Kinh tế Anh suy thoái ở mức tồi tệ nhất trong hơn 300 năm qua

0
0

- Tỷ lệ thất nghiệp dự kiến sẽ đạt đỉnh 7,5%, tương đương 2,6 triệu người, trong Quý II năm 2021 và nền kinh tế Anh sẽ không thể trở lại mức như trước đại dịch cho đến cuối năm 2022.

Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak ngày 25/11 cho biết, kinh tế Anh sẽ giảm -11,3% trong năm 2020. Đây là sự suy giảm tồi tệ nhất của nền kinh tế Anh trong hơn 300 năm. Và việc phục hồi sẽ càng khó khăn và lâu hơn trong bối cảnh Covid-19.

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế Anh, đặc biệt sau khi nước này áp dụng trở lại các biện pháp phong tỏa trong vòng 1 tháng (từ ngày 5/11) nhằm ứng phó với dịch đang lây lan nhanh chóng. Điều này được dự báo sẽ khiến các doanh nghiệp Anh rơi vào tình trạng khó khăn.

Trong bối cảnh đó, các chuyên gia nhận định, các biện pháp phong tỏa sẽ khiến sản lượng kinh tế Anh trong tháng 11 giảm tới 10%, làm giảm GDP quý IV/2020 khoảng 3%.

 

Tỷ lệ thất nghiệp dự kiến sẽ đạt đỉnh 7,5%, tương đương 2,6 triệu người, trong Quý II năm 2021 và nền kinh tế Anh sẽ không thể trở lại mức như trước đại dịch cho đến cuối năm 2022.

Để ứng phó với đại dịch COVID-19, Bộ trưởng Tài chính Anh cho biết Chính phủ đã chi hơn 374 tỷ USD nhằm cung cấp các khoản vay ưu đãi để vực dậy hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, kích cầu tiêu dùng nội địa, tái cấu trúc nợ, tăng tính thanh khoản của thị trường...

Không những bị ảnh hưởng do Covid-19, nền kinh tế còn bị ảnh hưởng bởi việc Anh rời khỏi EU (Brexit). Theo Văn phòng Trách nhiệm Ngân sách - Cơ quan giám sát tài khóa độc lập của Anh dự báo, việc Anh rời khỏi EU (Brexit) - mà không đạt được thỏa thuận sẽ khiến GDP của nước này thiệt hại 2% vào năm tới và mất thêm 1,5% sau 5 năm so với kịch bản đạt được thỏa thuận.

Trước đó, hồi tháng 8, Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) cũng đã từng lên tiếng xác nhận, Vương quốc Anh chìm vào suy thoái lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2009, với mức giảm kỷ lục trong quý II, đến sau mức giảm 2,2% trong 3 tháng trước đó. Suy thoái được định nghĩa là 2 quý suy giảm liên tiếp của GDP.

Thông báo này được đưa ra sau khi số liệu cho thấy đại dịch Covid-19 đã khiến nền kinh tế này lao dốc 20,4% từ tháng 4 đến tháng 6.

Tổng hợp


Ý kiến bạn đọc


Vì sao phiên xử ông Vũ Huy Hoàng và đồng phạm lại tiếp tục hoãn?

(VnMedia) - Một trong 2 thẩm phán vắng mặt. Giám định viên và nhiều người liên quan cũng không đến phiên xử dù được triệu tập. do đó, HĐXX đã quyết định hoãn phiên xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và đồng phạm lần 2...

Hà Nội: Kết luận về tố cáo liên quan đến bồi thường, hỗ trợ tại Dự án đường sắt đô thị

(VnMedia) - UBND TP Hà Nội vừa có Kết luận về nội dung tố cáo đối với bà Nguyễn Thị Nắng Mai - nguyên Phó trưởng phòng TN&MT huyện Từ Liêm (hiện nay là quận Bắc Từ Liêm), trong đó  giao Chủ tịch UBND quận thực hiện thu hồi lại tiền bồi thường, hỗ trợ không đúng quy định.

Từ 21/1 đến cuối tháng, Bắc Bộ hết rét đậm nhưng có mưa nhỏ, mưa phùn

(VnMedia) - Bắc Bộ sẽ tiếp tục rét đậm, rét hại từ nay đến 20/1. Sau đó, từ đêm 20/1, trời chỉ rét về đêm và sáng dù có mưa nhỏ, mưa phùn.

Bắc Bộ rét đậm nhưng hửng nắng, Nam Bộ có nơi dưới 19 độ C

(VnMedia) - Khu vực Hà Nội ngày và đêm nay (18/01), không mưa, trưa chiều trời nắng; trời rét đậm, rét hại, với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-11 độ; miền núi có có nơi dưới 0 độ. Nam Bộ nhiệt độ thấp nhất 19 độ C, có nơi dưới 19 độ…

Thông qua danh sách nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị thuộc trường hợp "đặc biệt" tái cử

(VnMedia) - Sáng 17/1, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương khoá XII đã thông qua nhân sự là Uỷ viên Bộ Chính trị khoá XII thuộc trường hợp "đặc biệt" tái cử khoá XIII và danh sách đề cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước...