thuộc nhiều vào ngành sản xuất điện tử, máy tính, điện thoại và linh kiện điện thoại, trong khi nhiều ngành mũi nhọn khác vẫn tiếp tục tăng trưởng âm như: Chỉ số sản xuất công nghiệp 10 tháng năm 2020 của ngành sản xuất trang phục giảm 4,8%; sản xuất da và các sản phẩm có liên quan giảm 3,8%; sản xuất xe máy giảm 10%; dệt giảm 0,5%; sản xuất ô tô giảm 10,8%; sản xuất đồ uống giảm 5,3%. Điều này đòi hỏi chúng ta cần có giải pháp hữu hiệu để phát triển công nghiệp Việt Nam nhằm tăng cường vai trò của các doanh nghiệp nội địa.

Ngoài ra, Hiệp định EVFTA bắt đầu có hiệu lực từ tháng 8/2020 nhưng chưa thể hiện được rõ vai trò tác động tích cực. Kim ngạch hàng hóa xuất khẩu sang EU tháng 8 đạt 3,25 tỷ USD, tăng 4,6% so với tháng 7 nhưng sang tháng 9 giá trị kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này giảm 5,6% so với tháng 8, sang tháng 10 tiếp tục giảm 0,1% so với tháng 9.

Đối với kim ngạch nhập khẩu hàng hóa từ EU vào Việt Nam, do hưởng ưu đãi thuế quan nên giá hàng hóa nhập khẩu thấp hơn nhưng tháng 8 đạt 1,28 tỷ USD, tăng 14,4% so với tháng trước, sang tháng 9 giảm 5,9% và tháng 10 tăng trở lại 3,6%. Trong thời gian tới, chúng ta cần quan tâm nhiều hơn tới việc tận dụng cơ hội từ EVFTA để thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu, đặc biệt là các mặt hàng thủy sản, gắn sản xuất với chế biến và tiêu thụ. Khuyến khích đầu tư các vùng trồng cây ăn quả, cây công nghiệp lâu năm, trồng và chăm sóc theo quy trình kỹ thuật đem lại hiệu quả kinh tế cao, đảm bảo truy xuất nguồn gốc phục vụ nguồn cung nông sản xuất khẩu vào thị trường các nước châu Âu.

Đặc biệt, mặc dù đầu tư công đạt được kết quả tích cực nhưng do quy mô kế hoạch đầu tư năm nay lớn hơn so với năm 2019 nên cho đến nay, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước bằng 69,8% kế hoạch năm (cùng kỳ năm 2019 bằng 68,8%), trong đó vốn Trung ương quản lý bằng 67,7% và vốn địa phương quản lý bằng 70,3%. Với kết quả này, để giải ngân 100% vốn đầu tư công của năm nay sẽ là một thách thức, đòi hỏi các Bộ, ngành và địa phương phải đẩy nhanh hơn nữa tiến độ thực hiện các dự án, công trình, đặc biệt là các dự án trọng điểm, quy mô lớn, có sức lan tỏa, nâng cao năng lực sản xuất của nền kinh tế.

Minh Ngọc


Ý kiến bạn đọc


Y tế Hà Nội hoàn toàn đáp ứng được các tình huống dịch bệnh

(VnMedia) - Sở Y tế Hà Nội đã xây dựng phương án, kịch bản chi tiết cho từng giai đoạn, từ 1000, 5000, 10000, 200000, 50000 giường và sẽ hoàn toàn đáp ứng được với từng tình huống dịch bệnh...

Trưa 24/7, Hà Nội thêm 10 ca mắc COVID-19

(VnMedia) - Trưa nay, 24/7, Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đây đều là các trường hợp F1, trong đó 03 trường hợp tại cộng đồng và 07 trường hợp tại khu cách ly.

Thực hiện giãn cách, Hà Nội tạm cấm hoàn toàn dịch vụ ship hàng

(VnMedia) - Theo GĐ Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện, Thành phố đã có chỉ đạo, đối với shipper (giao hàng) trên địa bàn thành phố sẽ tạm dừng hoạt động. Ngay sau cuộc họp sáng nay, Thành phố sẽ có văn bản gửi các công ty giao hàng sử dụng kết nối công nghệ....

Bí thư Hà Nội: Cần thiết sẽ huy động xe quân sự, trực thăng để vận chuyển thuốc, thực phẩm

(VnMedia) - Khẳng định quyết định áp dụng Chỉ thị 16 đã được chuẩn bị kỹ, Bí thư Hà Nội vẫn đề nghị phải tính cả phương án, khi cần thiết huy động xe ô tô quân đội, máy bay trực thăng để vận chuyển thuốc men, thực phẩm…, bảo đảm ít xáo trộn nhất cho đời sống nhân dân...

Sáng 24/7, Hà Nội ghi nhận thêm 09 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(VnMedia) - Sáng 24/7, Sở Y tế Hà Nội thông tin ghi nhận 09 trường hợp mới dương tính với SARS-CoV-2, đây đều là các trường hợp F1 thuộc 6 chùm ca bệnh, trong đó có 02 bệnh nhân thuộc chùm liên quan TP. Hồ Chí Minh; 02 bệnh nhân thuộc chùm Tân Mai, Hoàng Mai...