Hướng tới xây dựng thương hiệu ca cao Việt Nam độc đáo trên thị trường thế giới

0
0

 - Trong khuôn khổ Thỏa thuận đối tác chiến lược trong Nông nghiệp Việt Nam–Bỉ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Đại sứ quán Vương quốc Bỉ tại Việt Nam phối hợp tổ chức Hội nghị Ca cao Việt Nam “Hướng tới xây dựng thương hiệu ca cao Việt Nam độc đáo trên thị trường thế giới”. Hội nghị sẽ được tổ chức vào ngày mai (18/11) tại Hà Nội.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Mục tiêu của Hội nghị là tạo diễn đàn chia sẻ kiến thức và chuyên môn với các nhà hoạch định chính sách, các trường đại học, các tổ chức nghiên cứu, các đối tác phát triển quốc tế, lĩnh vực hoạt động liên quan và đối tác tư nhân; từ đó đề xuất cơ chế, chính sách và giải pháp công nghệ để thúc đẩy xây dựng ngành hàng ca cao Việt Nam phát triển bền vững, theo chuỗi giá trị, hướng tới xây dựng thương hiệu ca cao Việt Nam độc đáo trên thị trường thế giới.

Ngành công nghiệp sô-cô-la đang tiêu thụ hơn 4 triệu tấn hạt Ca cao từ khắp nơi trên thế giới, với mức tiêu thụ sô-cô-la tăng trung bình là 5,7%. Trong khi ngành công nghiệp sô-cô-la đang trở nên giàu có hơn năm này qua năm khác thì nông dân trồng ca cao lại không được hưởng lợi đầy đủ và vẫn rất nghèo. Vấn đề này đặc biệt nghiêm trọng tại Tây Phi khi phần lớn nguồn cung ca cao (gần 70%) đến từ khu vực này. Nếu các thị trường lớn như EU và Mỹ áp đặt các quy định chặt chẽ hơn, thì sẽ mở ra cánh cửa mới cho các quốc gia có chuỗi cung ứng bền vững để lấp đầy khoảng cách giàu nghèo giữa nông dân trồng ca cao và nhà sản xuất sô-cô-la. Nhu cầu về nguồn ca cao bền vững đang tăng mạnh và Việt Nam có thể đáp ứng trong khi các nước khác phải chật vật để tuân thủ.

Ca cao Việt Nam được người Pháp mang vào Việt Nam từ thế kỷ 19 nhưng không được quan tâm nhiều cho đến tận đầu năm 2000, khi được giới thiệu trở lại với nông dân Việt Nam qua chương trình ca cao do Đại học Nông Lâm phối hợp với Tổ chức Ca cao Quốc tế. Ca cao Việt Nam đã nhận được sự công nhận của quốc tế sau khi giành được Giải thưởng Ca cao Quốc tế năm 2013, và được Tổ chức Ca cao Quốc tế xếp vào loại Ca cao Hảo hạng hoặc Có hương vị vào năm 2015 nhờ hương vị trái cây độc đáo. Với những đặc điểm riêng biệt của ca cao Việt Nam (hương vị hảo hạng, chuỗi giá trị công bằng hơn), ca cao đã nhận được sự quan tâm đặc biệt, sự ủng hộ của các nhà đầu tư trong nước và các tổ chức nước ngoài và được các doanh nghiệp trong ngành đặt niềm tin vào tiềm năng của ca cao Việt Nam. Theo đó, Việt Nam có cơ hội vươn lên trở thành một quốc gia ca cao mới, có thể làm thay đổi hiện trạng của ngành ca cao.

Thỏa thuận đối tác chiến lược trong Nông nghiệp Việt Nam–Bỉ được ký kết vào năm 2018, nhấn mạnh tính bền vững của hợp tác song phương trong nông nghiệp. Theo đó, Hội nghị Ca cao Việt Nam được tổ chức nhằm xác định và thảo luận các thách thức cùng với giải pháp cho sự phát triển của ngành ca cao tại Việt Nam. Các nhà chuyên môn, chuyên gia tham gia Hội nghị được mời đóng góp vào khung chính sách và các khuyến nghị để phát triển chuỗi ca cao - sô-cô-la nhằm nâng cao giá trị, tăng trưởng và tính bền vững của ngành ca cao tại Việt Nam; từ nông dân đến nhà sản xuất sô-cô-la với sự hỗ trợ và đóng góp của Chính phủ Việt Nam và các đối tác quan tâm.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Khởi tố, bắt giam nguyên giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh

(VnMedia) - Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam bị can Vũ Liên Oanh, nguyên giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ninh cùng nhiều thuộc cấp vì liên quan đến sai phạm về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng trong việc thực hiện dự án đầu tư thiết bị giáo dục.

Đề xuất phạt 90-100 triệu đồng với hành vi rửa tiền trong lĩnh vực trò chơi có thưởng

(VnMedia) - Đối với các hành vi có tính chất nghiêm trọng như: không thực hiện các biện pháp trì hoãn, phong tỏa tài khoản theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền, không xây dựng và ban hành các quy định nội bộ về phòng chống rửa tiền, phòng chống tài trợ khủng bố thì áp dụng phạt tiền 90 - 100 triệu đồng.

Hải Phòng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 toàn huyện Vĩnh Bảo

(VnMedia) - Chủ tịch TP Hải Phòng quyết định giãn cách xã hội toàn huyện Vĩnh Bảo; giao Công an TP phối hợp với Công an tỉnh Thái Bình điều tra làm rõ vụ việc xe ô tô biển kiểm soát 15B.03684 đi từ các tỉnh, thành phố có dịch vào Thành phố không khai báo.

Bệnh nhân COVID-19 thứ 73 và 74 tử vong

(VnMedia) - Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong 73 (nam, 44 tuổi) và ca tử vong 74 (nữ 68 tuổi).

100.000 mẫu test nhanh COVID-19 ở Hà Nội chỉ có 3 mẫu dương tính giả

(VnMedia)  - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, trong đợt dịch vừa qua, Hà Nội thực hiện gần 100.000 test nhanh (do Việt Nam sản xuất) và chỉ có 3 mẫu dương tính giả.