Ngành hàng không thế giới cần thêm 80 tỷ USD để "vượt bão" COVID-19

0
0

 - Các hãng hàng không cần được cứu trợ thêm tới 80 tỷ USD để có thể tồn tại trong giai đoạn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Đây là đánh giá của người đứng đầu Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) Alexandre de Juniac đưa ra ngày 20/11, trong bối cảnh nhiều nước đang siết chặt các hạn chế để ứng phó làn sóng lây nhiễm thứ hai.

Phát biểu với báo La Tribune của Pháp, Tổng Giám đốc IATA Alexandre de Juniac cho rằng, trong những tháng tới, ngành hàng không có thể sẽ cần thêm các khoản viện trợ từ 70-80 tỷ USD để có thể "vượt bão" COVID-19.

 

Ông nêu rõ hiện có gần 40 hãng hàng không đang trong giai đoạn "rất khó khăn" hoặc đang nộp đơn xin bảo hộ phá sản. Cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 càng kéo dài, nguy cơ các hãng hàng không phá sản càng cao. IATA dự báo ngành hàng không chỉ có thể phục hồi như trước khủng hoảng từ năm 2023.

Trước đó, Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế (IATA) cũng đưa ra nhận định ngành hàng không toàn cầu sẽ chưa thể trở lại mức trước đại dịch Covid-19 cho đến năm 2024, muộn hơn một năm so với dự báo trước đó, do sự phục hồi chậm trong năm nay. IATA dự báo, lượng hành khách đi bằng đường không toàn cầu sẽ giảm 55% trong năm 2020, sâu hơn so với dự báo giảm 46% được đưa ra vào tháng Tư.

Tổng giám đốc IATA - ông Alexandre de Juniac, cho rằng quá trình phục hồi sẽ lâu hơn một năm so với dự kiến trước đây, do tốc độ cải thiện chậm hơn. Theo số liệu của IATA, hoạt động vận tải hành khách của ngành hàng không toàn cầu trong tháng 6/2020 đã giảm 86,5% so với cùng kỳ năm 2019, sau khi ghi nhận mức giảm 91% trong tháng 5/2020, do nhiều nước áp đặt các biện pháp hạn chế đi lại nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Minh Ngọc


Ý kiến bạn đọc


Vì sao phiên xử ông Vũ Huy Hoàng và đồng phạm lại tiếp tục hoãn?

(VnMedia) - Một trong 2 thẩm phán vắng mặt. Giám định viên và nhiều người liên quan cũng không đến phiên xử dù được triệu tập. do đó, HĐXX đã quyết định hoãn phiên xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và đồng phạm lần 2...

Hà Nội: Kết luận về tố cáo liên quan đến bồi thường, hỗ trợ tại Dự án đường sắt đô thị

(VnMedia) - UBND TP Hà Nội vừa có Kết luận về nội dung tố cáo đối với bà Nguyễn Thị Nắng Mai - nguyên Phó trưởng phòng TN&MT huyện Từ Liêm (hiện nay là quận Bắc Từ Liêm), trong đó  giao Chủ tịch UBND quận thực hiện thu hồi lại tiền bồi thường, hỗ trợ không đúng quy định.

Từ 21/1 đến cuối tháng, Bắc Bộ hết rét đậm nhưng có mưa nhỏ, mưa phùn

(VnMedia) - Bắc Bộ sẽ tiếp tục rét đậm, rét hại từ nay đến 20/1. Sau đó, từ đêm 20/1, trời chỉ rét về đêm và sáng dù có mưa nhỏ, mưa phùn.

Bắc Bộ rét đậm nhưng hửng nắng, Nam Bộ có nơi dưới 19 độ C

(VnMedia) - Khu vực Hà Nội ngày và đêm nay (18/01), không mưa, trưa chiều trời nắng; trời rét đậm, rét hại, với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-11 độ; miền núi có có nơi dưới 0 độ. Nam Bộ nhiệt độ thấp nhất 19 độ C, có nơi dưới 19 độ…

Thông qua danh sách nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị thuộc trường hợp "đặc biệt" tái cử

(VnMedia) - Sáng 17/1, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương khoá XII đã thông qua nhân sự là Uỷ viên Bộ Chính trị khoá XII thuộc trường hợp "đặc biệt" tái cử khoá XIII và danh sách đề cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước...